01/05/2024 17:07 GMT+7

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Đắk Nông cung cấp hồ sơ các dự án điện gió

Ngày 1-5, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã cung cấp hồ sơ các dự án điện gió theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Dự án điện gió Đắk N'Đrung 1, 2, 3 cũng nằm trong số các dự án điện gió có sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và hồ sơ đã được tỉnh Đắk Nông gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: TRUNG TÂN

Dự án điện gió Đắk N'Đrung 1, 2, 3 cũng nằm trong số các dự án điện gió có sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và hồ sơ đã được tỉnh Đắk Nông gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo vị lãnh đạo này, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông để cung cấp hồ sơ các dự án điện gió cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sau khi các đơn vị có báo cáo, UBND tỉnh đã cung cấp hồ sơ về các dự án điện gió trên địa bàn theo yêu cầu. Các nội dung thông tin cung cấp gồm chủ đầu tư, quy mô, tổng vốn đầu tư, địa điểm thực hiện, thời gian và tiến độ thực hiện dự án...

Trước đó, ngày 28-4-2023, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong quy hoạch, xây dựng các dự án điện ở nhiều địa phương, trong đó có Đắk Nông.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu có 6 dự án điện gió, gồm: Nam Bình 1 (30MW), Đắk Hòa (50MW), Asia Đắk Song 1 (50MW) và Đắk Nđrung 1, 2, 3 (300MW) có tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng chồng lấn lên quy hoạch bô xít đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007.

Các vị trí đất thực hiện dự án chưa được quy hoạch vào mục đích xây dựng công trình năng lượng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, tài liệu để xem xét, điều tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất thực hiện đầu tư 5 dự án điện gió (trừ dự án Asia Đắk Song 1 do chưa xây dựng - PV) chồng lấn trên đất quy hoạch bô xít.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, tài liệu để xem xét, điều tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất thực hiện đầu tư 5 dự án điện gió chồng lấn trên đất quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Nông cũng có văn bản gửi Thủ tướng xin "gỡ tội" cho các dự án điện gió tại địa phương này nhằm sớm đưa các dự án vào hoạt động, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hàng loạt sai phạm tại các dự án điện ở Đắk NôngHàng loạt sai phạm tại các dự án điện ở Đắk Nông

Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đang đau đầu vì hàng loạt sai phạm tại các dự án điện gió, điện mặt trời và thủy điện. Các sai phạm này kéo dài nhiều năm, mới đây bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, yêu cầu khắc phục.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên