31/08/2022 13:21 GMT+7

Tuyên tử hình người cầm đầu đường dây 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, vì hám lợi, ham vui nên vi phạm pháp luật... Đặc biệt, hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I gây mất lòng tin của người dân với ngành y.

Tuyên tử hình người cầm đầu đường dây bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I - Ảnh 1.

Bị cáo Quý (áo xám) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trưa 31-8, sau hơn một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì) tổng hợp mức án tử hình về các tội mua bán, tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cùng 2 tội danh mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, bị cáo Nguyễn Văn Ngọc bị tuyên phạt mức án tử hình, bị cáo Nguyễn Trung Nguyên lãnh 26 năm tù. Bị cáo Nguyễn Công Thường lãnh án chung thân tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Đỗ Thị Lưu (53 tuổi, cựu trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên bệnh viện) lãnh 7 năm tù về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt mỗi bị cáo lãnh 5 năm tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hai bị cáo còn lại là Lê Hoàng Hải lãnh 7 năm 6 tháng tù, Bùi Chí Hải bị phạt 9 năm tù cùng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, vì hám lợi, ham vui nên vi phạm pháp luật... Đặc biệt, hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I gây mất lòng tin của người dân với ngành y.

Tòa xác định, trong vụ án này, Quý là người cầm đầu, chủ mưu, Ngọc là người giúp sức tích cực. Tại tòa, đa số các bị cáo đều khai nhận hành vi, riêng bị cáo Lưu không thừa nhận sai phạm.

Bên cạnh đó, tòa cũng kiến nghị Công an Hà Nội điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án, để không bị lọt tội phạm.

Trước đó, tại phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Xuân Quý liên tục tỏ ra kích động, kêu rên, không trả lời. Cán bộ hỗ trợ tư pháp phải đưa Quý sang phòng khác để ổn định tâm lý.

Tuy nhiên, theo kết quả giám định tâm thần, Quý có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự tại thời điểm xảy ra vụ án.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Quý gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần trung ương I và xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tuyên tử hình người cầm đầu đường dây bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần.

Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, ampli, đèn nháy phục vụ việc "bay lắc", giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng ma túy.

Ngoài ra, Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Quý khai, khi cải tạo xong buồng bệnh, trưởng khoa Đỗ Thị Lưu cùng điều dưỡng trưởng có biết và nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện.

Đáng chú ý, Quý còn khai để được bao che, đã mua chuộc bằng cách hằng tháng "nộp phế" cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng. Việc đưa tiền này nhằm mục đích để Quý được đưa bạn bè, người lạ vào buồng bệnh mà không bị nhắc nhở.

Trái lại, bà Lưu khai có biết việc Quý tự ý cải tạo phòng bệnh, đã yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện. Do Quý là bệnh nhân tâm thần hay chửi bới bác sĩ nên bị can Lưu chỉ nhắc nhở một lần và không báo cáo lãnh đạo.

Cáo trạng xác định Nguyễn Xuân Quý còn lôi kéo các nhân viên y tế trong khoa là Vũ, Huệ, Hạt cùng sử dụng ma túy.

Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào? Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào?

TTO - Kết quả điều tra xác định bị can Nguyễn Xuân Quý hằng tháng 'nộp phế' 6-10 triệu đồng cho trưởng khoa để được phép đưa người lạ, bạn bè đến phòng bệnh và 'mở tiệc' ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên