13/06/2024 20:16 GMT+7

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm về các điểm ô nhiễm Tuổi Trẻ phản ánh

Sau khi Tuổi Trẻ Online có loạt bài phản ánh tình trạng xả rác ra kênh rạch, nơi công cộng, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương xử lý dứt điểm các điểm ô nhiễm, không để tái nhiễm.

Khu vực dọc tuyến quốc lộ 1 thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân, rác thải đủ loại chất đống tạo nên cảnh tượng vô cùng nhếch nhác - Ảnh: TIẾN QUỐC

Khu vực dọc tuyến quốc lộ 1 thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân, rác thải đủ loại chất đống tạo nên cảnh tượng vô cùng nhếch nhác - Ảnh: TIẾN QUỐC

Ngày 13-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản gửi các sở ngành, quận huyện, TP Thủ Đức và Công an TP.HCM về xử lý ô nhiễm rác thải ở nơi công cộng và kênh rạch trên địa bàn TP.HCM sau loạt phản ánh của Tuổi Trẻ Online.

Chấm dứt việc xả rác không đúng quy định 

Theo đó, dù UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi xả rác ra kênh rạch, nơi công cộng nhưng thời gian qua, các cơ quan báo chí và người dân có nhiều phản ánh tình hình ô nhiễm rác thải.

Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo, giao các sở ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện tiếp tục công tác bảo vệ môi trường và quản lý chất thải, chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020 - 2030 và cuộc vận động người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch…

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác trên đường phố, kênh rạch và nơi công cộng. Đồng thời có biện pháp duy trì chất lượng vệ sinh tại các nơi đã xử lý; lập danh mục các điểm ô nhiễm để theo dõi, quản lý và báo cáo định kỳ cho UBND TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ gia đình, hộ kinh doanh có trách nhiệm quản lý rác thải phát sinh trước mặt tiền, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định. Kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện cam kết của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tổ chức quản lý các khu đất trống phát sinh rác thải không đúng nơi quy định. Xử lý các trường hợp không ký hợp đồng thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với hành vi xả rác ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng. Quán triệt quan điểm chấm dứt việc xả rác không đúng nơi quy định, dẫn đến lãng phí ngân sách cho việc vớt, thu gom rác thải.

Xử lý dứt điểm các điểm ô nhiễm Tuổi Trẻ Online phản ánh

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao các sở ngành, địa phương có trách nhiệm rà soát, khẩn trương giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm trên tuyến kênh 19/5, kênh Nước Đen, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, rạch Ông Bàu, rạch Cầu Làng, đường Lương Văn Can, đường vận hành Suối Nhum, đường Lê Văn Chí, đường CN1 Khu công nghiệp Tân Bình, khu vực cầu Trường Đai nối Gò Vấp và quận 12 theo phản ánh của Tuổi Trẻ Online

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát và duy trì chất lượng vệ sinh, không để tái phát các điểm ô nhiễm này, báo cáo UBND TP trước ngày 30-6.

Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP Thủ Đức và các quận huyện đẩy mạnh vớt lục bình, rong cỏ, rác thải, khơi dòng chảy các tuyến sông, kênh rạch.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP nếu để xảy ra tình trạng phát sinh điểm ô nhiễm mới và tình trạng tái nhiễm tại các đường phố, kênh rạch đã xử lý.

Sở Nội vụ sẽ theo dõi, đánh giá thi đua hằng năm của các đơn vị nếu để xảy ra tình trạng rác thải phát sinh bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng, kênh rạch trên địa bàn phụ trách và không xử lý kịp thời các điểm ô nhiễm do rác.

Báo cáo việc xử lý "đại công trường" đốt rác trước 30-6

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với huyện Bình Chánh, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, xử lý nội dung phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc ông Sáng lập "đại công trường" đốt rác trái phép có thu phí tại khu đất sát mép kênh đổ ra kênh An Hạ, báo cáo UBND TP.HCM trước 30-6.

Vụ ‘đại công trường’ đốt rác ở Bình Chánh: Công an đã xác định người liên quanVụ ‘đại công trường’ đốt rác ở Bình Chánh: Công an đã xác định người liên quan

Liên quan đến loạt bài 'Rác ngập ngụa khắp nơi, ai xả?', 'Đại công trường' đốt rác bên dòng kênh ở huyện Bình Chánh mà báo Tuổi Trẻ Online đăng tải, UBND huyện Bình Chánh vừa có phản hồi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên