Ung thư không gây tử vong nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời

05/02/2018 15:05 GMT+7

Ung thư là nỗi sợ đối với bất kỳ ai trong cuộc sống hiện đại nhưng không phải ung thư nào cũng đáng sợ như bạn nghĩ nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư không gây tử vong nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời - Ảnh 1.

Ung thư đại tràng là dạng ung thư không gây án tử hình nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ảnh: prime.md

Ung thư có nhiều dạng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của con người nhưng không có nghĩa tất cả chúng gây ra án tử hình đối với người bệnh.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Tỷ lệ chữa khỏi trên 80% đối với ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Điều trị ung thư đại trực tràng thường trên cơ sở toàn diện: xạ trị và hóa trị dung hòa với miễn dịch, phẫu thuật truyền thống, thuốc đông y, nội bài tiết, … sẽ giảm nguy cơ tái phát xuống dưới 10% còn nếu chỉ phẫu thuật, tỷ lệ tái phát là 20 – 40% .

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Nếu tích cực với các bác sĩ trong việc điều trị thì những người bị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể đạt đến tỷ lệ chữa khỏi là gần 100%. Đây là một trong những thông tin được đề cập nhiều nhất trong mỗi buổi thảo luận về ung thư của các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. 

Bởi ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì cũng có thể chữa khỏi bằng việc cắt bỏ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hoóc môn tuyến giáp trong suốt cuộc đời còn lại.

Ung thư vú giai đoạn đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bị ung thư vú giai đoạn đầu nếu tích cực điều trị thì tỉ lệ chữa khỏi có thể đạt đến 90%. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, tiến bộ trong nhận thức của xã hội mà càng nhiều trường hợp được phát hiện trong giai đoạn đầu nên tỉ lệ chữa khỏi tổng thể cũng có thể đạt đến 70-80%.

Ung thư da

Ung thư da là một trong những bệnh có tỷ lệ kéo dài thời gian sống cao vì dễ phát hiện trong giai đoạn đầu và tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến 91,5%. Dấu hiệu nhận biết là một vệt lớn, có hình dạng không đều, sẫm màu hoặc nổi gồ lên trên mặt da. Nếu không điều trị sớm, người ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Để phòng tránh điều này, bạn nên quan tâm đến những biểu hiện của da như màu sắc, kích thước, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn gây lo lắng không nhỏ đến người bệnh nhưng nhiều trường hợp người bệnh mắc ung thư tinh hoàn có thể hồi phục đến 98% nếu được phát hiện sớm. Điều này có thể hi vọng rằng, ung thư tinh hoàn không quá đáng sợ như chúng ta tưởng. Theo bác sĩ, trong giai đoạn đầu nếu khối u chưa di căn đến các bộ phận khác thì cách chữa khỏi mà các bác sĩ áp dụng đó là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u. 

Trong trường hợp người bệnh cắt một tinh hoàn thì tinh hoàn còn lại vẫn đủ khả năng sản xuất đủ hoóc môn để có thể quan hệ tình dục và sinh con. Đồng thời, phẫu thuật và kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư.

Trên đây là những căn bệnh tưởng chừng như rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì việc chữa khỏi không còn là vấn đề xa vời. Đặc biệt đây là những căn bệnh đã được chữa khỏi bằng những trường hợp cụ thể nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bỏ qua những thay đổi của cơ thể bởi việc lắng nghe cơ thể sẽ giúp bạn tránh được những hiểm họa khó lường nhất.

Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận