22/05/2024 08:06 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Quốc hội cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm nồng độ cồn - Ảnh: M.HÒA

Lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm nồng độ cồn - Ảnh: M.HÒA

Theo chương trình, chiều 22-5, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Ưu, nhược điểm của việc cấm tuyệt đối

Về các hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong điều 10 dự luật, báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ đa số ý kiến nhất trí cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Về ưu điểm, đây không phải nội dung mới, mà được kế thừa của quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Quy định cấm này nhằm phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông, giảm những rủi ro, thiệt hại tiềm tàng do việc sử dụng rượu, bia gây ra với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình, toàn xã hội.

Bởi đa số người sử dụng rượu, bia đang trong tuổi lao động, là trụ cột của gia đình.

Cũng theo cơ quan thường trực của Quốc hội, quy định cấm được đông đảo nhân dân đồng tình, các nhà khoa học ủng hộ. Việc sử dụng rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra khoảng 30 căn bệnh nguy hiểm và nguyên nhân gián tiếp tác động gây ra hơn 100 căn bệnh khác với người sử dụng.

Liên quan đến vấn đề nồng độ cồn nội sinh, đến nay chưa có căn cứ rõ ràng và thực tiễn phát hiện là rất hiếm.

Một số trường hợp sau khi phát hiện đã kịp thời trao đổi với lực lượng chức năng, có thể kiểm tra lại qua xét nghiệm máu để không làm sai lệch kết quả xử lý.

Bên cạnh đó, quy định hiện hành về cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế không làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Hiện mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam vẫn đang ở mức cao.

Hơn nữa, quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn sẽ bảo đảm tính khả thi hơn so với quy định cho phép nồng độ cồn ở ngưỡng nhất định.

Với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn thì người dân không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Còn nếu quy định có ngưỡng nhất định thì chính người dân khó xác định uống bao nhiêu, uống thế nào cho thấp hơn ngưỡng đó, cơ quan chức năng cũng khó khăn trong việc xử lý.

Hơn nữa, khi có ngưỡng rất dễ xảy ra trường hợp bị ép uống và khi đã uống dễ bị kích thích, khó làm chủ bản thân và khó dừng lại.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để bảo vệ người dân

Hạn chế được nêu ra nếu quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn sẽ có tác động, ảnh hưởng nhất định đến một số hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của một số địa phương và thói quen sử dụng rượu, bia của một bộ phận người dân Việt Nam.

Đồng thời, làm giảm sức tiêu thụ đồ uống có cồn, từ đó làm ảnh hưởng nhất định các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ đồ uống có cồn, nguồn thu ngân sách của Nhà nước và thu nhập của những người làm việc tại các cơ sở này.

Cũng liên quan nội dung này, một số ý kiến đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay ưu điểm của việc quy định ngưỡng giới hạn nồng độ cồn là đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dân được điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia.

Việc này không làm giảm sức tiêu thụ đồ uống có cồn, nên không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ đồ uống có cồn và thu nhập của những người làm việc tại các cơ sở này.

Nhưng hạn chế là có thể làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Khi đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 6, nội dung này còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo thiết kế 2 phương án để xin ý kiến.

Nhưng hầu hết đại biểu, các cơ quan nhất trí với phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế.

Nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ tuổi thọ của giống nòi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định “cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xếTrình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

Ông Trịnh Xuân An nêu rõ trình Quốc hội tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên