Úc: Cả tủ tài liệu tối mật bị bán giá 've chai'

31/01/2018 17:00 GMT+7

TTO - Các quan chức Úc đang điều tra việc các tài liệu tối mật của nước này được tìm thấy ở một cửa hiệu bán đồ cũ, đài ABC cho biết.

Úc: Cả tủ tài liệu tối mật bị bán giá ve chai - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull - Ảnh: Reuters

Trong tuần này, ABC đăng tải một loạt thông tin độc quyền liên quan tới những tài liệu từ chính phủ hiện tại và những chính quyền trước.

Đến ngày 31-1, ABC tiết lộ số tài liệu này được tìm thấy trong một tủ hồ sơ bị khóa được mua lại ở một cửa hàng đồ cũ.

Đài này mô tả đây là "một trong những sự vi phạm an ninh lớn nhất trong lịch sử Nội các Úc". Số tài liệu ấy hồm hàng trăm dữ liệu, đa phần đã được phân loại.

Gần như lập tức Văn phòng Thủ tướng và Nội các Úc ra lệnh xem xét khẩn cấp trường hợp này.

Theo như nhà đài trên, thì chiếc tủ chứa tài liệu mật ấy là văn phòng phẩm của chính phủ cũ bị bán đi với giá rẻ: "Hợp đồng mua bán thậm chí có thể rẻ hơn khi các vật dụng chưa biết nằm bên trong hai chiếc tủ nặng nề này không có chìa khóa. Họ đã mua lại với giá thấp và giữ nó như vậy vài tháng cho tới khi chiếc tủ được mở bằng khoang".

Thường thì tài liệu của Nội các Úc được niêm phong và giữ kín cho tới thời hạn công bố 20 năm sau. Riêng phần tài liệu mới đây được cho đã nằm sâu trong đống dữ liệu của 5 chính quyền xuyên suốt thập kỷ qua, theo BBC.

Một số thông tin tiết lộ từ tại liệu này trên ABC nói rằng Cảnh sát Liên bang Úc mất gần 400 tập tin an ninh quốc gia trong 5 năm.

Ngoài ra, chính quyền cựu thủ tướng Tony Abbott đã cân nhắc từ chối phúc lợi cho người dưới 30 tuổi. Chính quyền ông John Howard thì bị lộ rằng đã tranh luận xung quanh việc xóa bỏ quyền im lặng của người đang bị cảnh sát thẩm vấn…

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận