09/04/2022 08:53 GMT+7

Ứng dụng đọc sách cho trẻ cả tiếng Việt và tiếng Anh, giọng đọc 2 miền Nam - Bắc

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Quyết định khởi nghiệp từ năm 30 tuổi, sau 3 năm chị Lê Thị Cẩm Trinh (Đà Nẵng) đã cùng chồng và các cộng sự phát triển ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

Khởi nghiệp với ứng dụng đọc sách Umbalena - Video: ĐOÀN NHẠN - MAI HUYỀN - CÔNG TUẤN

Ứng dụng đọc sách cho trẻ cả tiếng Việt và tiếng Anh, giọng đọc 2 miền Nam - Bắc - Ảnh 2.

Ngoài ứng dụng đọc sách online, Umbalena cho ra hộp sách giấy đi kèm những hoạt động và trò chơi tương tác giúp cho trẻ vừa đọc cả online và offline - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ứng dụng Umbalena với hơn 700 sách tiếng Việt, hơn 300 sách tiếng Anh có nội dung đa dạng kích thích niềm ham đọc của trẻ.

Từ trăn trở của một người mẹ

Là mẹ của hai cô con gái, sau khi sinh bạn nhỏ thứ hai, con gái lớn của chị Trinh đêm nào cũng đòi mẹ đọc sách cho nghe, nhưng phải chăm sóc bé nhỏ nên chị rất bận, không thể đọc sách cho con thường xuyên được. Trước nhu cầu chính đáng của con, chị Trinh không ngừng trăn trở tại sao không có một ứng dụng, phần mềm nào có thể hỗ trợ mình giúp cho con giữ được thói quen đọc sách mỗi ngày.

Chị bắt đầu khảo sát và thấy trẻ em Việt Nam rất thiếu những nội dung số và phần mềm phù hợp để các em có thể đọc những nội dung sách phù hợp mà ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Thời điểm đó, ngoài các phần mềm ứng dụng học tiếng Anh, trẻ thường chỉ giải trí thông qua việc xem YouTube, phim hoạt hình, chơi game… mà những chương trình này ba mẹ rất khó kiểm soát nội dung.

Từ trăn trở của một người mẹ, và xuất phát điểm đã trải qua nhiều công việc trong lĩnh vực khởi nghiệp, cộng với việc chồng của chị đã có một công ty công nghệ, thế là chị Trinh "rủ rê" chồng rồi cùng bắt tay với các đồng sự xây dựng nên ứng dụng thư viện sách số dành cho trẻ em Việt Nam.

Chị Trinh chia sẻ: "Ở Việt Nam, tỉ lệ người lớn đọc sách rất thấp. Để thay đổi được điều đó thì xuất phát điểm phải thay đổi thói quen đọc từ trẻ em. Các con thích đọc sách thì lớn lên mới giữ được thói quen đó. Umbalena với mong muốn xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam ham đọc".

Đến đầu năm 2020, app Umbalena chính thức ra mắt. Ứng dụng với kho nội dung đa dạng chủ đề, được phân chia theo cấp độ đọc từ đơn giản đến phức tạp, giúp trẻ dễ dàng chọn được nội dung mình thích, kích thích niềm đam mê đọc sách của trẻ. 

Umbalena ra đời với mục tiêu sẽ đồng hành cùng phụ huynh để xây dựng thói quen tốt cho các con. App tích hợp cả tính năng đọc cho bé nghe với giọng đọc chuẩn cả hai miền Bắc - Nam để hỗ trợ các ba mẹ đọc sách cho các bé dưới 6 tuổi chưa biết chữ.

Thay đổi thói quen, giúp trẻ mê đọc

Sau mỗi cuốn sách đều có phần đọc hiểu, giúp cho trẻ hệ thống kiến thức và nội dung trong sách. Ba mẹ cũng có thể theo dõi được lịch sử đọc và giới hạn được thời gian đọc của con trên ứng dụng. Từ tháng 4-2021, nhận được sự hỗ trợ từ một số đối tác lớn, ứng dụng đã có thêm công nghệ thực tế tăng cường giúp cho trẻ đọc sách trực quan và sinh động hơn.

Chị Trinh cho biết khó khăn lớn nhất là tiếp cận thị hiếu của phụ huynh để thay đổi phương thức đọc sách cho con. Lâu nay, sách giấy ở một góc độ nào đó vẫn chiếm ưu thế trong quan niệm xây dựng và hình thành văn hóa đọc chính thống. Phụ huynh cũng đã quen sử dựng những nội dung miễn phí trên mạng mà chưa quen việc trả tiền cho nội dung dành cho con. Vì vậy khi mới ra thị trường, Umbalena gặp thách thức phải làm sao để phụ huynh hiểu rằng ứng dụng công nghệ có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề và họ sẵn sàng bỏ tiền.

Với một start-up, không phải ngay thời điểm ban đầu đã có nguồn lực để làm những chương trình marketing hay tiếp thị tốt để nhiều người cùng biết. Chị Trinh bảo rằng khi không có nhiều tiền, dự án chọn cách bắt đầu phục vụ một thị trường nhỏ trước, sau đó ghi nhận những phản hồi và hoàn thiện dần sản phẩm. 

"Khi đã hoàn thiện, chính các phụ huynh đang sử dụng lại đi chia sẻ và giới thiệu cho các bố mẹ khác, nhờ đó Umbalena được lan tỏa. Ngoài ra việc tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp và các cuộc thi, vườn ươm doanh nghiệp… cũng giúp dự án được nhiều người biết đến hơn và nhận nhiều hỗ trợ" - chị Trinh cho hay.

Hiện app Umbalena đã có được lượng khách hàng ổn định và gia tăng đều đặn hằng tháng. Có hơn 200.000 bé đã đọc sách thường xuyên và rất nhiều phụ huynh phản hồi trẻ nhờ ứng dụng đã tạo thói quen đọc mỗi ngày, có những cuốn sách trẻ đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Phần mềm đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ các ba mẹ trong nước và ba mẹ là người Việt sinh sống ở nước ngoài.

Xây dựng hệ sinh thái đọc

Cuối 2021, từ nhu cầu của nhiều phụ huynh, Umbalena đã cho ra hộp sách Úm ba la, chọn những đầu sách nổi bật nhất để in ra sách giấy, đi kèm những hoạt động và trò chơi tương tác giúp cho trẻ vừa đọc cả online và offline, tạo thành hệ sinh thái nội dung giúp cho ba mẹ có cơ sở đồng hành xây dựng thói quen đọc cho trẻ.

Hiện Umbalena đang xây dựng phiên bản dành cho trường học để trẻ đọc sách tại trường với sự đồng hành của giáo viên. Dự án cũng định hướng tạo nên hệ sinh thái với các nhà hoạt động nội dung, nhà xuất bản để đa dạng hóa nội dung, đưa những nội dung hay đến với trẻ.

"Cảm hứng khởi nghiệp" truyền lửa đến giới trẻ

Chuỗi sự kiện Tuổi Trẻ Golf Tournament For Start-up 2022 đã khép lại bằng talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp", tổ chức tại Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 31-3.

Nhằm tạo sân chơi ý nghĩa và khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho start-up cả nước, báo Tuổi Trẻ phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM đã triển khai các hoạt động liên quan, thu hút sự tham dự của hàng nghìn bạn trẻ và các chuyên gia uy tín.

Đây là hoạt động thường niên nhằm kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp. Qua đó, khuyến khích tinh thần thể thao, vận động, tạo sự lan tỏa, kết nối các doanh nghiệp, thêm cơ hội giao lưu giữa cộng đồng doanh nhân.

Ban tổ chức đã chọn 30 start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của: Công ty CP PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông, Hưng Thịnh Land, FE Credit, Number 1, An Hòa, Tân Thuận CT&D, Esuhai...; trong đó có giải thưởng đặc biệt trị giá 100 triệu đồng do Công ty CP PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông trao tặng.

MINH HUỲNH

Ứng dụng đọc sách cho trẻ cả tiếng Việt và tiếng Anh, giọng đọc 2 miền Nam - Bắc - Ảnh 5.
JobWay nhận giải đặc biệt của JobWay nhận giải đặc biệt của 'Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up'

TTO - Gần 9h sáng 31-3, tại hội trường Trần Chí Đáo (ĐH Quốc gia TP.HCM), không khí chương trình talk-show “Cảm hứng khởi nghiệp” càng “nóng” hơn với sự xuất hiện của hàng chục start-up tiêu biểu mùa 3 và nhiều diễn giả uy tín.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên