Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào?

31/05/2022 16:36 GMT+7

TTO - Kết quả điều tra xác định bị can Nguyễn Xuân Quý hằng tháng 'nộp phế' 6-10 triệu đồng cho trưởng khoa để được phép đưa người lạ, bạn bè đến phòng bệnh và 'mở tiệc' ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Xuân Quý (bìa trái) và các đồng phạm - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 31-5, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án "chợ" ma túy hoạt động ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I suốt thời gian dài, bệnh nhân mở phòng bay lắc ngay trong bệnh viện.

Bị can Nguyễn Xuân Quý - người cầm đầu đường dây tội phạm này - cùng 5 người khác bị truy tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các cán bộ của khoa cũng bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Minh Huệ - điều dưỡng, Bùi Thị Hạt - hộ lý và Nguyễn Anh Vũ - kỹ thuật viên.

Mua chuộc bác sĩ để mở phòng bay lắc

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần.

Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc "bay lắc", giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng ma túy.

Ngoài ra, Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán ma túy ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Quý khai khi cải tạo xong buồng bệnh thì trưởng khoa Đỗ Thị Lưu cùng điều dưỡng trưởng có biết và nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện.

Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào? - Ảnh 2.

Đỗ Thị Lưu (trái) và Nguyễn Anh Vũ - Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, bị can Quý còn khai để được bao che, đã mua chuộc bằng cách hằng tháng "nộp phế" cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng. Việc đưa tiền này nhằm mục đích để Quý được đưa bạn bè, người lạ vào buồng bệnh mà không bị nhắc nhở.

Trái lại, bà Lưu khai có biết việc Quý tự ý cải tạo phòng bệnh, đã yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện. Do Quý là bệnh nhân tâm thần hay chửi bới bác sĩ nên bị can Lưu chỉ nhắc nhở một lần và không báo cáo lãnh đạo.

Bà Lưu cũng phủ nhận việc thu tiền phòng hằng tháng của Quý, khai không biết việc Quý tổ chức mua bán, sử dụng ma túy tại phòng bệnh.

Viện kiểm sát cho rằng mặc dù bà Lưu phủ nhận nhưng căn cứ lời khai của Quý và một số cán bộ bệnh viện, đủ cơ sở xác định bị can Lưu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Lưu vì "động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác" đã không quyết liệt yêu cầu Quý tháo dỡ phần cải tạo phòng bệnh, dẫn đến việc Quý đưa người lạ vào khoa, tổ chức sử dụng, mua bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Y tá, điều dưỡng cũng bay lắc tại bệnh viện

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý còn lôi kéo các nhân viên y tế trong khoa là Vũ, Huệ, Hạt cùng tham gia sử dụng ma túy.

Cụ thể ngày 1-2-2021, Quý được bị can Huệ mời dự tiệc sinh nhật ở ngay tại khoa nên "cảm ơn" bằng cách cho điều dưỡng này và bạn bè "bay lắc" trong phòng. Cả nhóm dùng ma túy từ 22h đến 5h sáng hôm sau.

Bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện được bảo kê như thế nào? - Ảnh 3.

Phòng bệnh của Nguyễn Xuân Quý được cải tạo thành phòng bay lắc - Ảnh: CACC

Tiếp đó ngày 13-3-2021, hai bị can Huệ và Hạt cùng một số người khác hẹn nhau tổ chức bay lắc ngay trong bệnh viện. Hai nữ điều dưỡng và hộ lý này đã trực tiếp gọi điện và sang phòng của Quý để xin ma túy.

Tối hôm đó, cả nhóm này đã cùng sử dụng ma túy tại phòng âm nhạc của khoa phục hồi chức năng, đến nửa đêm thì rủ nhau sang phòng của Quý và tiếp tục bay lắc.

Vụ Vụ 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I: Bắt thêm 1 trưởng khoa

TTO - Mở rộng vụ án 'chợ' ma túy hoạt động ngay trong bệnh viện suốt thời gian dài, bệnh nhân mở phòng bay lắc cũng ngay trong bệnh viện, cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Đỗ Thị Lưu, trưởng khoa thuộc Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận