24/07/2017 15:11 GMT+7

Uy tín tân tổng thống Pháp giảm sút

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 23-7 cho thấy tỉ lệ ủng hộ tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giảm 10 điểm so với tháng trước, xuống còn 54%.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và tân tổng tham mưu trưởng Francois Lecointre - Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và tân tổng tham mưu trưởng Francois Lecointre - Ảnh: AFP

Theo kết quả cuộc thăm dò trên 1.947 người do Viện Ifop thực hiện từ ngày 17 đến 22-7 cho tờ Journal du Dimanche, tỉ lệ người dân Pháp hài lòng với kết quả lãnh đạo đất nước của tân tổng thống đã giảm 10 điểm, từ 64% trong tháng 6 xuống còn 54%.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Edouard Philippe cũng giảm 8 điểm xuống còn 56%. Trong bối cảnh Pháp đang thực hiện thắt chặt chi tiêu, chính quyền của ông Macron trước đó đã cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2017 nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch cho thấy quyết tâm thực hiện cam kết ổn định tình hình tài chính trong nước của Tổng thống Macron. Tuy nhiên, nó đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập và truyền thông Pháp.

Trước đó ngày 19-7, sau những bất đồng với nhà lãnh đạo Pháp về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của nước này - tướng Pierre de Villiers đã bất ngờ từ chức.

Trong một tuyên bố, ông Villiers nêu rõ trong tình hình hiện tại, ông tự thấy bản thân “không thể đảm bảo một lực lượng quốc phòng vững mạnh có thể bảo vệ nước Pháp và người dân Pháp cũng như giữ vững những mục tiêu quốc gia”. Với lý do đó, ông đã gửi đơn từ chức tới Tổng thống Macron và đã được chấp nhận. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận