16/10/2019 08:29 GMT+7

Vạch trần thủ đoạn 'dàn trận' móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên

NGỌC KHẢI - MINH HÒA - ÁI NHÂN
NGỌC KHẢI - MINH HÒA - ÁI NHÂN

TTO - Phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi hình, thu thập các chứng cứ về việc một băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách tại trạm chờ xe buýt gần khu vực cầu bộ hành khu du lịch Suối Tiên, thuộc P. Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Hai đối tượng dàn cảnh móc túi cụ bà tại trạm chờ xe buýt khu vực cầu bộ hành khu du lịch Suối Tiên - Video: MINH HÒA

Một số bạn đọc là sinh viên phản ảnh với Tuổi Trẻ Online về việc thường xuyên chứng kiến cảnh người đi xe buýt móc túi khi đón xe buýt tuyến 150 tại trạm chờ ở khu du lịch Suối Tiên. Sợ bị nhóm này móc túi, nhiều người phải đeo balô trước ngực. PV Tuổi Trẻ Online đã vào cuộc tìm hiểu và sau nhiều ngày đã ghi hình, nắm được quy luật của nhóm móc túi này.

Chớp nhoáng mất tiền, điện thoại

Sáng 14-10, tại trạm chờ xe buýt trên có hai người đàn ông trung niên, trong đó một người cầm bịch nilông và một người đeo cặp liên tục đảo qua lại. 8h30, khi xe buýt tuyến số 76 vừa dừng tại trạm thì một cụ bà tầm 70 tuổi chậm bước lên xe. Người đeo cặp bước lên xe trước, đột ngột dừng lại chắn ngang cửa. Người đàn ông cầm bịch nilông áp sát bà cụ từ phía sau, một tay che chắn, một tay móc điện thoại di động màu đen trong túi áo của cụ bà.

Người đeo cặp bước xuống xe nhận điện thoại rời đi. Theo video camera PV ghi lại, hai người đàn ông "làm trò" móc túi của cụ bà chỉ trong chưa tới 20 giây.

Vạch trần thủ đoạn dàn trận móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên - Ảnh 2.

Nhân cùng đồng bọn dàn cảnh móc trộm điện thoại của bà cụ - Ảnh: MINH HÒA

Vạch trần thủ đoạn dàn trận móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên - Ảnh 3.

Nhân nhanh chóng chuyền điện thoại vừa móc trộm cho đồng bọn - Ảnh: MINH HÒA

Qua nhiều ngày bám hiện trường, PV ghi nhận tại trạm chờ trên có một nhóm khoảng 3-4 người đàn ông trung niên thường xuyên cầm áo khoác, hoặc túi đồ rảo bộ, nhưng không lên xe buýt. Gần đó, một số đối tượng dáo dác "cảnh giới".

Mỗi lần hành khách lên xe buýt, một người sẽ "làm trò" bước lên xe, rồi lấn, chắn lối lên xe buýt để đồng bọn che chắn và móc trộm bóp tiền, điện thoại. "Hàng" sẽ nhanh chóng chuyền sang tay đồng bọn để tẩu tán.

Vạch trần thủ đoạn dàn trận móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên - Ảnh 4.

Nhân và đồng bọn đang tìm "con mồi" - Ảnh: MINH HÒA

Theo tìm hiểu của PV, người trực tiếp móc túi của cụ bà trong video trên là Q.C.Nhân (47 tuổi). Vào tháng 1-2019, Nhân từng bị Công an quận Thủ Đức phát hiện, xử lý về hành vi móc túi hành khách trên xe buýt.

Vạch trần thủ đoạn dàn trận móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên - Ảnh 5.

Nhân tại cơ quan công an vào tháng 1-2019 - Ảnh: CTV

Nhận được thông tin, trưa cùng ngày, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đối chiếu camera hành trình trên xe buýt và xác nhận trường hợp cụ bà bị móc túi. Đơn vị đang đề nghị lái xe, nhân viên phục vụ tuyến 76 khi gặp được bà thì báo cho trung tâm để phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM.

Trước đó, vào sáng 13-10, PV ghi nhận hình ảnh Nhân vừa nhảy xuống xe buýt tuyến 33 (biển số 51B...) thì một cô gái phát hiện mất tài sản trong bóp liền tìm "thủ phạm". Nhưng cánh cửa xe buýt cũng vừa đóng lại.

Cũng tại trạm chờ này, ngày 12-10 một nữ sinh trong lúc lên xe buýt cũng bị một nhóm áp sát và xô đẩy để đánh lạc hướng rồi móc trộm điện thoại. Sự việc này đã được một hành khách quay clip phản ảnh mức độ lộng hành của nhóm này. Từ đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đã chuyển clip trên cho Phòng cảnh sát hình sự Công an TP xử lý.

Đe dọa: "Chuyện ai người nấy làm..."

Nhiều tài xế, nhân viên xe buýt đón trả khách tại trạm chờ xe buýt khu vực cầu bộ hành khu du lịch Suối Tiên cho biết họ biết rõ mặt các đối tượng trong nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách.

"Tôi lái xe khoảng một năm rồi, thấy tình trạng móc túi diễn ra thường xuyên, nhất là vào thứ bảy và chủ nhật. Nhóm này dàn cảnh khi xe buýt vừa dừng lại thì một người đứng chặn cửa đi tuyến này nhưng hỏi tài xế tuyến xe khác, giả vờ nhầm xe. Khi khách lên không được thì bị đồng bọn chen tới móc túi", một tài xế xe buýt (đề nghị giấu tên) cho biết.

"Chứng kiến cảnh móc túi, nhưng do làm tài xế hằng ngày phải chạy tuyến cố định qua ngang đây, tôi và nhiều người không dám nói hay ngăn cản. Tài xế và tiếp viên chỉ biết thường xuyên nhắc nhở khách lên xuống xe buýt tại trạm này phải chú ý tư trang, điện thoại, tiền bạc…", người này nói.

Một nữ tiếp viên xe buýt cũng cho hay đối tượng móc túi rất "tỉnh": "Khi tôi trên xe nhìn một đối tượng trong nhóm móc túi, tên này trừng mắt thách thức: Chuyện của ai người đó làm nha".

Nhiều tài xế cũng cho biết họ không dám can ngăn vì bị phá xe, trả thù. "Nhóm này lộng hành khiến một số khách không dám lên xuống trạm này", tài xế nói.

Trước đó, một hành khách từng phát hiện nhóm móc túi của người khác liền quay clip và lên tiếng phản ứng thì bị nhóm này dọa hành hung phải chạy đi. Nhiều hành khách phát hiện bị nhóm này móc túi, phản ứng lại cũng bị hăm dọa.

Vạch trần thủ đoạn dàn trận móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên - Ảnh 6.

Nhân cùng đồng bọn rảo tìm "con mồi" - Ảnh: MINH HÒA

Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó Ban an toàn giao thông TP HCM:

Xử lý nghiêm để người dân an tâm đi xe buýt

Chúng tôi đề nghị báo Tuổi Trẻ cung cấp hình ảnh, thông tin về những băng nhóm móc túi mà PV ghi nhận được cho Ban An toàn giao thông để ban có văn bản chính thức gửi cho các đơn vị liên quan, khẩn trương vào cuộc xử lý.

Muốn người dân đi xe buýt, trước hết phải đảm bảo họ an tâm, không thể để mất an toàn, an ninh, móc túi, gây rối trên xe. Ban An toàn giao thông TP.HCM cũng đã có chỉ đạo thường xuyên các ban an toàn giao thông 24 quận, huyện lưu ý đặc biệt các tuyến trọng điểm và Trung tâm điều hành xe buýt phải kịp thời nắm tình hình để thông tin cảnh báo. Ban cũng đề nghị Công an TP có chỉ đạo công an địa phương tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng.

Luật sư Nguyễn Huy Việt - Đoàn luật sư TP HCM:

Đủ cơ sở xử lý hình sự

Nhóm dàn cảnh móc túi của khách đi xe buýt có dấu hiệu vi phạm tội danh "trộm cắp tài sản". Theo đó, nếu trộm cắp từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Hoặc trộm cắp số tiền dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp sau vẫn phạm tội trộm cắp: Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội phạm chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Hành vi móc túi đối với khách đi xe buýt khiến dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Với chứng cứ, hình ảnh rõ ràng trong các lần ghi nhận được của báo Tuổi Trẻ, dù số tiền ít hơn 2 triệu đồng, cơ quan điều tra vẫn vào cuộc thì vẫn đủ cơ sở xứ lý hình sự nhóm móc túi. Đồng thời, điều tra sẽ làm rõ tổng số tiền chiếm đoạt qua thời gian hoạt động của băng nhóm để xử lý nghiêm theo quy định.

Truy tìm nhóm dàn cảnh móc túi nữ sinh viên đi xe buýt Truy tìm nhóm dàn cảnh móc túi nữ sinh viên đi xe buýt

TTO - Chiều 14-10, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết đã chuyển clip một nhóm người dàn cảnh móc túi lấy điện thoại của nữ sinh viên cho Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.

NGỌC KHẢI - MINH HÒA - ÁI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên