06/11/2018 17:43 GMT+7

U máu trong gan có thực sự đáng sợ?

Nguồn: Bệnh viện Quốc tế City
Nguồn: Bệnh viện Quốc tế City

Nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán có u máu trong gan, tâm trạng họ vô cùng lo sợ và hoang mang do cụm từ “u máu gan” nghe giống “ung thư gan”.

U máu trong gan có thực sự đáng sợ? - Ảnh 1.

Khối u nhận máu. Ảnh: sirtex.com

U máu trong gan là việc mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Loại u này là một bướu lành ở gan, thường không gây triệu chứng, và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy sẽ tiến triển thành ung thư. Ước tính cứ 5-7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan.

U máu có thể một khối hoặc nhiều khối. Khối u thường rất nhỏ (không quá 5cm) và thường không gây triệu chứng. Trong một số trường hợp, khối u vẫn có thể phát triển lớn hơn. Khối u lớn thường sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng hoặc nôn mửa.

Triệu chứng của u máu trong gan

Đa số u máu gan không gây triệu chứng do đó chỉ tình cờ khám phá khi chụp hình để chẩn đoán một bệnh gì khác: Kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính.

U máu có thể là một hoặc nhiều khối. Trong một số ít trường hợp u máu có kích thước lớn hơn 4cm hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng:

- Đau ở phía trên, bên phải của bụng. Cảm giác đầy bụng sau khi ăn;

- Buồn nôn, ói;

- Biếng ăn;

- Ăn ít nhưng cảm thấy no.

Trường hợp bướu to có thể vỡ chảy máu trong ổ bụng và gây đau dữ dội. Hiếm khi u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, u máu khi vỡ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây nên u máu trong gan

- Các chuyên gia không chắc chắn tại sao mạch máu nhóm lại với nhau tạo thành u. Tuy nhiên, họ có lý do để tin rằng đó là do gen, có nghĩa là đây dễ là một tình trạng di truyền.

- Một số khối u máu gan là dị tật bẩm sinh.

- Một yếu tố khác được ghi nhận có liên quan đến sự phát triển của khối u chính là tăng nồng độ estrogen trong máu (hormone sinh dục nữ), chẳng hạn như thai kỳ và điều trị bằng estrogen (điều trị hormone thay thế cho phụ nữ mãn kinh).

Chẩn đoán u máu trong gan như thế nào?

Nếu u quá lớn, đặc biệt là nếu nó gây ra các triệu chứng, bác sĩ  sẽ thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh dưới đây để quan sát các chi tiết phức tạp của gan và các cấu trúc xung quanh và phát hiện vấn đề của gan:

- Siêu âm;

- Chụp cắt lớp (chụp CT);

- Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI).

Đối với những người không biểu hiện triệu chứng, u máu trong gan thường không được phát hiện cho đến khi vô tình được tìm thấy trong quá trình xét nghiệm các bệnh khác.

Các phương pháp điều trị

Bệnh nhân khi phát hiện u máu trong gan thường có tâm trạng lo lắng và tìm cách điều trị. Cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u.

Hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối lành tính hiếm khi gây ác tính và sẽ không gây ra ung thư. Do vậy, chủ yếu điều trị những khối u lớn và gây các triệu chứng dựa theo vị trí, kích thước và số lượng của chúng.

Ngăn chặn sự cung cấp máu: Nếu khối u phát triển nhanh do có nhiều máu chảy đến và tích tụ, bác sĩ thắt lại động mạch cung cấp máu cho khối u để ngăn chặn nó phát triển. Các khu vực xung quanh gan vẫn nhận được máu từ động mạch khác và vẫn khỏe mạnh. 

Thủ thuật này được gọi là thuyên tắc động mạch gan chọn lọc hoặc thắt động mạch gan. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào phần u trong gan để ngăn chặn sự cung cấp máu, gọi là thuyên tắc động mạch.

Phẫu thuật cắt bỏ: Nếu khối u quá lớn lớn, gây đau hoặc tổn thương đáng kể đến gan thì bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ toàn bộ phần đã bị tổn thương.

Cấy ghép gan: Trong trường hợp cực kỳ hiếm, bạn cần phẫu thuật ghép gan. Điều này chỉ xảy ra trong trường hợp các khối u rất lớn hoặc quá nhiều và các biện pháp điều trị trên không có tác dụng.

U máu trong gan gây ra biến chứng gì?

U máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (gồm cả thuốc tránh thai) hoặc có bệnh gan, có khả năng phát sinh các biến chứng sau:

- U máu lan rộng;

- Tổn thương gan;

- Đau.

Trường hợp khối u có biến chứng, bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm nguy cơ phát triển biến chứng. Việc chú ý chăm sóc gan cũng rất quan trọng. 

Duy trì bữa ăn khỏe mạnh, cai thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia. Thay đổi lối sống có thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác về gan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận