15/05/2024 01:19 GMT+7

V-League có 6 đội bóng không được cấp phép tham dự giải cấp CLB AFC mùa 2024-2025

Thể Công - Viettel, Hoàng Anh Gia Lai, Hải Phòng, TP.HCM, Bình Định và Khánh Hòa là những đội bóng V-League không đáp ứng đủ các tiêu chí hạng A để tham dự giải cấp CLB AFC mùa bóng 2024 - 2025.

CLB Thể Công - Viettel (áo đỏ) và Hoàng Anh Gia Lai nằm trong số những đội bóng V-League không được cấp phép tham dự giải cấp CLB AFC mùa bóng 2024-2025 - Ảnh: MINH ĐỨC

CLB Thể Công - Viettel (áo đỏ) và Hoàng Anh Gia Lai nằm trong số những đội bóng V-League không được cấp phép tham dự giải cấp CLB AFC mùa bóng 2024-2025 - Ảnh: MINH ĐỨC

Tối 14-5 tại Hà Nội, Ban cấp phép Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có cuộc họp quyết định cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp tham dự các giải đấu cấp CLB của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) mùa giải 2024 - 2025.

Tham dự cuộc họp có ông Trần Anh Tú - phó chủ tịch VFF, PGS.TS Phạm Ngọc Viễn - trưởng Ban cấp phép, ông Nguyễn Hải Hường - phó trưởng Ban giải quyết khiếu nại cấp phép, đại diện Ban tổng thư ký và bộ phận hành chính cấp phép VFF.

Tại cuộc họp, Ban cấp phép đi đến thống nhất những quyết định:

1. Cấp phép có điều kiện cho 2 đội bóng tham dự giải cấp CLB của AFC mùa giải 2024 - 2025 gồm: CLB Công An Hà Nội, CLB Hà Nội (V-League).

2. Cấp phép kèm biện pháp phạt cho 2 đội bóng tham dự giải cấp CLB AFC 2024 - 2025 gồm: CLB Sông Lam Nghệ An, CLB B.Bình Dương (V-League).

3. Cấp phép kèm biện pháp phạt có điều kiện cho 5 đội bóng tham dự giải cấp CLB AFC 2024 - 2025 gồm: CLB Nam Định, CLB Thanh Hóa, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, CLB Quảng Nam (V-League), CLB PVF-CAND (Giải hạng nhất).

4. Không cấp phép cho 8 đội bóng tham dự giải cấp CLB AFC 2024 - 2025 do không đáp ứng tiêu chí hạng A gồm: CLB Thể Công - Viettel, CLB Hải Phòng, CLB TP.HCM, CLB Hoàng Anh Gia Lai, CLB Bình Định, CLB Khánh Hòa (V-League); SHB Đà Nẵng và Bình Phước (Giải hạng nhất).

CLB Bình Định đang trong nhóm cạnh tranh ngôi vô địch V-League 2023 - 2024 - Ảnh: N.K.

CLB Bình Định đang trong nhóm cạnh tranh ngôi vô địch V-League 2023 - 2024 - Ảnh: N.K.

Sau khi thảo luận và thống nhất ý kiến, các thành viên ban cùng bộ phận hành chính cấp phép đã tiến hành thực hiện cấp phép cho CLB tham dự giải cấp CLB của AFC mùa giải 2024 - 2025 trên hệ thống cấp phép trực tuyến CLAS.

Trường hợp CLB được cấp phép kèm biện pháp phạt hoặc không được cấp phép chỉ có thể thực hiện thủ tục khiếu nại của Ban cấp phép trên hệ thống cấp phép trực tuyến, hạn cuối ngày 21-5-2024.

Ngày 31-5-2024 là thời hạn cuối VFF phải báo cáo AFC danh sách quyết định cấp phép cho CLB tham dự giải đấu cấp CLB của AFC 2024 - 2025. Dự kiến ngày 14-6, Ban cấp phép sẽ quyết định cấp phép cho CLB tham dự giải vô địch quốc gia mùa giải 2024 - 2025.

Theo Quy chế cấp phép CLB bóng đá (sửa đổi bổ sung năm 2023) của VFF ban hành ngày 7-11-2023, có 5 loại tiêu chí cấp phép dựa trên những quy định từ FIFA, AFC để tham dự các giải đấu thuộc VFF và AFC, gồm: thể thao, cơ sở vật chất, nhân lực và hành chính, pháp lý, tài chính.

Các loại tiêu chí sẽ được phân hạng A, B, C.

Trong đó tiêu chí thể thao ở hạng A có những quy định như: chương trình phát triển bóng đá trẻ; có đội trẻ trực thuộc CLB hoặc liên kết với các đơn vị: ít nhất 3 đội ở lứa tuổi từ 10 đến 21, ít nhất 1 đội trẻ dưới 10 tuổi; chăm sóc y tế cầu thủ; chương trình đào tạo cầu thủ về luật thi đấu, kiểm soát doping và các nội dung khác theo yêu cầu từ AFC, VFF.

Tiêu chí cơ sở vật chất ở hạng A có những quy định như: sân vận động được phê chuẩn để tổ chức thi đấu các giải cấp CLB AFC và VFF; sân vận động phải được cấp chứng chỉ và có kế hoạch thoát hiểm; cơ sở vật chất tập luyện.

Tiêu chí nhân sự và hành chính ở hạng A có những quy định như: văn phòng CLB; chức danh giám đốc điều hành, HLV trưởng và trợ lý HLV đội 1, đội trẻ; các cán bộ an ninh, truyền thông, y tế, pháp lý, nhân viên vật lý trị liệu.

Tiêu chí pháp lý ở hạng A có những quy định như: bản cam kết tuân thủ các điều luật, quy định khi tham gia các giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, giải đấu cấp CLB AFC; tài liệu pháp lý; quyền sở hữu và kiểm soát CLB; hợp đồng (bằng văn bản) với cầu thủ.

Tiêu chí tài chính ở hạng A quy định như: báo cáo tài chính thường niên đã được kiểm toán; báo cáo tài chính giữa niên đã được soát xét; không có khoản phải trả quá hạn nào phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng và đối với nhân viên và các cơ quan thuế, tổ chức xã hội; kế hoạch tài chính kỳ tiếp theo.

Vì sao VFF cấp phép ngoại lệ cho CLB Hoàng Anh Gia Lai và Viettel?Vì sao VFF cấp phép ngoại lệ cho CLB Hoàng Anh Gia Lai và Viettel?

Việc VFF cấp phép ngoại lệ cho hai CLB Hoàng Anh Gia Lai và Viettel đổi tên giữa mùa giải đã vấp phải phản ứng của dư luận. VFF nói gì về chuyện này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên