05/07/2019 16:00 GMT+7

Úc điều tra đường dây nghi ăn xin có tổ chức 'trông như người châu Á'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cảnh sát ở thành phố Melbourne đang mở chiến dịch kiểm tra những người vô gia cư trên trên đường phố ở khu trung tâm. Mỗi người ăn xin có thể kiếm 400 đôla Úc (hơn 6,5 triệu đồng) mỗi ngày.

Úc điều tra đường dây nghi ăn xin có tổ chức trông như người châu Á - Ảnh 1.

Một người ăn xin ở Melbourne - Ảnh: AFP

Theo báo Tin tức của Úc, cảnh sát vào cuộc sau khi một đoạn video đăng trên trang Reddit thu hút vô số bình luận đặt vấn đề nghi ngờ những người ăn xin trên đường phố Melbourne là ăn xin chuyên nghiệp hoặc nằm trong môt đường dây có tổ chức.

Trong đoạn video, những người ăn xin che mặt, ra dấu hiệu không muốn bị làm phiền và nhanh chóng rời đi khi bị quay phim.

Tác giả đoạn video cho biết họ thấy xuất hiện nhiều người ăn xin ở khu trung tâm Melbourne trong 6 tháng qua.

"Tôi biết đây là một nhóm có tổ chức vì tôi thấy họ tập trung lại với nhau sau khi xong việc vào buổi tối trước Thư viện quốc gia và đón xe điện rời khỏi thành phố", người này viết và cho biết nhóm ăn xin gồm 5 phụ nữ đứng tuổi "trông như người châu Á".

Úc điều tra đường dây nghi ăn xin có tổ chức trông như người châu Á - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình từ đoạn phim quay cảnh người ăn xin nghi có tổ chức ở Melbourne

Người phát ngôn của Sở Cảnh sát bang Victoria cho biết hiện tượng ăn xin giả có xảy ra ở Melbourne dù đa số người ăn xin trong thành phố là những người thực sự khó khăn.

"Chúng tôi biết điều này có thể làm công dân thành phố cảm thấy lo lắng không yên tâm, đặc biệt nếu những người ăn xin hành động quá khích. Cảnh sát bang Victoria sẽ cử người theo dõi hành vi này để trấn an cộng đồng", người phát ngôn này cũng khẳng định ưu tiên của cảnh sát là giúp kết nối những người vô gia cư với các dịch vụ hỗ trợ họ.

Sống vô gia cư không phạm pháp nhưng ăn xin trên đường phố là hành vi phạm pháp ở Úc. Vấn đề ăn xin giả ở Melbourne từng bị điều tra và phanh phui năm 2015. Khảo sát của tổ chức từ thiện Salvation Army phát hiện 9 trong số 135 người ăn xin thừa nhận mình là ăn xin chuyên nghiệp.

Một người ăn xin chuyên nghiệp có thể kiếm được đến 400 đôla Úc một ngày hoặc một buổi tối. Họ "làm việc" 6 ngày/tuần và cho rằng đây là một cách kiếm tiền có hiệu quả.

Úc điều tra đường dây nghi ăn xin có tổ chức trông như người châu Á - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình từ đoạn phim quay cảnh người ăn xin nghi có tổ chức ở Melbourne

Báo The Australian cũng từng có bài viết năm 2017 cho biết cảnh sát chìm đã điều tra các đối tượng ăn xin giả lợi dụng lòng tốt của du khách trong giải tennis Úc mở rộng. Theo cảnh sát, họ không phải là những người vô gia cư nhưng vào thành phố và diễn cảnh ngồi gục xuống để tranh thủ lòng thương đúng dịp có nhiều du khách.

Tháng 2-2017, cảnh sát bang Victoria ở Úc cũng phanh phui một nhóm 10 người ăn xin giả nhưng có nhà, có xe khiến dư luận bức xúc vì những người này lấy đi những thứ lẽ ra có thể giúp những người thực sự khó khăn. Trong vòng 2 tuần cảnh sát đã khởi tố 33 người liên quan đến vụ việc này. 

Thái Lan phạt tiền lẫn án tù với người ăn xin Thái Lan phạt tiền lẫn án tù với người ăn xin

TTO - Luật kiểm soát ăn xin mới của Thái Lan sẽ phạt nặng người ăn xin đồng thời chính quyền sẽ phối hợp với các đền chùa kêu gọi người đến viếng không cho tiền người ăn xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên