23/11/2020 07:51 GMT+7

Úc hợp tác TP.HCM phát triển mạng lưới cảm biến cảnh báo lũ lụt

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Hàng trăm cảm biến sẽ hoạt động giống như hệ thống thần kinh của TP.HCM, cung cấp thông tin lũ lụt theo thời gian thực và cảnh báo sớm cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Úc hợp tác TP.HCM phát triển mạng lưới cảm biến cảnh báo lũ lụt - Ảnh 1.

Cảm biến dùng cho trạm quan trắc ngập sẽ được triển khai tại TP.HCM - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Ngày 23-11, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết các nhà nghiên cứu từ Đại học Griffith (Úc) và Phòng thí nghiệm của Khu công nghệ cao đang phát triển một mạng lưới cảm biến cảnh báo lũ lụt mang tính sáng tạo và tốn ít năng lượng cho thành phố. 

Mạng lưới này được phát triển dựa trên công nghệ cảm biến silicon cacbua tiên tiến của Đại học Griffith.

Theo đó, hàng trăm cảm biến sẽ hoạt động giống như hệ thống thần kinh của thành phố, cung cấp thông tin lũ lụt theo thời gian thực và cảnh báo sớm cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. 

Hệ thống sẽ giúp cải thiện sự an toàn của người dân địa phương cũng như giúp thành phố quản lý và kiểm soát giao thông, giảm thiệt hại về người và kinh tế.

Mạng cảm biến này là bước đầu tiên hướng tới một hệ thống ứng phó tự động, sẽ ngăn chặn lũ lụt cục bộ trong thành phố bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng thoát nước để thu, chuyển hướng hoặc bơm nước mưa.

Tổng lãnh sự Australia, bà Julianne Cowley cho biết: "Australia tự hào hỗ trợ phát triển các giải pháp công nghệ thiết thực giúp nâng cao khả năng ứng phó với vấn đề ngập lụt đô thị ở Việt Nam. 

Khi hệ thống được triển khai tại TP.HCM, các cuộc thảo luận về các cơ hội thương mại hóa đang được tiến hành để công nghệ này cũng có thể được áp dụng ở các thành phố khác của Việt Nam".

Lắp hệ thống cảnh báo lũ lụt trên sông Mã Lắp hệ thống cảnh báo lũ lụt trên sông Mã

TTO - Chiều 19-7, ông Phạm Việt Hoài - giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Bá Thước 1 và 2 tại huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa) - cho biết sau khi cùng UBND huyện Bá Thước, huyện Cẩm Thủy khảo sát thực địa, công ty đang lắp hệ thống cảnh báo lũ lụt vùng hạ du đập thủy điện Bá Thước 2 trên sông Mã.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên