Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta?

15/03/2022 13:59 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia, khả năng này là có nhưng rất hiếm và chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định.

Một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta? - Ảnh 1.

Một tấm biển khuyến cáo người dân giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay để phòng COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia New Zealand đã giải thích điều này trong bài viết đăng ngày 15-3 trên stuff.co.nz, trang mạng tin tức phổ biến nhất tại New Zealand.

Theo bác sĩ về bệnh truyền nhiễm Kurt Krause, giáo sư hóa sinh tại Đại học Otago, một người có thể nhiễm cả hai biến thể khác nhau cùng lúc khi các yếu tố sau xảy ra đồng thời: người đó trước tiên phải nhiễm biến thể Omicron (BA1 hoặc BA2), trong khi cơ thể chưa sinh phản ứng miễn dịch với virus thì người đó tiếp tục tiếp xúc với biến thể Delta, khi đó hiện tượng đồng nhiễm sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, giáo sư Krause cho rằng rất hiếm xảy ra trường hợp một người cùng lúc tiếp xúc với hai loại virus khi họ chưa có miễn dịch với cả hai. Cụ thể, khi một người đã có kháng thể với một loại biến thể, họ sẽ có khả năng ngăn chặn lây nhiễm từ biến thể khác.

Theo giáo sư Krause, đến nay mới chỉ có một số ít trường hợp đồng nhiễm được ghi nhận, do đó hiện chưa thể xác định rõ mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này trên diện rộng.

Các chuyên gia cho rằng dù đồng nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 rất hiếm, nhưng tình trạng lây nhiễm kép các virus gây bệnh đường hô hấp khác rất phổ biến. 

Phó giáo sư Jo Kirman tại Đại học Otago đã tham gia nghiên cứu về virus gây bệnh đường hô hấp, trong đó có virus RSV, ở trẻ sơ sinh và trẻ em tại New Zealand. Trong một nghiên cứu từ cách đây vài năm, bà cho biết có một số lượng lớn trẻ bị nhiễm đồng thời 2 hoặc 3 loại virus đường hô hấp.

Biến thể BA.1, BA.2, BA.3 đang lây lan nhanh có gì khác Delta? Biến thể BA.1, BA.2, BA.3 đang lây lan nhanh có gì khác Delta?

TTO - Các biến thể Omicron đặc biệt là BA.1, BA.2 đã xuất hiện, chiếm ưu thế tại nhiều tỉnh thành, được cho là căn nguyên gây tình trạng lây lan ca mắc COVID-19 rất nhanh gần đây. Các biến thể này có gì khác với Delta, mức độ nguy hiểm thế nào?

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận