Ước mong 'đi để trở về' của người trẻ du học

18/02/2018 07:10 GMT+7

TTO - Tết luôn là thời điểm khiến các du học sinh cảm thấy muốn trở về quê hương nhất.

Ước mong đi để trở về của người trẻ du học - Ảnh 1.

Vũ Thanh Thuý cùng nhóm du học sinh tại Đức cùng nhau tổ chức các hoạt động đón Tết - Ảnh do nhân vật cung cấp

Du học vẫn luôn là ước mơ của nhiều người. Ngoài môi trường giáo dục phát triển, việc học tập tại nước ngoài còn là cơ hội để trải nghiệm nền văn hoá mới lạ, hấp dẫn. Để có được những kinh nghiệm quý báu này, họ phải để lại sau lưng gia đình, bạn bè, những ngày lễ quen thuộc trong đó có Tết.

Sang Canada du học từ cuối năm lớp 9, Đinh Thuỳ Linh (23 tuổi, Vancouver) có những trải nghiệm sâu sắc sau 8 năm sinh sống nơi nước bạn. Linh chia sẻ, những ngày đầu đi du học tuy có buồn khi xa gia đình nhưng môi trường mới, bạn bè mới giúp 9x luôn cảm thấy cuộc sống thú vị. Cho đến khi thấy người nhà ở Việt Nam tất bật chuẩn bị đón Tết, Linh mới cảm thấy cô đơn, nhớ nhà.

"Vì ở nước ngoài không có Tết âm lịch, mọi hoạt động của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra bình thường. Bố mẹ cũng muốn con cái về, nhưng lịch học, lịch làm không cho phép mình làm điều đó. 

Những lúc như vậy, chỉ có nhóm du học sinh đón Tết cùng nhau, cũng vui, nhưng không khí không thể được như ở Việt Nam. Có đi xa mới thấy khát khao được trở về nhà lớn tới mức nào. Ngày trước Tết cũng là một ngày lễ ý nghĩa với mình, nhưng phải đến khi đi du học mới thật sự thấy nhớ" - Linh cho biết.

Ước mong đi để trở về của người trẻ du học - Ảnh 2.

Vũ Thanh Thuý đang du học tại Berlin, Đức - Ảnh do nhân vật cung cấp

Tết vẫn luôn là dịp gia đình quây quần, đoàn viên. Với  du học sinh, dịp Tết còn khơi gợi nhiều hơn về nỗi nhớ quê hương, đất nước. Nếu khi còn ở Việt Nam, Tết là thời điểm được trông chờ nhất năm thì khi đi xa, họ càng cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của ngày lễ này hơn.

"Ngày trước, với mình Tết là dành riêng cho gia đình. 22 cái Tết lúc còn ở Việt Nam, chưa khi nào mình đón giao thừa mà không ở nhà cùng bố mẹ và em gái. Năm nào cả nhà cũng dắt díu nhau lên sân thượng, bố thắp nhang bàn thờ gia tiên, rồi cả nhà ôm nhau xem pháo hoa mừng năm mới, chúc nhau sức khoẻ, bình an", những kí ức khiến Vũ Thanh Thuý (24 tuổi) khắc khoải. Cô đang học tập tại Berlin, Đức.

Thuý cho biết, Tết này đã là cái Tết thứ hai cô xa nhà. "Năm đầu, tất nhiên mình hụt hẫng nhiều lắm, mấy ngày Tết gọi video về nhà suốt cả buổi. Nhưng cũng may vì mình có tham gia Berliner Tết cùng các bạn trong Hội sinh viên Việt Nam Berlin Postdam. Toàn những đứa con xa quê bên nhau, nên ít nhiều vẫn cảm thấy ấm áp hương vị Tết" - 9x chia sẻ.

Năm nay, ngày Tết, Thuý vẫn phải đi làm thêm đều đặn, nhưng không khí Tết vẫn rộn ràng trong lòng nhờ ngày nào bố mẹ cô bạn cũng gọi điện, khoe đồ sắm Tết, khoe nhà dọn sạch. "Mẹ mình bảo, gái xa nhà, thấy thiếu chứ đừng thấy buồn!"

Ước mong đi để trở về của người trẻ du học - Ảnh 3.

Năm nay, Trần Mai Hương đã thu xếp được nghỉ đúng dịp tết - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nhiều bạn vẫn luôn tìm cơ hội để được nghỉ vào đúng thời gian Tết. Trần Mai Hương (23 tuổi, du học sinh tại Nhật Bản) cuối cùng cũng có được cơ hội này sau 3 năm học tập tại xứ sở mặt trời mọc. 

"Năm nay mình may mắn được về nghỉ đúng dịp Tết. Hai năm không ăn Tết quê nhà thấy hơi lạ lẫm, mọi thứ xung quanh cũng thay đổi khá nhiều. Tuy nhiên, Tết là thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi cùng gia đình nên mình thấy mong đợi nhiều lắm"

Mỗi chặng đường nơi xứ người là một bài học quý báu cho người trẻ, trong đó có bài học về tình thân, gia đình. Có đi thật xa mới biết nhớ nhà, thêm trân trọng nơi trở về.

HLV Park nhắn nhủ du học sinh Việt HLV Park nhắn nhủ du học sinh Việt 'giữ lửa nhiệt tình'

TTO - Các du học sinh Việt tại Hàn Quốc năm nay đón niềm vui kép khi buổi tiệc tất niên của họ có sự góp mặt của HLV Park Hang Seo, người đứng sau thành công của U23 Việt Nam vừa qua.

QUỲNH CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận