Vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả ra sao, khi nào người dân được đăng ký tiêm?

07/03/2021 14:39 GMT+7

TTO - Khi nào người dân bắt đầu được đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19? Loại vắc xin nào được sử dụng? Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh 100%?... Những vấn đề này sẽ được chuyên gia giải đáp trên Tuổi Trẻ Online từ 16h ngày 8-3.

Vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả ra sao, khi nào người dân được đăng ký tiêm? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Vào sáng 8-3, lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai tiêm ngừa COVID-19 diện rộng bằng lô vắc xin 117.600 liều được nhập khẩu về Việt Nam.

Đây là lô đầu tiên, số lượng hạn chế, vì vậy mới chỉ triển khai tiêm chủng cho cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội làm việc tại các chốt chống dịch, người làm trong các dịch vụ thiết yếu, nguy cơ lây lan cao.

Bộ Y tế thông báo tháng 3 này dự định có thêm một lô vắc xin trên 1,3 triệu liều về Việt Nam. Tháng 4-5 tới, lượng vắc xin sẽ về dồi dào và người dân sẽ được tiêm chủng rộng rãi, với 100 triệu mũi tiêm ngay trong năm nay để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Cũng theo Bộ Y tế, ngoài tiêm theo chương trình mở rộng, người dân có nhu cầu và điều kiện có thể tiêm dịch vụ vắc xin ngừa COVID-19 ở những đơn vị uy tín.

Khi nào người dân bắt đầu được đăng ký tiêm chủng? Loại vắc xin nào được sử dụng? Vắc xin chống chỉ định với nhóm tuổi nào? Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh 100%?... là các câu hỏi đang được quan tâm.

Để trả lời các câu hỏi của bạn đọc, từ 16h-17h30 chiều 8-3, ngay sau khi những mũi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được tiêm tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Dương, báo Tuổi Trẻ phối hợp hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC (đơn vị nhập khẩu, phối hợp tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế) tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với các khách mời:

- PGS.TS Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

- Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

- Bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho các khách mời ở ô dưới bài. Câu trả lời sẽ được cập nhật từ 16h ngày 8-3 trên tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem!

Vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả ra sao, khi nào người dân được đăng ký tiêm? - Ảnh 2.
LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận