Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ứng viên đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số cần trang bị kỹ năng gì?

23/04/2021 13:01 GMT+7

TTO - Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số lần đầu tham gia ứng cử được tập huấn các kỹ năng xây dựng hình ảnh trước công chúng, trả lời báo chí, triển khai chương trình hành động…

Ứng viên đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số cần trang bị kỹ năng gì? - Ảnh 1.

Ứng cử viên Hà Ánh Phượng chia sẻ trong hội nghị tập huấn - Ảnh: H.Q.

Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số lần đầu tham gia ứng cử, do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc tổ chức trong 2 ngày 23 và 24-4 tại Hà Nội. 

Ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cho biết đa phần ứng cử viên người dân tộc thiểu số ở các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số lần đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Do vậy, hội nghị tập huấn trang bị những kiến thức, kỹ năng thực hành, kinh nghiệm giúp các ứng cử viên là người dân tộc thiểu số tham gia chuẩn bị tốt để vận động bầu cử.

Ứng viên đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số cần trang bị kỹ năng gì? - Ảnh 2.

Ông Hà Ngọc Chiến kỳ vọng số lượng, chất lượng ứng cử viên sẽ được nâng cao qua hội nghị tập huấn - Ảnh: H.Q.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm dân cử chia sẻ nhiều chuyên đề cho các ứng cử viên Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Chẳng hạn, ứng cử viên hiểu được chức năng nhiệm vụ quyền hạn của đại biểu Quốc hội, kỹ năng xây dựng hình ảnh trước công chúng, trả lời báo chí, triển khai chương trình hành động… Ứng cử viên được chuyên gia chia sẻ cách xây dựng kế hoạch hành động hướng đến vấn đề cử tri quan tâm. 

Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân nhấn mạnh đại biểu Quốc hội được lựa chọn, đại diện cho ý chí nguyện vọng nhân dân, đưa tiếng nói cử tri cả nước tới Quốc hội…, do vậy đại biểu Quốc hội phải am hiểu pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước, có trình độ năng lực, gương mẫu và gắn bó với nhân dân.

"Đại biểu không chỉ tiếp xúc cử tri tại nơi cư trú mà còn tiếp xúc cử tri cả nước theo chuyên đề, công tác…", bà Xuân nói.

Bà Xuân cũng cho biết đại biểu Quốc hội có quyền trình dự án luật, chất vấn, yêu cầu cung cấp thông tin; có quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội và nhiều quyền hạn, ưu tiên khác theo quy định pháp luật.

Đại biểu Quốc hội cần Đại biểu Quốc hội cần 'hiền hòa bình dị' khi gặp dân

TTO - Nhấn mạnh tác phong của đại biểu Quốc hội, HĐND rất quan trọng, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhắc đến bốn từ 'hiền hòa bình dị' để gần gũi với nhân dân.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận