08/04/2022 17:00 GMT+7

Úc phát hiện ca nhiễm 'tái tổ hợp' Deltacron và 2 dòng phụ của Omicron

TTXVN
TTXVN

TTO - Bang New South Wales của Úc đã phát hiện 2 ca nhiễm "tái tổ hợp" các biến thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong khi số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày tại đây tiếp tục tăng.

Úc phát hiện ca nhiễm tái tổ hợp Deltacron và 2 dòng phụ của Omicron - Ảnh 1.

Bang New South Wales của Úc đã phát hiện 2 ca nhiễm "tái tổ hợp" các biến thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đầu tiên - Ảnh minh họa: AAP

Theo báo cáo hằng tuần về COVID-19 của Cơ quan y tế New South Wales công bố hôm 7-4, bang này đã ghi nhận 1 ca nhiễm "tái tổ hợp" biến thể Delta và Omicron (tức ca nhiễm "Deltacron" - kết hợp giữa 2 biến thể Delta và Omicron) và 1 ca nhiễm kết hợp 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron.

Một số ca lây nhiễm hỗn hợp cũng được phát hiện trong tuần kết thúc vào ngày 2-4.

Tái tổ hợp virus xảy ra khi một người bệnh trước đây đã nhiễm 2 biến thể riêng biệt kết hợp với nhau, tạo ra một biến thể mới chứa các vùng gene của cả 2 biến thể lây nhiễm. Trong khi đó, các ca lây nhiễm hỗn hợp có nghĩa là nhiễm đồng thời 2 virus khác biệt.

Phó giáo sư Stuart Grant Turville, nhà virus học tại Viện Kirby, cho biết các ca lây nhiễm tái tổ hợp các biến thể virus hiện nay vẫn là trường hợp hiếm, nhưng có thể trở nên phổ biến hơn khi có nhiều ca mắc biến thể Delta và biến thể Omicron trong cộng đồng.

Ông cũng cho biết đối với các ca lây nhiễm tái tổ hợp, khả năng lây truyền và triệu chứng sẽ tùy thuộc virus nào chèn lên virus nào. Nếu là một tái tổ hợp Delta - Omicron, có nghĩa là toàn bộ glycoprotein gai từ Delta chèn lên Omicron, theo đó virus tái tổ hợp sẽ có cơ chế hoạt động như biến thể Delta về lây truyền và về cách thức kháng thể được tạo ra bởi vắc xin.

Phó giáo sư Turville cũng cho biết các kháng thể do vắc xin tạo ra sẽ chống lại biến thể Delta hiệu quả hơn so với chống lại biến thể Omicron, cũng như với virus tái tổ hợp. Ông nêu rõ vắc xin có tác dụng tốt chống lại biến thể Delta, nhưng biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều.

Ngày 8-4, bang New South Wales ghi nhận 20.396 ca mắc COVID-19 và 8 ca tử vong mới. Có 1.435 người điều trị tại bệnh viện, trong đó có 44 trường hợp phải chăm sóc tích cực.

Cơ quan y tế bang này cho biết dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron hiện là biến thể lây nhiễm chủ đạo, chiếm khoảng 97% số ca nhiễm phát hiện tại New South Wales. Dòng phụ BA.1 cũng đang lưu hành tại New South Wales nhưng ở mức thấp hơn.

Phát hiện virus bí ẩn tái tổ hợp từ SARS-CoV-2 Phát hiện virus bí ẩn tái tổ hợp từ SARS-CoV-2

TTO - Virus tái tổ hợp còn ẩn chứa nhiều bí mật. Giới khoa học biết chúng sẽ xuất hiện nhưng chưa rõ chúng sẽ gây ra hậu quả như thế nào.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên