25/10/2023 17:58 GMT+7

UNESCO: Cứ 3 học sinh thì có 1 bị bạo hành

Con số học sinh bị bạo hành tại trường học hằng tháng được đại diện UNESCO nêu trong tọa đàm Trường học hạnh phúc diễn ra ngày 25-10.

Đại biểu dự tọa đàm Trường học hạnh phúc tại Việt Nam - Ảnh: KIÊN ĐẶNG

Đại biểu dự tọa đàm Trường học hạnh phúc tại Việt Nam - Ảnh: KIÊN ĐẶNG

Tọa đàm Trường học hạnh phúc tại Việt Nam được Viện Khoa học giáo dục Việt Nam phối hợp với Quỹ Happy Lof School tổ chức.

Nhiều trường hướng đến trường học hạnh phúc

GS Lê Anh Vinh, viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, cho biết trường học hạnh phúc không phải khái niệm mới, mà từng được GS Hồ Ngọc Đại đề cập cách đây 45 năm với mô hình trường thực nghiệm (tại Hà Nội).

Theo ông Vinh, thời điểm 45 năm trước, khái niệm trên xa lạ với nhiều người, nhưng nay đã có nhiều trường học Việt Nam theo đuổi việc này. Nhất là khi đang có quá nhiều tiêu cực từ cuộc sống xâm nhập, ảnh hưởng vào nhà trường và tác động đến cảm xúc, đời sống tinh thần của học sinh.

Trao đổi tại tọa đàm trên, ông Vũ Minh Đức - cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cũng cho biết trường học hạnh phúc được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và khuyến khích các nhà trường triển khai.

"Đến nay trường học hạnh phúc là nhu cầu tự thân của mỗi nhà trường, chứ không phải phong trào, nhất thời áp chỉ tiêu thi đua", ông Đức nhận xét.

Song ông cũng lo ngại cách làm của nhiều trường khác nhau, trong đó có những nơi đi chệch hướng và bị lợi dụng vào mục đích thương mại. Theo ông Đức, rất cần "định vị" lại về trường học hạnh phúc để dù cách triển khai khác nhau nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc, giá trị mang tính cốt lõi.

Cảm xúc tích cực giúp giảm nguy cơ học sinh bỏ học

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Louise Aukland - chuyên gia nghiên cứu Đại học Oxford - đặt câu hỏi "tại sao cần dạy về hạnh phúc?" và dẫn số liệu của UNESCO trong khảo sát thanh thiếu niên toàn cầu: trung bình cứ 3 học sinh có 1 học sinh bị bạo hành tại trường học hằng tháng.

Cạnh đó, cứ 2 trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới thì có 1 không được đi học. Có 244 triệu trẻ em và thanh thiếu niên phải nghỉ học trên toàn cầu; khoảng 20% thanh thiếu niên toàn cầu đang đối diện với vấn đề rối loạn tâm thần...

Với các nghiên cứu, bà Louise Aukland cho biết sức khỏe cảm xúc của giai đoạn tuổi thơ là yếu tố dự báo tốt nhất cho hạnh phúc của giai đoạn trưởng thành, và điều này quan trọng với tất cả mọi phẩm chất từ nhỏ tới năm 25 tuổi.

Theo bà Louise Aukland, người trẻ hạnh phúc sẽ có tác động tích cực đến thành tích học tập và tác động đến nhiều yếu tố như sức khỏe tâm thần, hành vi, lòng tự trọng, hiệu suất, động lực, giảm tình trạng bỏ học…

Tại tọa đàm trên, Quỹ Happy Lof Schools đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Nhà xuất bản Đại học Oxford, trong đó bao gồm cung cấp quyền sử dụng và chuyển ngữ, biên soạn bằng tiếng Việt một số nội dung chọn lọc; cung cấp các khóa học và cấp chứng chỉ cho các giáo viên nhằm hướng đến xây dựng các bộ công cụ hoàn chỉnh để trường học hạnh phúc được triển khai đến mọi trường học trên toàn quốc.

Kỳ vọng trường học hạnh phúcKỳ vọng trường học hạnh phúc

Sáng 20-10, đại diện lãnh đạo 22 phòng GD-ĐT và các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã ký cam kết thực hiện xây dựng trường học hạnh phúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên