27/03/2024 09:35 GMT+7

Tuyển Việt Nam thất bại, ông Troussier rời ghế, bài học nào được rút ra?

Việc ông Troussier rời ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam phần nào giải tỏa được áp lực từ người hâm mộ. Tuy nhiên, trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ở đâu, bài học nào được rút ra?

Chia tay HLV Philippe Troussier ngay sau trận thua Indonesia

Sau thất bại thảm hại trước tuyển Indonesia với 3 bàn không gỡ, rất nhiều bạn đọc đã nêu ra vấn đề này và chờ đợi câu trả lời từ tổ chức quyền lực nhất của bóng đá Việt Nam.


VFF cũng nên xem lại trách nhiệm. Bóng đá ngày một đi xuống thì lỗi không hoàn toàn ở HLV.
Ý kiến bạn đọc Ngoc Man

Sai lầm không chỉ mỗi ông Troussier gánh

Hơn 1 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông Troussier đã có 14 trận đấu, trong đó có 10 trận thua, 4 trận thắng. Khi ông Troussier tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia, tuyển Việt Nam đang đứng hạng 94 thế giới.

Tuy nhiên, chỉ sau 14 trận cầm quân, tuyển Việt Nam đã rơi xuống hạng 107 thế giới. Thứ hạng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Và tối 26-3, sau trận thua muối mặt trước Indonesia, VFF đã thông báo chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với HLV Philippe Troussier mà không phải đền bù bất cứ khoản nào.

Hàng ngàn bạn đọc Tuổi Trẻ Online phản hồi rằng: Giá như VFF quyết đoán sớm hơn!

Bạn đọc Tấn Trần viết: "Nếu chấm dứt hợp đồng với ông Troussier sớm hơn thì thảm cảnh của tuyển Việt Nam không tồi tệ như hiện nay. Trách nhiệm không chỉ thuộc về một mình HLV trưởng.

Chấm dứt hợp đồng với ông HLV Philippe Troussier chưa phải là kết thúc. Kết quả kém của tuyển Việt Nam như hiện nay cần truy trách nhiệm của VFF đến đâu và ai là người phải chịu trách nhiệm chính?".

Theo tài khoản 0902******58: "Tôi không đổ lỗi hoàn toàn cho ông Troussier. Các quan chức bóng đá Việt Nam không thể không chịu trách nhiệm. Trong khi người hâm mộ Việt Nam đều biết được những hạn chế của ông Troussier thì lãnh đạo VFF cứ như nhắm mắt liều ký hợp đồng.

Tôi đề nghị kỷ luật tất cả các quan chức VFF về tội vô trách nhiệm của người đứng đầu gây hậu quả nghiêm trọng".

"Cần xem lại ai là người chịu trách nhiệm ký hợp đồng 3,5 năm với HLV này khi mà hơn 20 năm làm HLV thì trừ Nhật ra, ông chả thành công ở đâu" - bạn đọc Nhan bình luận. Còn bạn đọc Van chất vấn: "Ai đã đặt bút ký hợp đồng hơn 3 năm với ông Troussier mà không phải hợp đồng 1 năm như thời ông Park?".

Tận cùng của sự thất vọng, bạn đọc Hen bức xúc: "Bóng đá Việt Nam chưa bao giờ ê chề đến như vậy. HLV trưởng phải rời ghế là đương nhiên, nhưng trước hết quan chức VFF cũng phải chịu trách nhiệm, như thế mới lấy lại niềm tin với người hâm mộ bóng đá Việt Nam".

Đồng tình, bạn đọc Thiện có ý kiến: "Lỗi không chỉ ở HLV trưởng mà ở cả VFF. Vấn đề cốt lõi là làm sao để vực dậy niềm tin và sự ủng hộ đội tuyển của người hâm mộ.

Đội tuyển là hình ảnh và niềm tự hào của cả dân tộc. Không ai quay lưng với đội tuyển. Người hâm mộ chỉ thất vọng với cách chỉ đạo của HLV trưởng và sự thờ ơ của VFF khi đội tuyển ngày càng tụt dốc không phanh. VFF cũng cần nhìn lại mình, vào cuộc sớm để vực dậy niềm tin và sức sống của đội tuyển để người hâm mộ tin yêu và tiếp tục ủng hộ đội tuyển và VFF".

Nói thẳng ra như bạn đọc VH: "VFF đã làm người hâm mộ thất vọng trong việc lèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam khiến nó đang ngày càng chìm dần bởi chẳng ai đủ trình độ để tu bổ cho nó. VFF nên nhìn vào thực tế năng lực yếu kém của mình trong việc phát triển bóng đá Việt Nam hiện nay và lãnh đạo VFF nên từ chức".

HLV trưởng sao cứ phải là người nước ngoài?

Bóng đá Việt Nam lại bắt tay vào hành trình tìm kiếm HLV trưởng mới cho đội tuyển quốc gia và U23. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam không chỉ cần giỏi mà còn phải phù hợp. Trong khi đó thành tích của đội tuyển Việt Nam đang đi xuống, thiếu những ngôi sao.

Bạn đọc Lê phân tích: "Điều gì đã làm nên sức mạnh của tuyển Việt Nam dưới thời ông Park Hang Seo? Đó chính là sự gắn kết đội hình, sự am hiểu lẫn nhau giữa các cầu thủ khi họ ra sân... do họ chơi bóng cùng nhau suốt thời gian dài.

Mặc dù không có các cá nhân quá xuất sắc (không có cầu thủ nào chơi bóng thành công ở giải nước ngoài) nhưng họ đã làm nên sức mạnh.

Ở thời điểm hiện tại các cầu thủ chơi bóng rời rạc, mạnh ai nấy đá do HLV lựa chọn đội hình và đấu pháp. Lỗi không chỉ ở tài năng HLV có hạn mà còn ở cầu thủ chúng ta có trình độ còn thấp so với các nền bóng đá phát triển".

Vì thế, bạn đọc Cát Vàng cho rằng: "Với thể hình của cầu thủ Việt Nam và minh chứng qua từng trận đấu hiệu quả trong quá khứ, tuyển Việt Nam phù hợp với những HLV có triết lý bóng đá ban bật bóng (chuyền banh) nhiều. Khi tìm HLV mới, VFF cần chú trọng vào tiêu chí này".

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, trước mắt đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia có thể có HLV tạm quyền người Việt. Thời gian tới VFF sẽ tìm một HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2024 diễn ra vào cuối năm.

Theo bạn đọc Duy: "Từ xưa giờ, chúng ta luôn chuộng HLV ngoại. Sao bây giờ chúng ta không tổ chức thi tuyển chọn HLV nội, những người có tâm, có tài sẽ tìm đến và cống hiến. HLV nội sẽ có lợi thế về giao tiếp và hiểu rõ cầu thủ mình hơn người nước ngoài".

Bạn đọc Khai Phong góp ý: "Rút kinh nghiệm, với 'đẳng cấp' đã được xây dựng (dù thấp, top 100) thì trong điều khoản hợp đồng dứt khoát HLV mới phải đảm bảo không thua đội bóng nào ở Đông Nam Á hay đạt mục tiêu tuyển Việt Nam phải là số 1 khu vực trước khi nghĩ đến những điều to tát hơn. Mục tiêu cần cụ thể và khả thi thì sẽ tìm HLV phù hợp thôi".

NÓNG: HLV Philippe Troussier rời ghế HLV trưởng đội tuyển Việt NamNÓNG: HLV Philippe Troussier rời ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Đêm 26-3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố, VFF và HLV Philippe Troussier đã đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên