18/05/2023 17:20 GMT+7

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, Singapore nới lỏng quy định trữ đông trứng

Giới hạn độ tuổi đối với phụ nữ muốn đông lạnh trứng sẽ là 37 thay vì 35 như quy định trước đó.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, Singapore nới lỏng quy định trữ đông trứng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phát triển Xã hội và Gia đình Sun Xueling (trái) tham quan Phòng Nitơ lỏng tại trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK, Singapore ngày 15/5. Ảnh: straitstimes.com

Theo một thông báo của Bộ Y tế và Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình Singapore ngày 15/5, quốc gia này tiếp tục nới lỏng các hạn chế đối với phụ nữ đông lạnh trứng, tăng giới hạn tuổi thực hiện thủ thuật từ 35 lên 37. Các quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng 7.

Quyết định trên được đưa ra khi tỷ lệ sinh của Singapore đã giảm xuống chỉ còn 1,05 trẻ sơ sinh trên một phụ nữ, mức thấp nhất từng được ghi nhận đối với đảo quốc Sư tử trong hơn 60 năm. Tỷ suất sinh thay thế – số trẻ cần thiết để duy trì dân số ở mức không đổi – là 2,1 ca sinh trên một phụ nữ. Đồng thời, độ tuổi trung bình của những người lần đầu làm mẹ ở Singapore đã tăng từ 30,3 vào năm 2013 lên 31 vào năm 2020.

Chính phủ giải thích rằng quyết định của họ được đưa ra dựa trên bằng chứng quốc tế và địa phương cho thấy tỷ lệ thành công của thủ thuật đối với phụ nữ dưới 37 tuổi là "tương đối ổn định" và mong muốn kéo dài thời gian sinh sản của phụ nữ do hoàn cảnh cá nhân như không thể tìm được đối tác phù hợp.

Các quy định mới sẽ áp dụng cho cả phụ nữ muốn đông lạnh trứng và người hiến trứng.

Từ năm ngoái, Singapore bắt đầu cho phép phụ nữ độc thân đông lạnh trứng với những lý do không cần liên quan đến y tế, đồng thời mở cơ hội cho những phụ nữ từ 21 đến 35 tuổi muốn bảo quản trứng cho đến khi họ kết hôn hợp pháp. Về mặt luật pháp, chỉ có vợ chồng kết hôn hợp pháp mới được sử dụng trứng để sinh sản.

Trước đây, quy trình đông trứng chỉ áp dụng cho những phụ nữ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ, chẳng hạn như ung thư buồng trứng.

Việc tiếp tục nới lỏng các hạn chế xung quanh thủ thuật là một phần trong nỗ lực đa hướng của chính phủ nhằm khuyến khích người dân sinh thêm con. Ngoài tiền thưởng sinh con cấp cho các gia đình lên tới 10.000 đô la Singapore, kể từ cuối năm 2020, Singapore đã khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh thêm con bằng tiền mặt và tăng thời gian nghỉ thai sản với hy vọng giảm nhẹ áp lực tài chính của cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 mang lại.

Singapore không phải là quốc gia châu Á duy nhất đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Hiện Hàn Quốc đang có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, với 0,78 ca sinh trên một phụ nữ. Trong khi đó, Nhật Bản cũng phải đối mặt với sức ép từ dân số già đe dọa áp đảo lực lượng lao động, buộc chính phủ thử nghiệm đến người máy chăm sóc người cao tuổi./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên