Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

'Tuyệt cảnh' bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản

10/05/2021 15:45 GMT+7

TTO - Bàu Cá Cái, một tuyệt cảnh giữa rừng phòng hộ ngập mặn được khách trong và ngoài tỉnh thích thú thời gian qua, đang bị xâm hại nghiêm trọng khi người dân lấn chiếm rừng, đào đất, quây lưới, đóng cọc áp phên để nuôi trồng thủy sản.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 1.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái mùa lá đổ khiến nhiều du khách "rụng tim" và tìm đến thưởng thức cảnh đẹp - Ảnh: DUY SINH

Ngày 10-5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nắm báo cáo của Trung tâm Nông - lâm nghiệp Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) về việc nhiều hộ dân đào ao, phá rừng vừa trồng, lấn chiếm diện tích rừng ngập mặn bàu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Theo đó, khi cùng Ban quản lý dự án thành phần GCF tỉnh Quảng Ngãi (Quỹ khí hậu xanh - đơn vị tài trợ cho dự án), đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn và sản xuất nông lâm nghiệp Hạnh Nhân và trưởng thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận đi kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái, phát hiện nhiều hộ dân đào ao, lấn chiếm rừng của dự án.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 2.

Một khu vực trong bàu Cá Cái bị đào bới, làm ao nuôi thủy sản - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Ghi nhận hiện trường, cơ quan chức năng thấy nhiều hộ dân đưa cả máy đào vào nơi có cây vừa trồng năm 2019 múc đất để làm hồ nuôi thủy sản. Qua kiểm đếm người dân đào đất, quây lưới, đóng cọc áp phên ở các lô 42, 43, 44, 47, 52, 56, 58, 62, 66, 69, 71, 74, 76 thuộc khu vực bàu Cá Cái, để nuôi trồng thủy sản.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 7 hộ dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn liên quan đến vụ việc. Hiện các đơn vị liên quan đang lên phương án xử lý những hộ dân này.

Diện tích rừng bàu Cá Cái thuộc dự án trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ven biển xã Bình Thuận, do Trung tâm Nông - lâm nghiệp Dung Quất quản lý 93,8ha.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 3.

Để có được cánh rừng tuyệt sắc là công sức của các đơn vị trong nhiều năm - Ảnh: TRẦN MAI

Nơi đây có cảnh quan đẹp nổi tiếng, cũng là điểm đến vui chơi, du lịch ở Quảng Ngãi được khách trong và ngoài tỉnh thích thú thời gian qua. Trong đó đặc biệt ấn tượng với những cây cóc trắng mùa rụng lá đẹp như một bức tranh, được cư dân mạng gọi với cái tên mỹ miều "tuyệt cảnh bàu Cá Cái".

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ phục vụ mục đích phòng hộ, khu vực rừng ngập mặn này còn là sinh kế lâu dài của người dân. Nhiều đơn vị cũng liên hệ để thực hiện các dự án du lịch cộng đồng tại bàu Cá Cái. Việc phá hoại rừng để nuôi thủy sản của một số hộ dân ảnh hưởng đến hướng phát triển lâu dài và căn bản cho cộng đồng cư dân địa phương.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ, Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra thực địa, đếm diện tích, thiệt hại, lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có mức xử phạt đúng quy định.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 4.

Khu vực mới lên luống trồng rừng ở bàu Cá Cái nhìn từ trên cao - Ảnh: TRẦN MAI

Mùa lá đổ ở bàu Cá Cái Mùa lá đổ ở bàu Cá Cái

TTO - Một bức tranh đẹp như cổ tích ở bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi hàng triệu cây cóc trắng trở mình thay lá. Vẻ đẹp mùa thu như ở các nước ôn đới đang hiện ra tại Quảng Ngãi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận