Công bố hàng trăm trang tài liệu về thảm sát Las Vegas

14/01/2018 09:28 GMT+7

TTO - Hàng trăm trang tài liệu liên quan đến vụ điều tra về Stephen Paddock - hung thủ vụ thảm sát chết chóc nhất lịch sử hiện đại ở Mỹ - vừa được tòa công bố ngày 12-1 theo yêu cầu của nhiều tờ báo tại Mỹ.

Công bố hàng trăm trang tài liệu về thảm sát Las Vegas - Ảnh 1.

Steve Paddock đã cướp đi sinh mạng của 58 người chỉ trong hơn 10 phút - Ảnh: CNN

Thẩm phán liên bang cũng công bố hơn một chục lệnh khám xét của FBI sau khi xảy ra vụ việc.

Các tài liệu cho thấy quan điểm của điều tra viên vào thời điểm viết báo cáo điều tra nhưng không cung cấp thông tin cập nhật nhất về vụ điều tra.

Người phát ngôn của FBI tại Las Vegas từ chối bình luận về các tài liệu.

Trong số các tài liệu được bản khai được tiết lộ, có những email trao đổi bí ẩn vào khoảng 2 tháng trước khi xảy ra vụ việc mà các điều tra viên tin rằng có liên quan đến vụ thảm sát tại lễ hội âm nhạc Las Vegas nơi 58 người bị bắn chết và hàng trăm người khác bị thương.

Một email được gửi đến địa chỉ mà điều tra viên tin là của Paddock viết: "Hãy thử - không rõ nghĩa - có thể là vũ khí - trước khi mua. Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn. Địa điểm ở khu vực Las Vegas".

Cùng ngay sau đó, một email như sau: "Chúng tôi có rất nhiều loại kính và vũ khí để thử" và một email khác sau đó viết: "Để có cảm giác mạnh, hãy thử thiết bị hỗ trợ súng với băng đạn 100 viên".

Vào thời điểm viết các bản báo cáo trên, các điều tra viên đã không thể xác định liệu Paddock đã gửi các email giữa hai tài khoản cùng là của mình hay là đang trao đổi với một ai đó khác.

Nếu có người thứ hai liên quan đến cuộc trao đổi, một điều tra viên  của FBI viết "các nhà điều tra cần xác định ai đã nói chuyện với hắn về những vũ khí đã được sử dụng trong vụ tấn công".

Theo ghi nhận của CNN, người gửi các bức thư này là "Steve P."

Nhà chức trách hiện vẫn khẳng định Paddock hành động một mình.

Công bố hàng trăm trang tài liệu về thảm sát Las Vegas - Ảnh 2.

Người tham gia lễ hội âm nhạc chạy tháo thân khi hung thủ xả súng - Ảnh: Reuters

Tài liệu cũng cho thấy bạn gái hung thủ, cô Marilou Danely, khai với điều tra viên rằng dấu vân tay của cô có thể có trên một số loại vũ khí của Paddock vì thỉnh thoảng có giúp vận chuyển các băng đạn nhưng khẳng định không hề biết trước về vụ tấn công.

Tài liệu cho thấy điều tra viên chuẩn bị thu thập các mẫu ADN của cô. Người viết báo cáo điều tra của FBI cũng ghi nhận Danely hợp tác với các điều tra viên và "cho đến nay chưa có bằng chứng Danely hỗ trợ Paddock, biết trước về kế hoạch hoặc lừa dối pháp luật" và ghi chú rằng: "Tất cả các khía cạnh của cuộc điều tra cần được xem xét kĩ lưỡng".

Không rõ Danely đã khai gì dù báo cáo được viết ngày 7-10-2017.

Giới chức cũng tìm kiếm các nội dung trên mạng xã hội từ các tài khoản Instagram và Facebook có liên hệ với Paddock và Danely. Báo cáo cho thấy tài khoản Facebook của Danely bị xóa vài giờ sau vụ tấn công.

Một báo cáo có cho thấy Paddock có thể đang chữa trị bệnh nhưng không rõ tình trạng bệnh và theo CNN, Paddock từng tuyên thệ trong một bản khai mình thỉnh thoảng mắc chứng lo âu và phải dùng thuốc điều trị là Valium.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận