Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Ủng hộ cho phép người dân vào nơi Quốc hội họp

26/11/2014 08:07 GMT+7

TT - Ông Đào Trọng Thi (chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) bày tỏ quan điểm như trên trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 25-11.

 

Đại biểu Đào Trọng Thi trả lời phỏng vấn của các nhà báo - Ảnh: V.Dũng
Đại biểu Đào Trọng Thi trả lời phỏng vấn của các nhà báo - Ảnh: V.Dũng

Ông Đào Trọng Thi nói:

- Tôi ủng hộ việc cho phép người dân vào chứng kiến trực tiếp các phiên họp trong các kỳ họp của Quốc hội. Nghĩa là trong thời gian diễn ra kỳ họp của Quốc hội, người dân được vào thăm tòa nhà Quốc hội mới, chứng kiến các phiên họp diễn ra tại hội trường Diên Hồng.

Khi chúng ta chuẩn bị đầy đủ thì hoàn toàn có thể làm điều đó, đương nhiên người dân ngồi ở tầng khác để quan sát xuống nơi các đại biểu Quốc hội làm việc.

Các nước khác đều thế cả. Diễn đàn Quốc hội là công khai, bất cứ người dân nào cũng có thể vào xem, tất nhiên phải chấp hành quy định về an ninh, trật tự.

* Thưa ông, vừa qua có việc nhiều đại biểu vắng mặt trong một số phiên họp, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi đã thấy ở nước ngoài trong một phiên chất vấn chỉ có một vị bộ trưởng trả lời một người hỏi và một vị phó chủ tịch quốc hội chứng kiến. Khách nước ngoài và người dân nước họ được vào quan sát trực tiếp.

Quốc hội ta mỗi năm chỉ có hai kỳ họp chứ không làm việc thường xuyên như quốc hội các nước. Cả một năm chỉ có hai kỳ họp mà lúc có mặt, lúc không thì cử tri sẽ nhận xét.

Tuy nhiên, theo tôi không nên ngặt nghèo quá về chuyện hội trường phải chật ních, đông đủ.

Ví dụ, có những nội dung chỉ một số người quan tâm, sao bắt tất cả đại biểu phải ngồi nghe. Chất lượng là chính.

Người ta dành thời gian đó để làm một cái việc gì đóng góp hiệu quả hơn cho đất nước thì tốt hơn. Chặt chẽ quá thì hình thức.

Chúng ta phải giải quyết hài hòa, dần dần đi đến chỗ nhận thức hoạt động thực chất. Các đại biểu phải thấy rằng quyền được ngồi ở hội trường Quốc hội là quyền rất lớn, không phải ai cũng có quyền đó.

* Việc kỳ họp tới Quốc hội đưa vào sử dụng thẻ thông minh để khởi động hệ thống điện tử nơi ngồi họp của đại biểu, đồng thời để điểm danh theo ông có cần thiết?

- Cần thiết. Vì đó là thiết bị giúp chúng ta hoạt động văn minh. Ở đây không phải chỉ là kiểm tra đại biểu có mặt hay không, mà chỉ có đại biểu sử dụng được quyền đại biểu với thẻ thông minh tại chỗ ngồi của mình, tránh điểm danh hộ, bấm nút hộ rất nguy hiểm.

* Nhưng thẻ thông minh cũng có thể dùng hộ được?

- Dùng hộ với điều kiện là đại biểu này trao thẻ cho đại biểu khác. Nếu dùng không hợp pháp, không đúng thì đại biểu sở hữu thẻ phải chịu trách nhiệm.

Còn bây giờ do không có quy định, đại biểu nói hôm đó tôi không có mặt, không biết ai bấm hộ tôi. Lúc đó ai chịu trách nhiệm? Khi đã có thẻ rồi thì đại biểu phải chịu trách nhiệm.

V.V.THÀNH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận