Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Ứng phó kịch bản 5 ngày nữa bão có thể lại vào Miền Trung

09/11/2017 11:47 GMT+7

TTO - Theo ông Nguyễn Linh Ngọc, thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, kịch bản xấu thì 5 ngày nữa bão vào đến mình, còn kịch bản tốt là vào đến biển Đông sẽ tan.

Ứng phó kịch bản 5 ngày nữa bão có thể lại vào Miền Trung - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Ngân hàng nhà nước xem xét cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay với những hộ dân vay bị thiệt hại nặng - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 9-11, báo cáo với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Ban chỉ đạo Trung ương tại hội nghị khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết khi mưa lũ tại miền Trung giảm đi, ngoài biển đã hình thành vùng áp thấp di chuyển vào biển Đông.

Kịch bản xấu: "5 ngày nữa bão vào"

Vùng áp thấp ngoài biển Đông đang có khả năng mạnh lên. Dự báo đêm nay và ngày mai sẽ vào biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Hoàng Đức Cường

Theo ông Cường, các đài dự báo của các nước dự báo áp thấp nhiệt đới đi vào quần đảo Hoàng Sa, sau đó đường đi còn có thể thay đổi.

Một kịch bản dự báo khả năng vào Trung Bộ, đây là kịch bản xấu. Nhưng cũng có dự báo tiếp theo cho thấy áp thấp nhiệt đới đi lệch dần về phía Bắc, cường độ không cao. Dự báo của Nhật Bản cũng cho thấy cường độ áp thấp không cao và đi lệch về phía Bắc.

"Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão khi tiệm cận khu vực Hoàng Sa nhưng cũng không loại trừ trường hợp bão di chuyển lệch lên phía Bắc khi qua Hoàng Sa và không ảnh hưởng đất liền.

Đặc biệt, trong các ngày 14 và 15-11, một đợt không khí lạnh tăng cường xuống từ phía Bắc có thể làm bão suy yếu", ông Cường nhận định.

Theo ông Nguyễn Linh Ngọc, thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới, hiện chưa thể khẳng định được hướng di chuyển, vùng chịu tác động, vì vậy công tác dự báo vẫn đang được theo sát và các địa phương phải tiếp tục theo dõi tiếp các bản tin dự báo.

"Kịch bản xấu thì 5 ngày nữa bão vào đến mình. Còn kịch bản tốt là vào đến biển Đông sẽ tan, nhưng vậy là tin mừng. Còn hiện nay phải tiếp tục theo dõi", ông Ngọc nêu.

Về tình hình mưa lũ ở miền Trung, ông Cường cho biết ở Trung Bộ từ Nghệ An đến Phú Yên còn tiếp diễn, nhưng lượng mưa đã giảm đi rất nhiều.

Về diễn biến lũ, theo ông Cường, đợt mưa vừa qua đã đổ xuống lượng nước quá lớn, bình quân 500-700mm, có nơi trên 1.000mm. Mưa lớn đã gây lũ ở nhiều nơi, hầu hết các sông đều trên báo động 3, chỉ thấp hơn lũ lịch sử 1999 từ 4-10cm.

Lượng mưa đợt này so với năm 1999 không kém hơn, nhưng lũ thấp hơn nhờ vai trò điều tiết của các hồ chứa đã được điều hành tốt, đã cắt được đỉnh lũ cao nhất.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo phải đảm bảo an toàn hồ đập, đảm bảo vận hành đúng quy trình- Clip: XUÂN LONG

Cơ cấu thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi suất

Phát biểu chỉ đạo, phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng bão số 12 là cơn bão mạnh, đổ bộ vào khu vực ít có bão như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

"Kinh nghiệm ứng phó với thiên tai ở đây chưa nhiều. Bão lớn đổ bộ vào cộng với ngập lũ, sạt lở gây thiệt hại rất nặng nề, vì vậy rất cần phải quyết liệt trong khắc phục, tái thiết sau bão lũ", Phó thủ tướng nói.

Về những nhiệm vụ trước mắc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành cử các đoàn công tác về địa phương bị thiên tai để chỉ đạo, hướng dẫn hỗ trợ khắc phục.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp phối hợp điều phối, tập trung tìm kiếm 23 người còn mất tích, đảm bảo tìm kiếm trong thời gian sớm nhất.

"Ngân hàng nhà nước tiếp tục tổ chức đoàn xuống địa phương và có cơ chế tín dụng để giải quyết hỗ trợ người dân. Thực hiện cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, xử lý nợ với các khách hàng vay vốn bị thiệt hại lớn", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng lưu ý Bộ Tài nguyên môi trường chỉ đạo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, đặc biệt là cơn áp thấp nhiệt đới đang đi vào biển Đông để chủ động các biện pháp đối phó.

Đối với 8 tàu vận tải chìm ở khu vực phao số 0 vùng biển Quy Nhơn, Phó thủ tướng giao Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp Bộ Giao thông vận tải thực hiện trục vớt. Trong thực hiện phối hợp với cơ quan môi trường đảm bảo không xảy ra sự cố môi trường, tràn dầu.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận