Uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, nam thanh niên tử vong

12/09/2017 22:45 GMT+7

TTO - Uống liên tục 19 viên paracetamol trong 2 ngày để hạ sốt, một thanh niên ở tỉnh Sơn La đã tử vong do ngộ độc thuốc.

Uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, nam thanh niên tử vong - Ảnh 1.

Paracetamol có thể gây ngộ độc nếu dùng quá liều - Ảnh: AJP

Thông tin từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12-9 cho biết một bệnh nhân sinh năm 1995 ở Sơn La đã tử vong sau khi uống 19 viên paracetamol để hạ sốt chỉ trong 2 ngày.

Bệnh nhân trên vào viện vào ngày 6-9 trong tình trạng hôn mê, suy gan, viêm gan, đến 9-9 thì tử vong. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này uống paracetamol trong khi có bệnh nền viêm gan nên tình trạng ngộ độc trầm trọng hơn so với người bình thường.

Theo hướng dẫn sử dụng paracetamol, liều tối đa đối với người lớn khỏe mạnh là 3g/ngày (6 viên 500mg) nhưng nam thanh niên trên đã uống 19 viên trong vòng hai ngày, trong khi bản thân thuộc đối tượng chống chỉ định với paracetamol do có bệnh viêm gan B từ trước. 

Bác sĩ Nguyên nói cho dù là người lớn khỏe mạnh, nếu dùng thuốc liên tục như vậy chỉ trong hai ngày cũng đã có nguy cơ cao bị viêm gan. 

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt rất thông dụng, có thể dễ dàng mua mà không cần toa của bác sĩ nhưng có thể dẫn đến ngộ độc nếu sử dụng quá liều.

Điều đáng nói là paracetamol cũng là thành phần có trong nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt nên có thể gây nhầm lẫn đối với người sử dụng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt khác tên nhưng lại cùng thành phần (đều là paracetamol).

Q.LIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận