Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Vắc xin của hãng dược Hàn Quốc hứa hẹn ngăn được Omicron

22/03/2022 15:24 GMT+7

TTO - Dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy liều tăng cường của vắc xin COVID-19 do hãng dược SK Bioscience (Hàn Quốc) phát triển 'có khả năng bảo vệ lâu dài' trước biến thể Omicron.

Vắc xin của hãng dược Hàn Quốc hứa hẹn ngăn được Omicron - Ảnh 1.

Nghiên cứu trên khỉ cho thấy liều tăng cường của vắc xin COVID-19 của SK Bioscience có khả năng bảo vệ tốt trước Omicron - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu được công bố mới đây được thu thập qua quá trình nghiên cứu trên khỉ Rhesus. Mỗi con khỉ này được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 cơ bản, rồi tiêm thêm một mũi tăng cường vào 6 hoặc 12 tháng sau đó.

Kết quả cho thấy mẫu máu của những con khỉ đã tiêm liều tăng cường chứa lượng kháng thể "cao đáng kể", có khả năng vô hiệu hóa cả virus gốc và biến thể Omicron.

Vắc xin COVID-19 do SK Bioscience bào chế có tên gọi là GBP510. Theo Reuters, loại vắc xin này sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch bằng cách đưa vào cơ thể những bản sao của một phần quan trọng trong protein gai trên bề mặt của SARS-CoV-2.

Các "tiểu đơn vị" protein này được "gắn" vào các hạt nano để mô phỏng virus.

Chuyên gia Bali Pulendran thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cho biết kết hợp với tá dược do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh sản xuất, các "mô phỏng" này sẽ thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch.

Theo chuyên gia Pulendran, việc tiêm đủ liều 2 liều vắc xin COVID-19 cơ bản và tiêm liều tăng cường của SK Bioscience 1 năm sau đó sẽ giúp tạo kháng thể trong thời gian dài. Khả năng phòng ngừa biến thể Omicron cũng sẽ tăng lên, thậm chí đến 6 tháng sau khi tiêm liều tăng cường này.

Hiện SK Bioscience đang thực hiện các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối trên người đối với loại vắc xin trên.

Trẻ hết COVID-19 có kháng thể tự nhiên hơn 7 tháng Trẻ hết COVID-19 có kháng thể tự nhiên hơn 7 tháng

TTO - Theo một nghiên cứu ở Mỹ mới công bố, trẻ em từng mắc COVID-19 có thể duy trì kháng thể tự nhiên trong ít nhất 7 tháng, và tiêm vắc xin sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ trước virus SARS-CoV-2.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận