V-League 2020 nguy cơ 'vỡ trận' vì COVID-19

27/07/2020 11:08 GMT+7

TTO - Ngày 26-7, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra thông báo tạm dừng tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp để phòng tránh dịch COVID-19. V-League đứng trước nguy cơ 'vỡ trận' vì không đủ thời gian để hoàn thành giải đấu.

V-League 2020 nguy cơ vỡ trận vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đang trong giai đoạn đua tranh hấp dẫn, V-League phải dừng lại vì COVID-19 sẽ khiến khán giả hụt hẫng, ban tổ chức thì lo "vỡ trận" - Ảnh: NAM KHÁNH

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 26-7, VPF và lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có trao đổi và họp liên tục để đưa ra giải pháp tức thời với bóng đá Việt Nam. Tạm dừng giải sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các CLB và ban tổ chức, nhưng an toàn là việc quan trọng nhất ở thời điểm này.

V-League lại lùi vô thời hạn

Thông báo của VPF vào chiều muộn 26-7 do ông Nguyễn Trọng Hoài - trưởng ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - ký. Thông báo cho biết: "Tạm dừng Giải bóng đá vô địch quốc gia LS 2020 (V-League) kể từ các trận đấu vòng 12 và Giải hạng nhất quốc gia LS 2020 kể từ các trận đấu vòng 10".

VPF đề nghị các CLB nhanh chóng cập nhật thông tin, chủ động kế hoạch với lịch mà ban tổ chức thông báo. Các CLB đồng thời phải quản lý cầu thủ, thường xuyên theo dõi sức khỏe, y tế và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh của Chính phủ.

Thông báo tạm dừng các giải bóng đá chuyên nghiệp VN của VPF không nói cụ thể sẽ lùi bao nhiêu vòng đấu, khi nào giải sẽ trở lại được. VPF cho biết tùy tình hình diễn biến của dịch COVID-19, VPF sẽ xây dựng kế hoạch thi đấu phù hợp để báo cáo VFF và thông báo đến các CLB sau.

Hiện V-League 2020 đã đi được 11 vòng đấu và chỉ còn 2 vòng nữa sẽ kết thúc giai đoạn 1. Thời điểm này giải đấu đang rất hấp dẫn và có nhiều diễn biến kịch tính cả về chuyên môn lẫn công tác trọng tài. Việc giải đấu phải tạm dừng giữa chừng vì dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến các CLB cũng như công tác tổ chức của VPF.

Ngay sau khi quyết định tạm dừng V-League 2020 để phòng chống dịch COVID-19, VFF đã báo cáo lên Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL. Trao đổi với Tuổi Trẻ cùng ngày, ông Vương Bích Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết đây là giải pháp tốt nhất vào lúc này.

Ông Thắng nói: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ban tổ chức giải phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, ban chỉ đạo chống dịch của các tỉnh, thành phố. Hiện VĐV của Đà Nẵng không thể đến địa phương khác thi đấu và VĐV địa phương khác cũng không thể đến Đà Nẵng để đảm bảo an toàn. Lùi V-League thêm lần này nữa thì nguy cơ không đủ thời gian để kết thúc mùa giải như kế hoạch là có thật, nhưng cũng không có cách nào khác".

Trước đó, vào đầu năm, V-League đã phải tạm dừng hơn 2 tháng vì COVID-19. Giải đấu mới được trở lại vào ngày 5-6 và phải thay đổi hình thức thi đấu vì không đủ thời gian tổ chức đủ 26 vòng như cũ. Sau khi điều chỉnh, VPF, VFF quyết tâm giải sẽ kết thúc được vào ngày 31-10 để đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup vào tháng 11.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 26-7, một lãnh đạo VFF cho biết nếu giải bị dừng dưới 3 tuần thì hi vọng đủ thời gian hoàn thành mùa giải trước 31-10. Nếu giải phải lùi đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 mới trở lại được thì V-League 2020 sẽ "vỡ trận" do không đủ thời gian hoàn thành mùa giải.

Bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn vì COVID-19

Không chỉ có các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bị tạm dừng mà trước diễn biến mới của dịch COVID-19, nhiều giải đấu và kế hoạch tập trung của bóng đá Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngày 26-7, VFF đã phát đi thông báo tạm hoãn tổ chức trận đấu giữa đội trẻ SHB Đà Nẵng - Phú Thọ tại lượt 5 Giải bóng đá hạng nhì quốc gia - On Sports 2020 trên SVĐ Hòa Xuân (Đà Nẵng) vào cùng ngày. Ngoài ra, VFF cũng đã đẩy thời gian tổ chức các trận đấu vòng loại Giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng toàn quốc 2020 khu vực Đà Nẵng lên buổi sáng để giải có thể kết thúc trước 13h chiều 26-7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết trước mắt VFF tuân thủ triệt để chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tạm thời Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ phải tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Theo kế hoạch, vào ngày 5-8 đội tuyển U22 Việt Nam sẽ có đợt tập trung ngắn tại Hà Nội dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang Seo. Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, hôm nay (27-7) VFF sẽ có cuộc họp để bàn về kế hoạch tập trung đội U22 Việt Nam trong những ngày tới có diễn ra được hay không.

Kế hoạch thi đấu của V-League liên quan mật thiết tới kế hoạch tập trung của đội tuyển quốc gia Việt Nam cho vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup 2020. Việc dừng V-League vì dịch bệnh chắc chắn tiếp tục ảnh hưởng đến kế hoạch của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Các CLB phải điều chỉnh kế hoạch

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Thái Toán - giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định - cho biết theo kế hoạch, trưa 27-7 CLB Nam Định sẽ di chuyển vào TP.HCM chuẩn bị cho trận làm khách trước CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất ngày 29-7. Tuy nhiên, sáng 26-7 CLB nhận được điện thoại của VPF nên đã "nằm yên" không di chuyển và chờ văn bản dừng giải vào cuối ngày.

Trong khi đó, CLB Hải Phòng lẽ ra ngày 29-7 sẽ làm khách tại sân Hòa Xuân trước SHB Đà Nẵng nhưng đã không thể đi được. Riêng CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có mặt tại Thanh Hóa từ vòng 11, sau đó đi ôtô sang Nghệ An chuẩn bị đấu với Nghệ An tại vòng 12 vào ngày 29-7. Trước thông báo hoãn giải của VPF, lãnh đạo CLB Hoàng Anh Gia Lai cho biết đội bóng phố núi sẽ phải bay lại về Gia Lai.

V-League 2020 tạm dừng thi đấu vì COVID-19 V-League 2020 tạm dừng thi đấu vì COVID-19

TTO - Chiều 26-7, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra văn bản chính thức tạm dừng tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, trong đó có V-League để phòng tránh dịch COVID-19.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận