Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Úc ban hành cẩm nang phòng ngừa nhà đầu tư Trung Quốc

31/08/2016 13:33 GMT+7

TTO - Chính quyền Canberra vừa ban hành một cẩm nang cảnh báo các nhà lập pháp nước này phải cẩn trọng hơn trong việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Người Trung Quốc xem Úc như một mảnh đất kinh doanh màu mỡ mới - Ảnh: T&E Queensland
Người Trung Quốc xem Úc như một mảnh đất kinh doanh màu mỡ mới - Ảnh: T&E Queensland

Theo Reuters, chính quyền Úc cảnh báo các nghị sĩ của mình phải cẩn trọng hơn trong việc đưa ra các qui định và đạo luật liên quan đến việc cấp phép các công ty hay tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào Úc.

Quyển cẩm nang 205 trang đã được phát cho các thành viên Quốc hội trước ngày nhóm họp từ hôm qua (30-8). Quyển cẩm nang này nêu rõ những mối quan ngại của nước Úc trước tình hình Trung Quốc bành trướng về mặt kinh tế và quân sự ở cả châu Âu và châu Á.

Nhằm tạo đối trọng với Mỹ, Trung Quốc đã và đang ráo riết thúc đẩy việc thành lập một tuyến đường thương mại đầy tham vọng với tên gọi “Một vành đai, một con đường”.

Trên con đường Tơ lụa mới của thế kỉ 21 này, Trung Quốc đóng vai trò là tâm điểm và nước Úc sẽ là một trong những mắt xích quan trọng.

Nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng nước Úc cần phải thực hiện những bước đi cẩn trọng hơn trong việc thiết lập mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Trong tháng này, bộ trưởng Tài chính của Úc Scott Morrison đã quyết định ngăn việc bán mạng lưới điện quốc gia Ausgrid cho các nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông vì quan ngại các vấn đề an ninh. Quyết định này cũng đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tuy vậy, hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Úc. Theo thống kê của công ty tư vấn KPMG và trường Đại học Sydney, Trung Quốc đã chi 11,1 tỉ USD trong năm 2015 để mua lại nhiều tài sản của Úc mà phần lớn là bất động sản.

Năm 2015, Úc cũng đã cho một công ty Trung Quốc thuê lại một cảng quân sự thương mại ở phía bắc và hợp đồng này đã gây ra nhiều sự lo ngại từ phía chính quyền Washington.

Quyển cẩm nang đã nêu rõ rằng những động thái bành trướng về mặt quân sự cũng như coi thường luật pháp quốc tế về vấn đề Biển Đông gần đây của Trung Quốc, buộc chính quyền Canberra phải cẩn trọng hơn trong việc ký kết các hiệp định giao thương với Trung Quốc nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và khu vực.

MINH NHIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận