31/12/2020 09:00 GMT+7

V-League 2021: Thiếu hụt ngoại binh

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - V-League 2021 có thể là mùa giải đầu tiên nhiều CLB không đủ số lượng ngoại binh (3 người/đội) trong giai đoạn đầu của cuộc chơi.

V-League 2021: Thiếu hụt ngoại binh - Ảnh 1.

Đến với SHB Đà Nẵng, tiền đạo Rafaelson là cầu thủ đầu tiên có hợp đồng chuyển nhượng khi V-League 2020 kết thúc - Ảnh: SĨ HUYÊN

Sau khi V-League 2020 kết thúc, nhiều ngoại binh đã về nước thăm gia đình dù biết rằng ngày trở lại VN sẽ rất khó khăn bởi dịch bệnh.

Vừa tập vừa ngóng ngoại binh

Ngoài ra, việc xin visa nhập cảnh rồi hợp đồng làm việc (đá bóng) ở VN cũng không còn đơn giản như trước kia. Đó là những lý do dẫn tới việc thiếu vắng ngoại binh khi các CLB tập trung chuẩn bị cho mùa giải mới.

Trợ lý HLV Nguyễn Thanh Sơn cho biết: "B.Bình Dương tập trung từ 3 tuần qua, nhưng ngoại binh chỉ có Omar và Manssaray. Trung vệ Rabo Ali về thăm gia đình ở Burkina Faso chưa thể quay lại vì phải chờ visa nhập cảnh. Lãnh đạo CLB đang chạy đua với thời gian để xin visa cho trung vệ này theo đường chuyên gia. 

Mừng một điều là Rabo Ali dù nghỉ phép nhưng vẫn xin theo tập với CLB ở gần nhà, thường xuyên liên lạc và gửi các thông số tập luyện chuyên môn cho ban huấn luyện B.Bình Dương".

Trong khi đó, Nam Định đang loay hoay với việc tuyển mộ ngoại binh cuối cùng. HLV Nguyễn Văn Dũng thừa nhận: "Chúng tôi đang lo sốt vó khi ngày khai mạc cận kề nhưng chưa quy tụ đủ ngoại binh. Dịch bệnh khiến nhiều cầu thủ không thể đến tìm việc làm ở V-League như những năm trước. Ngay cả khi họ đến VN thì thời gian thử việc không còn nhiều, đây chính là thách thức lớn mà nhiều CLB chưa tìm ra lời giải".

Nhiều CLB tập luyện cùng một hoặc hai ngoại binh như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Bình Định, Viettel, SLNA, Hà Nội, Sài Gòn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Trong khi đó, Than Quảng Ninh và Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa có được ngoại binh nào hiện diện trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới từ đầu tháng 12 tới nay. Về CLB TP.HCM, dù tập trung từ ngày 26-11 nhưng đến ngày 22-12 họ mới có ngoại binh đầu tiên đến tập luyện là tiền đạo Ortiz.

Cơ hội cho cầu thủ nội

HLV Nguyễn Văn Dũng nói: "Có thể đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện một vài CLB không đủ 3 ngoại binh tại V-League. Thôi thì đành phải chấp nhận phương án có sao chơi vậy. Tuy nhiên, việc thiếu hụt ngoại binh sẽ là cơ hội cho cầu thủ nội ra sân. Theo tôi, đó là cơ hội tốt mà cầu thủ nội cần phải nắm bắt và tận dụng tối đa, vừa góp phần tăng thêm sức mạnh cho CLB và có thể sẽ là chiếc cầu đưa họ đến với đội tuyển quốc gia hay U22 VN trong năm 2021".

Theo HLV Lư Đình Tuấn (TP.HCM): "Từ ngày 26-11 đến nay, các buổi tập hay đá giao hữu của đội TP.HCM đều được gói gọn với các cầu thủ nội. Điều này bắt buộc các HLV phải xây dựng phương án đưa cầu thủ nội vào thi đấu. Cái khó ở đây là vị trí tiền đạo lâu nay đều do ngoại binh chiếm lĩnh. Giá mà ban điều hànhV-League lùi thời gian khai mạc đến sau Tết âm lịch thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều...".

Trong khi đó, HLV Nguyễn Đức Thắng (Bình Định) cho biết: "Lường trước sự trục trặc trong việc chiêu mộ ngoại binh trước mùa bóng mới nên Bình Định ưu tiên ký hợp đồng với một số tiền đạo trong nước, từng nhiều năm chơi bóng ở V-League như Văn Thành (TP.HCM), Thanh Bình (Thanh Hóa), Đình Kha (Khánh Hòa)... Theo tôi, sự thiếu hụt ngoại binh sẽ mở ra cơ hội cho cầu thủ nội được thi đấu nhiều hơn. Đây là lúc mà họ cần phải chứng minh năng lực của mình. Ngoại trừ lợi thế thể hình, sức mạnh, ngoại binh chưa chắc trội hơn nội binh về tư duy lẫn kỹ chiến thuật. Ngoài việc chuẩn bị phương án nếu không đủ ngoại binh, tôi cũng nhấn mạnh với cầu thủ VN rằng tôi sẽ sử dụng các bạn nhiều hơn ở mùa giải 2021".

SHB Đà Nẵng ung dung

Ba ngày sau khi V-League 2020 hạ màn, SHB Đà Nẵng là đội bóng đầu tiên thanh lý hợp đồng với cả ba ngoại binh. Sau đó, họ ký hợp đồng với tiền đạo Rafaelson (Nam Định) rồi tiền vệ Gustavo (B.Bình Dương) và trung vệ Almeida (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh). Do cả ba ngoại binh này đều không về nước nghỉ phép nên SHB Đà Nẵng là CLB duy nhất có đủ ba ngoại binh trong các buổi tập.

HLV Park Hang Seo giải thích lý do tuyển Việt Nam thua 2 bàn trước đội U22 HLV Park Hang Seo giải thích lý do tuyển Việt Nam thua 2 bàn trước đội U22

TTO - HLV Park Hang Seo không cảm thấy bất ngờ khi đội tuyển Việt Nam để thủng lưới hai bàn trước các đàn em U22 trong trận đấu vào tối 23-12.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên