Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Ukraine thông báo các cảng biển nước này đã được khai thông

05/12/2018 07:08 GMT+7

TTO - 9 ngày sau khi xảy ra xung đột trên biển giữa Nga và Ukraine, một Bộ trưởng Ukraine xác nhận các tàu nước này đã có thể di chuyển qua eo biển Kerch tiến về hai cảng chính của Ukraine.

Ukraine thông báo các cảng biển nước này đã được khai thông - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hàng hóa đã được chất lên tàu ở Berdyansk - Ảnh: EPA

Báo Guardian (Anh) dẫn lời ông Volodymyr Omelyan, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, xác nhận hai cảng biển Mariupol và Berdyansk đã được "khai thông một phần", theo đó tuyến lưu thông đường biển đến và đi từ các cảng của Ukraine trên biển Azov đã được khôi phục.

Ông Omelyan tuần trước cáo buộc Nga chặn tàu hàng của Ukraine khi đi qua eo biển Kerch. Theo đó ông cho rằng việc eo biển này được khai thông một phần trở lại là nhờ vào "phản ứng nghiêm khắc của quốc tế".

Tuy nhiên phía Nga khẳng định họ chưa bao giờ ngăn chặn việc tàu thuyền lưu thông qua eo biển Kerch. Họ cho rằng nếu có sự cố trục trặc nào đó thì đó là vì thời tiết xấu.

Ngày 25-11, trong vụ xung đột đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 2014, Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc những người này xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Nga vì đi vào vùng biển nước này khi chưa được phép.

Phía Ukraine lại cho rằng họ đã tuân thủ hiệp ước năm 2003 với Nga có điều khoản Nga cho phép các tàu Ukraine được đi qua eo biển Kerch.

Mỹ và các đồng minh nước này bày tỏ quan điểm chỉ trích việc Nga sử dụng vũ lực phi lý với các tàu và thủy thủ của Ukraine. Họ cũng hối thúc Nga phải thả các tàu và thủy thủ đoàn.

Sau biến cố căng thẳng, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành thiết quân luật trong 30 ngày, một động thái nước này chưa từng áp dụng kể từ sau khi Crimea sát nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014.

Tại Ukraine, dư luận chỉ trích tổng thống, trong đó có những đối thủ chính trị của ông Poroshenko, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, cáo buộc ông Poroshenko lợi dụng biến cố trên biển để phục vụ mục đích chính trị trước thời điểm cuộc bầu cử vào tháng 3 tới của nước này.

Trong ngày 4-12 hạ viện quốc hội Nga đã thông qua tuyên bố cáo buộc tổng thống Ukraine đã "có ý đồ liều lĩnh và bất chấp đạo lý khi thay đổi tình hình để có lợi cho mình" và "ham muốn bám víu quyền lực bằng mọi giá, ngay cả trước nguy cơ một cuộc chiến toàn diện".

Ông Putin: Nga làm đúng trong vụ bắt tàu chiến Ukraine Ông Putin: Nga làm đúng trong vụ bắt tàu chiến Ukraine

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu lên tiếng về sự cố trên biển Azoz giữa tàu tuần duyên Nga và tàu chiến Ukraine sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh bên lề G20.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận