22/04/2015 09:02 GMT+7

​Tuyển sinh vào lớp 6 ở TP.HCM và Hà Nội

HOÀNG HƯƠNG - XUÂN LONG thực hiện
HOÀNG HƯƠNG - XUÂN LONG thực hiện

TT - Câu chuyện tuyển sinh lớp 6 tiếp tục là một vấn đề nóng mà phụ huynh ở TP.HCM cũng như Hà Nội đang hết sức quan tâm...

Việc tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội nóng hơn hẳn TP.HCM, khi đến giờ này vẫn chưa xác định được phương thức tuyển sinh cho những trường có lượng học sinh đăng ký vượt xa chỉ tiêu.

Trường Trần Đại Nghĩa: công bố cấu trúc đề khảo sát

Chiều 21-4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố kế hoạch tuyển sinh và cấu trúc bài khảo sát dùng để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015-2016. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết:

- Đối tượng được dự kỳ khảo sát để tuyển sinh vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên (của năm học lớp 5).

Tôi xin nhắc lại đây là bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (nhằm khảo sát năng lực tư duy, khả năng phán đoán, suy luận và năng lực vận dụng kiến thức cơ bản vào thực tiễn cuộc sống) chứ không phải bài khảo sát tiếng Anh.

Bài khảo sát không yêu cầu học sinh phải có kiến thức chuyên sâu, phức tạp trong chương trình tiểu học. Kiến thức trong bài khảo sát phù hợp với chuẩn đầu ra về năng lực, phẩm chất của học sinh tiểu học.

Bài khảo sát sẽ gồm hai phần: phần 1 có khoảng 30 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với bốn lựa chọn (có một đáp án đúng) thực hiện trong 45 phút.

Trong đó có 10 câu thuộc lĩnh vực năng lực tư duy, khả năng phán đoán, 8 câu nhằm khảo sát năng lực diễn đạt, 8 câu khảo sát năng lực vận dụng khoa học thường thức vào cuộc sống, 4 câu khảo sát năng lực vận dụng hiểu biết xã hội vào cuộc sống.

Phần 2 của bài khảo sát là phần tự luận, thực hiện trong 45 phút với khoảng 10 câu, cũng nhằm khảo sát các lĩnh vực như phần trắc nghiệm. Tôi khẳng định đề khảo sát sẽ không gây áp lực nặng nề cho học sinh như những năm trước, học sinh không cần phải đi luyện thi mới làm được.

* Thưa ông, nhưng thực tế đã có khá nhiều phụ huynh cho con em mình đi luyện thi?

- Việc này Sở GD-ĐT TP.HCM không thể ngăn cản. Nhưng tôi khẳng định luyện thi không hiệu quả. Học sinh có được những năng lực nói trên nhờ quá trình học tập và rèn luyện lâu dài ở trường tiểu học, chứ không phải luyện thi trong một thời gian ngắn là có được.

Tôi khuyên phụ huynh nên đầu tư lâu dài cho con em mình bằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được sinh hoạt ngoại khóa, được học các khóa học gắn liền với việc ứng dụng kiến thức vào thực tế, tham gia các câu lạc bộ nhằm phát triển sự sáng tạo, tư duy...

Hà Nội: vẫn chưa rõ phương thức xét tuyển

“Tất cả các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Sẽ không có trường nào kết hợp xét tuyển với khảo sát đánh giá năng lực học sinh đầu năm học hoặc tổ chức thi tuyển vào lớp 6 năm học 2015-2016” - ông Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 21-4.

Như vậy với việc xét tuyển vào lớp 6 toàn TP, Hà Nội đã rút phương án cho phép ba trường Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Marie Curie thí điểm phương thức xét tuyển kết hợp với khảo sát năng lực học sinh vào lớp 6.

Lý giải việc rút thí điểm xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 ở ba trường nêu trên, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: “Khi xin ý kiến Bộ GD-ĐT về phương án đặc thù này, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc xét tuyển, không khảo sát đánh giá năng lực học sinh ở đầu cấp. Vì vậy, Hà Nội thấy rằng đây là phương pháp còn mới, chưa phổ biến, có thể tạo áp lực cho người học nên đã quyết định xét tuyển toàn lớp 6”.

Trước hàng loạt câu hỏi của báo chí về những trường có lượng học sinh đăng ký vượt nhiều so với chỉ tiêu, Sở GD-ĐT xây dựng phương án xét tuyển ra sao để đảm bảo công bằng, khách quan, không tiêu cực, Sở GD-ĐT Hà Nội đã không đưa ra được phương thức xét tuyển cụ thể nào để trả lời câu hỏi trên.

“Các trường sẽ xây dựng phương thức xét tuyển, hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm. Phương thức xét tuyển phải báo cáo sở, đảm bảo phù hợp với luật, có lợi cho học sinh. Sở sẽ báo cáo UBND TP cho ý kiến” - ông Đại cho biết.

Theo ông Đại, Hà Nội cam kết tất cả học sinh đều được vào THCS - tức vào học lớp 6. “Việc xét tuyển sẽ dựa trên giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ, thực hiện theo tuyến và từng trường phải công khai rõ thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh” - ông Đại nói.

“Chậm nhất ngày 30-5 toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của sở. Riêng thời gian tuyển sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt đầu từ ngày 1-7 đến 15-7, tuyển bổ sung từ ngày 17-7 đến 19-7” - ông Thống cho biết thêm.

HOÀNG HƯƠNG - XUÂN LONG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên