16/10/2022 09:10 GMT+7

Cấp phép ngoại lệ dự V-League 2023: Lần cuối nương tay cho CLB Hải Phòng?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Hải Phòng hiện là địa phương dành tiền ngân sách nhiều nhất cả nước (mỗi năm từ 40 - 50 tỉ đồng) để "nuôi" CLB bóng đá chuyên nghiệp.

Cấp phép ngoại lệ dự V-League 2023: Lần cuối nương tay cho CLB Hải Phòng? - Ảnh 1.

Hầu hết cầu thủ CLB Hải Phòng hiện nay dự V-League đều được mượn, mua từ các đội bóng khác - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngoài ra, TP cũng bàn giao sân vận động Lạch Tray cho CLB Hải Phòng quản lý, sử dụng. TP mới đây cũng chi vài chục tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp sân Lạch Tray.

Bốn năm liên tiếp không đủ tiêu chuẩn cấp phép dự V-League

Dù vậy, theo thống kê của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), bốn năm liên tiếp gần đây CLB Hải Phòng không đáp ứng được tiêu chí cấp phép tham dự V-League.

Ở mùa giải 2022, CLB Hải Phòng không được cấp phép vì nợ đến 17,7 tỉ đồng tiền thuế và cần đến chính sách ngoại lệ mới được dự giải.

Mùa giải 2023 CLB Hải Phòng vẫn không đủ tiêu chí để được cấp phép vì không đáp ứng được "tiêu chí thể thao hạng A, S.01", trong đó có phát triển bóng đá trẻ.

Theo quy chế cấp phép của VFF, nếu CLB không đáp ứng bất kỳ điều kiện nào trong tiêu chí A thì sẽ không được dự giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia do VFF tổ chức hay các giải cấp CLB do AFC tổ chức.

Thêm một lần ngoại lệ

Ngày 20-9, ông Văn Trần Hoàn - chủ tịch CLB Hải Phòng - đã gửi văn bản cho VFF để xin được cấp phép ngoại lệ tham dự V-League 2023.

Theo công văn: "CLB cam kết năm 2023 sẽ hoàn thiện dần cơ sở vật chất xây dựng hệ thống đào tạo trẻ U11, U13. Liên kết với một số trung tâm đáp ứng các tiêu chí còn thiếu theo quy định cấp phép CLB của VFF và AFC".

Ngày 7-10, VFF đã có văn bản xin ban chấp hành áp dụng biện pháp cấp phép ngoại lệ kèm biện pháp phạt cảnh cáo để CLB Hải Phòng vẫn được dự V-League 2023.

Qua khảo sát thực tế tại CLB Hải Phòng, ban cấp phép VFF nhận thấy: CLB Hải Phòng đã cố gắng liên kết với một số trung tâm đào tạo bóng đá trẻ để cử ba đội bóng tham dự các giải trẻ do VFF tổ chức năm 2022. Đồng thời, đã hoàn thiện chương trình bóng đá trẻ các năm tiếp theo.

Dù vậy đến nay, CLB Hải Phòng chưa có cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cũng như các yêu cầu cần thiết để phát triển chương trình đào tạo bóng đá trẻ hiệu quả".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên ban chấp hành VFF nói: "Cách làm bóng đá chụp giật, mượn, mua bán cầu thủ không giúp ích gì cho bóng đá Hải Phòng. Tôi nghĩ, năm nay cũng là năm cuối cùng ban chấp hành VFF "nương tay" với vi phạm của Hải Phòng".

Cảnh cáo CLB Viettel

Ngoài CLB Hải Phòng, ban chấp hành VFF cũng phải đồng ý cấp phép ngoại lệ cho CLB Viettel nếu muốn đội bóng này được dự V-League 2023 do CLB Viettel hiện vẫn là đơn vị thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel mà chưa chưa thành lập doanh nghiệp riêng để quản lý đội bóng.

Ngày 29-9, Tập đoàn Viettel đã gửi công văn đề nghị VFF, AFC áp dụng chính sách cấp phép ngoại lệ cho CLB Viettel tham dự V-League 2023. Đồng thời, Tập đoàn Viettel cam kết sẽ chuyển đổi Trung tâm thể thao Viettel thành doanh nghiệp độc lập.

Chủ tịch CLB Hải Phòng nhắc cổ động viên không đốt pháo sáng Chủ tịch CLB Hải Phòng nhắc cổ động viên không đốt pháo sáng

TTO - Tối 29-7, trước trận CLB TP.HCM - Hải Phòng, vòng 10 V-League 2022, chủ tịch đội bóng đất cảng, ông Văn Trần Hoàn nhắc trực tiếp hội cổ động viên không đốt pháo sáng ở khán đài D sân Thống Nhất.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên