Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tuyên truyền đến lưu học sinh thông điệp 'đứng yên khi Tổ quốc cần'

22/03/2020 18:12 GMT+7

TTO - Tại CH Czech, ngay từ đầu mùa dịch, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam đã phối hợp với kênh truyền thông nổi tiếng tuyên truyền thông điệp "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần" đến lưu học sinh.

Tuyên truyền đến lưu học sinh thông điệp đứng yên khi Tổ quốc cần - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Chiều 22-3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tại các điểm cầu Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Áo, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Tây Ban Nha, CH Czech, Ba Lan, Rumani, Nhật Bản.

Đại diện Hội Sinh viên, Thanh niên Việt Nam tại các nước cho biết nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới, nhiều hoạt động của Hội Sinh viên, thanh niên Việt Nam ở đây cũng "đóng băng" theo. Tuy nhiên, các hội vẫn nỗ lực thực hiện những hoạt động cần thiết trong tình hình dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech, cho biết ngay từ đầu mùa dịch, Hội đã phối hợp với kênh truyền thông nổi tiếng để tuyên truyền thông điệp "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần" đến lưu học sinh tại đây.

"Thế nên gần như rất ít thanh niên, sinh viên ở Czech về Việt Nam 'tránh dịch'. Chúng tôi cũng kêu gọi những người từ vùng dịch về tự cách ly tại nước sở tại trong vòng 14 ngày", chị Diệu Linh chia sẻ.

Bên cạnh đó, hội phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học làm các nước rửa tay sát khuẩn, may khẩu trang hỗ trợ miễn phí cho chính quyền và bà con tại Czech.

Hà Lan cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Chị Phan Đặng Thùy Dương, chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên tại Hà Lan, cho biết hiện hội đã phối hợp với đại sứ quán, hội người Việt ở nước ngoài để cập nhật số liệu, tạo bộ hướng dẫn cho lưu học sinh phòng ngừa dịch bệnh tại nhà, chế độ ăn uống phù hợp.

Bên cạnh đó là cung cấp số điện thoại của các bác sĩ và hotline đầu mối của hội tại các khu vực để nhận giải đáp kịp thời về dịch bệnh.

Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước khác cũng cho biết đã xây dựng kênh truyền thông để tuyên truyền, kịp thời thông tin cho các bạn lưu học sinh biết về tình hình dịch bệnh.

Tuyên truyền đến lưu học sinh thông điệp đứng yên khi Tổ quốc cần - Ảnh 2.

Đại diện Hội Sinh viên, thanh niên Việt Nam tại nước ngoài tại buổi giao ban trực tuyến - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Cũng tại buổi giao ban, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị hội tại các nước tạm thời dừng các hoạt động tập trung đông hội viên, sinh viên; cung cấp thông tin và khuyến nghị sinh viên hạn chế đến các nơi tập trung đông người, không nên đến các khu vực đang có dịch bệnh khi không cần thiết.

Phối hợp chặt chẽ với đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại, kịp thời báo cáo thông tin về các trường hợp bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm, được cách ly theo dõi ở nước sở tại hoặc các trường hợp về nước từ vùng đang có dịch bệnh để kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng tại Việt Nam để có biện pháp phòng dịch.

Thân nhân bệnh nhân 94 đang có kết quả âm tính

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh cho biết chiều 21-3, ngay khi Việt Nam công bố ca bệnh 94 dương tính với COVID-19 là nữ, 64 tuổi, quốc tịch Việt Nam sang CH Czech thăm con gái từ ngày 29-2 đến ngày 17-3, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech đã tìm ra thân nhân của bệnh nhân 94.

Hiện cả gia đình của bệnh nhân này đang kết quả âm tính, đang cách ly tốt tại nước sở tại.

Trao đăng cai Festival thanh niên, sinh viên tại châu Âu cho Czech

Anh Nguyễn Việt Anh, chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức cho biết hội được trao quyền đăng cai Festival Thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VI năm 2020, tuy nhiên do dịch bệnh, hội xin dời thời gian tổ chức Festival sang năm 2021.

Đại diện Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, cho biết hiện tình hình dịch bệnh tại Czech tương đối ổn định nên đề xuất sẽ nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức Festival.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, thông tin: "Tinh thần chung là Czech nhận tổ chức đăng cai. Nếu đến tháng 7 thấy an toàn thì sẽ tổ chức, nếu không sẽ không triển khai mà dời đến năm 2021. Nhưng tổ chức ở đâu thì cũng phải đặt an toàn lên trên hết".

Bộ GD-ĐT khuyến cáo du học sinh cân nhắc rủi ro khi về Việt Nam Bộ GD-ĐT khuyến cáo du học sinh cân nhắc rủi ro khi về Việt Nam

TTO - Bộ GD-ĐT vừa thông báo tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài về việc tuân thủ quy định thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận