Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

'Tuyết cam' lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu

26/03/2018 14:35 GMT+7

TTO - Tuyết màu cam lạ mắt rải xuống Nga, Bulgaria, Romania và nhiều nước ở khu vực đông Âu vào hôm qua 25-3 (giờ địa phương).

Hiện tượng tuyết cam ở các nước châu Âu - Video: YOUTUBE/World News

Hiện tượng này được cho là do một cơn bão cát đã xới tung cát và bụi từ sa mạc Sahara và sa mạc ở các nước Ả Rập lên không khí và thổi chúng đến châu Âu. Tại đây, chúng được hòa với tuyết và rơi xuống.

Hình ảnh vệ tinh của NASA cũng cho thấy có rất nhiều cát bụi ở trong không khí bay qua vùng Địa Trung Hải trong ngày 25-3 theo chiều gió. Tại nơi nào chúng đến, khi trời mưa hoặc đổ tuyết, cát bụi này bị kéo theo xuống đất.

Theo báo cáo của cơ quan khí tượng Athens, đây là một trong những đợt thổi cát từ sa mạc Sahara đến Hi Lạp lớn nhất từ trước đến nay. Bụi cát đã bao trùm toàn bộ Hi Lạp với mật độ cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Tuyết màu cam được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội nhưng cũng được nói là làm cho những người trượt tuyết khó thấy đường. Nó cũng trở thành bản tin được nhiều người quan tâm do tính độc đáo.

Tuyết cam lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu - Ảnh 2.

Hình ảnh tuyết màu cam tại một khu nghỉ dưỡng ở Sochi, Nga - Ảnh: Instagram

Hiện tượng tương tự từng xảy ra vài lần ở một số nơi khác trên thế giới. Năm ngoái, bầu trời ở Anh cũng chuyển sang màu đỏ do cơn bão Ophelia kéo bụi từ sa mạc Sahara đến đây.

Năm 2007, cư dân ở Siberia chứng kiến tuyết màu cam có cả mùi hôi và cảm giác như có dầu khi sờ vào. Nhà chức trách cho biết một cơn bão xuất phát từ nước Kazakhstan đã thổi bụi đất sét đến khu vực Omsk của Siberian.

Tuy nhiên, theo cơ quan giám sát môi trường Nga, tuyết màu cam cũng có khả năng là kết quả của tình trạng ô nhiễm hóa chất vì trong tuyết này chứa một lượng lớn sắt, axit và nitrate.

Tuyết cam lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu - Ảnh 3.

Cư dân mạng khoe ảnh tuyết cam trên Instagram - Ảnh: Guardian/Instagram

Tuyết cam lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu - Ảnh 4.

Tuyết màu cam ở gần Sochia, Nga - Ảnh: Instagram

Tuyết cam lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu - Ảnh 5.

Tuyết màu cam tạo cảnh tượng lạ mắt - Ảnh: Instagram

Tuyết cam lạ mắt rơi xuống nhiều nước châu Âu - Ảnh 6.

Tuyết màu cam được chia sẻ rầm rộ trên mạng nhưng cũng làm cho những người trượt tuyết khó thấy đường - Ảnh: Instagram

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận