Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Tuyên tử hình 6 'đàn em' trong đường dây mua bán ma túy khủng của 'bà trùm' Oanh Hà

29/01/2021 16:30 GMT+7

TTO - Chiều 29-1, TAND TP.HCM đã tuyên án đường dây mua bán 'hàng trắng' do bà trùm Oanh Hà cầm đầu. Tòa đã tuyên 6 bị cáo mức án cao nhất là tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tuyên tử hình 6 đàn em trong đường dây mua bán ma túy khủng của bà trùm Oanh Hà - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa chiều 29-1 - Ảnh: TUYẾT MAI

Truy nã bà trùm Oanh Hà, bắt được sẽ xử lý sau

HĐXX nhận định tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng không biết trong các thùng carton là ma túy. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được như tài liệu là cuốn sổ Vũ Hoàng Oanh ghi chép những lần mua bán ma túy, vật chứng là ma túy thu giữ của các bị cáo... HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đó, Vũ Hoàng Oanh (còn gọi là Oanh Hà, Hồng, là chị gái của bà 'trùm' Dung Hà) điều hành sòng bạc ở Campuchia và có kho ma túy gần sòng bạc. Từ tháng 3-2018 đến ngày 24-5-2018, Oanh chỉ đạo 'đàn em' vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ.

Khoảng năm 2016-2017, Oanh thuê Trần Thị Lệ Chi (46 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Phạm Thị Bình (48 tuổi, ngụ Hà Nội) giúp việc cho gia đình Oanh và ở nhà Oanh ở phường 14, quận 10, TP.HCM.

Năm 2017, Oanh quen biết Trần Văn Cường (37 tuổi, ngụ Hải Phòng) và Vũ Quang Trung (61 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định). Trong thời gian Chi giúp việc và ở tại nhà Oanh, Oanh chỉ đạo Chi bảo Cường giao ma túy, nhận tiền và chuyển tiền mua, bán ma túy cho Oanh.

Đầu tháng 4-2018, Oanh thuê 2 căn nhà cho gia đình Cường và Trung ở. Oanh thuê 1 ôtô 4 chỗ, giao Trung lái, chở Cường vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP.HCM. Trung bình khoảng 5 ngày, Oanh chỉ đạo Cường và Trung vận chuyển ma túy một lần, mỗi lần từ 4 - 8kg ma túy đá.

Theo chỉ đạo của Oanh và Chi cần giao ma túy cho ai thì Cường, Trung sẽ vận chuyển giao cho người đó, nếu không giao cho ai thì ma túy được cất tại tầng 3 nhà Cường tại phường 14, quận 10 do Oanh thuê.

Tương tự, Oanh lôi kéo những người khác vào đường dây mua bán ma túy của mình. Tổng cộng, nhóm đã nhiều lần mua bán ma túy với số lượng lên đến gần 100kg ma túy các loại.

Oanh đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tuyên tử hình 6 đàn em trong đường dây mua bán ma túy khủng của bà trùm Oanh Hà - Ảnh 2.

6 bị cáo bị tuyên án tử hình - Ảnh: TUYẾT MAI

Số lượng ma túy mua bán đặc biệt lớn

Trong vụ án, Trần Văn Cường là người giữ vai trò chính, trực tiếp mua bán gần 82kg ma túy. Vũ Quang Trung có vai trò đồng phạm với Cường, phải chịu trách nhiệm với khối lượng 78kg ma túy.

Các bị cáo Trần Thị Lệ Chi, Nguyễn Thị Huệ, Trần Văn Thình, Phạm Duy Minh, Phạm Thị Bình tham gia vào quá trình mua bán ma túy, và có từ 2 lần mua bán ma túy trở lên, phải chịu trách nhiệm với khối lượng từ 18-47kg. Đồng Dương Nam có hành vi tàng trữ để mua bán, tiếp nhận ý chí của Vũ Hoàng Oanh, phải chịu trách nhiệm với khối lượng 33kg ma túy.

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo phạm tội có sự phân công, trong đó Cường, Oanh có vai trò là chủ mưu. Nhiều bị cáo có tiền án chưa được xóa án tích nay lại tái phạm nguy hiểm. Số lượng ma túy các bị cáo phát tán ra cộng đồng là đặc biệt lớn.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt 6 bị cáo gồm bị cáo Trần Văn Cường, Vũ Quang Trung, Nguyễn Thị Huệ, Trần Văn Thình, Phạm Duy Minh, Phạm Thị Bình mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phạt bị cáo Trần Thị Lệ Chi (đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng), Đồng Dương Nam mức án chung thân tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, các bị cáo còn bị phạt bổ sung 30 - 100 triệu đồng.

Đề nghị tử hình 6 bị cáo trong đường dây mua bán gần 1 tạ ma túy của bà Đề nghị tử hình 6 bị cáo trong đường dây mua bán gần 1 tạ ma túy của bà 'trùm' Oanh Hà

TTO - Chiều 28-1, phiên tòa xét xử vụ mua bán gần 100kg ma túy do Võ Hoàng Oanh (còn gọi Oanh Hà, chị gái trùm giang hồ Dung Hà) cầm đầu, bắt đầu tranh luận. Đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị 6 trong số 8 bị cáo mức án tử hình.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận