Ùn tắc giao thông dịp lễ và giải pháp từ Lâm Đồng

04/05/2021 10:10 GMT+7

TTO - Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, kỳ lễ này Đà Lạt đón hơn 125.000 du khách, gấp đôi so với năm 2020 và gấp 1,5 lần so với cùng thời điểm năm 2019 (trước dịch COVID-19). Lượng xe cá nhân đến Đà Lạt tăng kỷ lục.

Ùn tắc giao thông dịp lễ và giải pháp từ Lâm Đồng - Ảnh 1.

Đèo Bảo Lộc đã thông thoáng sau khi tỉnh Lâm Đồng có biện pháp điều tiết - Ảnh: ĐỨC THỌ

Theo thống kê của hệ thống camera giám sát giao thông gắn tại 6 cửa ngõ ra vào TP Đà Lạt, ngày 29-4 có 67.079 xe, ngày 30-4 tăng lên 127.990 xe và ngày 1-5 tăng lên tiếp với 137.450 xe. Con số này chưa có thống kê xe vào ra TP Đà Lạt từ đèo Mimosa (chủ yếu xe tải).

Tuyến đèo Bảo Lộc là tuyến nhạy cảm nhất do "thắt cổ chai" ở cả 2 đầu. Ngày 3-5, dòng xe di chuyển qua đây ổn định, giống như những ngày cuối tuần bình thường. Ngày 2-5, dòng xe rời Đà Lạt đi với vận tốc khoảng 30 km/h. 

Ông Cù Tuấn Nghĩa, phó Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Lượng xe đến quá đông ngoài tất cả dự kiến, ban đầu chúng tôi chưa kịp có phương án hữu hiệu nhất điều tiết giao thông để giảm áp lực cho đèo Bảo Lộc nên xảy ra ùn tắc giao thông. Sau vụ ùn tắc, chúng tôi tìm phương án để du khách rời Đà Lạt không bị kẹt xe. 

Phòng cảnh sát giao thông đã chuẩn bị phương án dự phòng, nếu tuyến đèo Bảo Lộc bị ùn ứ xe cộ thì cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn xe từ TP Bảo Lộc đi hướng Bảo Lâm - Đạ Tẻh (tỉnh lộ 725), sau đó nhập vào quốc lộ 20 tại thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai), tiếp tục đi Đồng Nai, TP.HCM... 

Nếu cả đèo Bảo Lộc và tỉnh lộ 725 đều ách tắc thì sẽ chuyển một lượng xe cộ qua cung đường nối Bảo Lộc - Bình Thuận, rời quốc lộ 20 đến quốc lộ 1A để đi TP.HCM. Thực tế trong ngày 2-5, tỉnh lộ 725 đã được sử dụng và phát huy hiệu quả".

Ông Nghĩa nhìn nhận hạ tầng giao thông của TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển du lịch, đặc biệt vào các dịp lễ tết. Nhưng nếu dự báo được, sẽ có những phương án hữu hiệu để du khách đến và rời Đà Lạt trong thoải mái hoặc ít nhất là không vất vả như vừa qua. 

"Kẹt xe do xe đông và cũng do phần lớn tài xế nóng ruột nên vượt ẩu, quay đầu sai vị trí, lấn làn, gây tai nạn. Chúng tôi bổ sung lực lượng tuần tra để giữ làn xe di chuyển ổn định, không cho tài xế tự do lấn sang làn ngược chiều hoặc lấn làn xe máy, làn dự phòng. Nhờ vậy, chiều 2-5 đoàn xe rời Lâm Đồng tuy đông nhưng tất cả các tuyến đường đều không bị kẹt. Kinh nghiệm của dịp lễ năm nay là kinh nghiệm hữu ích cho điều tiết giao thông ngày lễ tết ở những địa phương phát triển du lịch", ông Nghĩa nói.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an TP Đà Lạt, cho biết: "Khi chuẩn bị phương án cho du khách rời thành phố, xe đoàn khiến chúng tôi lo lắng nhất. Những xe này khổ lớn, chỉ cần có trục trặc hoặc dừng lại quá 10 phút sẽ gây tắc đường kéo dài sau đó. Chúng tôi đã triển khai lực lượng nhắc tài xế kiểm tra xe thật kỹ trước khi xuất phát để tránh xe "nằm đường", ảnh hưởng đến hành trình chung".

Tại Đà Lạt, lần đầu tiên UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản nhờ người dân hỗ trợ và chia sẻ bằng cách chuyển sang đi xe 2 bánh, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân để ưu tiên không gian lưu thông cho du khách. Việc kêu gọi đã được nhiều người dân ủng hộ, áp lực giao thông khu vực trung tâm đã giảm.

Chơi lễ Đà Lạt, tưởng gặp mộng mơ, lại thấy ác mộng xếp hàng chờ Chơi lễ Đà Lạt, tưởng gặp mộng mơ, lại thấy ác mộng xếp hàng chờ

TTO - Lượng khách du lịch ở Đà Lạt quá đông đã khiến nhiều du khách có một kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 không trọn vẹn. Hết kẹt xe đến xếp hàng chờ vào những điểm du lịch nổi tiếng đã khiến du khách như gặp ác mộng.

MAI VINH - ĐỨC THỌ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận