11/02/2023 09:18 GMT+7

Uống thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn ‘chuyện ấy’?

Thuốc tránh thai được coi là biện pháp an toàn, ngừa mang thai ngoài ý muốn được nhiều chị em lựa chọn. Thế nhưng một số ý kiến cho rằng việc uống thuốc tránh thai sẽ làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

Theo bác sĩ Phan Chí Thành, chánh văn phòng Trung tâm đào tạo - chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản trung ương, việc sử dụng các biện pháp tránh thai là quan trọng khi quan hệ tình dục mà chưa muốn có con.

Sử dụng thuốc tránh thai được nhiều chị em lựa chọn vì tính tiện lợi và an toàn. Chị em không bị ảnh hưởng bởi nỗi lo mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục.

Ngoài việc hiệu quả đến 99% trong việc ngừa thai (khi được uống đúng liều), nó còn giúp kỳ kinh của chị em nhẹ nhàng và ổn định hơn.

Tuy nhiên, một số người sử dụng thuốc tránh thai nghi ngại, có một điểm hạn chế không mong muốn của thuốc tránh thai đó là có thể làm giảm hứng thú tình dục.

"Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 8.400 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong 33 năm và ghi nhận có 22% số người cảm thấy tăng ham muốn, 15% cảm thấy ngược lại, giảm ham muốn hơn trước và 63% không hề nhận thấy có sự thay đổi nào.

Thực tế, thời gian gần đây chúng tôi có gặp một số chị em phụ nữ còn khá trẻ, nhưng sau khoảng 5-6 năm dùng thuốc tránh thai gần như không còn ham muốn tình dục, không còn thiết tha "chuyện ấy".

Khi chúng ta dùng thuốc tránh thai kéo dài sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng. Buồng trứng có 2 chức năng là rụng trứng và tạo ra nội tiết tố. Do đó, nếu thuốc tránh thai ức chế quá trình rụng trứng cũng ức chế nền nội tiết của chị em xuống mức khá thấp, gây ra tình trạng giảm ham muốn", bác sĩ Thành lý giải.

Bác sĩ Thành cũng nêu rõ việc sử dụng thuốc tránh thai có tác động đến hứng thú của chị em hay không là điều mà chỉ từng người có thể kiểm nghiệm và xác định. 

Nếu chị em dùng thuốc tránh thai làm giảm ham muốn, có thể đến thăm khám bác sĩ và thảo luận về việc chuyển sang dùng một loại thuốc tránh thai khác ít ảnh hưởng lên việc ức chế nội tiết tố.

Hoặc bác sĩ có thể bổ sung thêm một số nội tiết cho các chị em để phục hồi nhu cầu và tăng ham muốn của mình.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Uống thuốc tránh thai vẫn có thai ảnh hưởng đến thai nhi không?Uống thuốc tránh thai vẫn có thai ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các bác sĩ cho biết việc uống thuốc tránh thai vẫn mang thai có tỉ lệ rất thấp, nếu đã uống thuốc mà vẫn có thai cần tuân thủ quá trình khám thai đầy đủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên