Washington đang dọa sẽ áp đặt thêm các lệnh cấm vận mới, trong khi Matxcơva cũng đáp lại với những lời cảnh báo. Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice: “Nếu chúng tôi không thấy những hành động tương xứng với những cam kết mà Nga đã đưa ra ở Geneva, khi đó hiển nhiên chúng tôi phải nói rõ rằng chúng tôi và những đối tác châu Âu sẵn sàng áp đặt thêm những trừng phạt đối với Nga”.
Người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đêm 18-4 cũng đáp trả trên truyền hình rằng việc Mỹ đe dọa áp đặt thêm lệnh cấm vận đối với Matxcơva là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và “một nước không thể cư xử với Nga như thể nước này là một học sinh có lỗi”.
“Những đồng sự phương Tây của chúng ta đang tìm cách đẩy trách nhiệm về phía chúng ta. Nhưng có điều cần nhấn mạnh: đây là trách nhiệm chung” - ông nói và tuyên bố thêm binh lính Nga đang ở gần biên giới Ukraine. Ông Peskov cho biết một số đóng ở đó và một số được điều đến để tăng cường vì tình hình ở Ukraine.
Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk và Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov đã cùng xuất hiện trên truyền hình cam kết sửa đổi hiến pháp để trao quyền tự trị cho các vùng, đồng thời tăng cường vị thế của tiếng Nga với tư cách là ngôn ngữ chính ở các vùng được sử dụng rộng rãi. Ông Yatseniuk cũng đưa ra đề nghị ân xá cho các tay súng ly khai.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận