23/07/2021 06:30 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cần quyết sớm để giải tỏa áp lực

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - 'Con em chúng tôi đã phải chờ đợi từ đầu tháng 6 đến nay, rất mệt mỏi và áp lực. Tôi đề nghị UBND TP.HCM sớm có quyết định về tuyển sinh lớp 10, thi hay xét tuyển cũng cần công bố sớm' - một phụ huynh nêu ý kiến.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cần quyết sớm để giải tỏa áp lực - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Colette ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 trước lúc nghỉ học do dịch COVID-19 - Ảnh: ANH KHÔI

Ý kiến của bà Nguyễn Thu Hồng, phụ huynh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP.HCM, phản ánh tâm tư của nhiều phụ huynh, học sinh ở các quận 1, 3, Tân Bình vốn cũng rất sốt ruột.

Họ mong muốn TP có quyết định sớm và tốt nhất là xét tuyển.

Thuận lợi và khó khăn

Ngày 20-7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình đề xuất với UBND TP về hai phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Trong đó, phương án 1 là tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như kế hoạch ban đầu với thời gian thi vào ngày 16 và 17-8 nếu toàn thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống dịch. 

Phương án 2 là chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thi tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, cả hai phương án trên đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. "Thật ra, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 như: quy hoạch điểm thi, phân phòng thi, phiếu dự thi, nhân sự lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch, tài chính... sở đã thực hiện đầy đủ. Bây giờ, nếu tổ chức thi thì rất thuận lợi. Việc tổ chức thi cũng đảm bảo được sự công bằng đối với tất cả thí sinh, các em đã có thời gian ôn luyện kỹ càng rồi.

Tuy nhiên, diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp và xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 140 điểm thi sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của học sinh, của thầy cô coi thi và cả chấm thi. Chưa kể, khâu chấm thi và xét điểm chuẩn sẽ phải kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới" - một cán bộ Sở GD-ĐT TP phân tích.

Cũng theo vị cán bộ trên, nếu thực hiện phương án 2 thì thuận lợi nhiều hơn khó khăn vì chỉ có 10 điểm thi chuyên sẽ đảm bảo tốt hơn về an toàn trong phòng chống dịch (do số lượng thí sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều). Việc tổ chức thi tuyển vào lớp 10 chuyên sẽ sàng lọc, tìm kiếm được nguồn học sinh giỏi cho các lớp chuyên trên địa bàn. Phương án này có ưu điểm là các học sinh không đậu lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 thường theo ba nguyện vọng đã đăng ký.

Nhưng vị cán bộ sở thừa nhận: "Phương án này cũng có khó khăn là tâm lý so sánh giữa các học sinh: có học sinh được thi nhưng có học sinh lại không được thi; việc cho điểm và đánh giá học sinh chưa đồng đều giữa các trường THCS nên việc xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 hoặc bậc THCS khó có thể đạt được sự công bằng như thi tuyển".

Nếu không thể thi tuyển thì đành chấp nhận xét tuyển. Phương án này tuy không đạt được sự chính xác và khách quan như thi tuyển nhưng trong bối cảnh hiện tại cần chấp nhận nó như một giải pháp tình thế. Chúng em không muốn tiếp tục sống trong sự hồi hộp nữa.

Vũ Thị Huệ (học sinh ở quận 3, TP.HCM)

Nên xét tuyển để đảm bảo an toàn

"Năm nay, tôi có con và hai đứa cháu vừa học hết lớp 9. Khi được hỏi ý kiến, con tôi bảo thi hay xét tuyển cũng được. Một đứa cháu của tôi thì mong xét tuyển vào lớp 10 với lý do dịch bệnh kéo dài, ôn thi không hiệu quả, giờ có đi thi cũng khó làm bài tốt. Đứa cháu còn lại của tôi thì mong muốn được đi thi vì cuối năm lớp 9 cháu có nhiều nỗ lực, thêm thời gian nghỉ hè ở nhà chống dịch, cháu ôn bài và có sự tiến bộ rõ rệt" - thầy Nguyễn Tác Tuấn Ngọc, giáo viên Trường THPT Phú Nhuận, kể.

Theo thầy Ngọc, ai cũng biết thi tuyển là phương án khách quan, công bằng nhất. Nhưng trong tình hình dịch bệnh quá căng thẳng như hiện tại, việc xét tuyển đối với các trường THPT bình thường và thi tuyển đối với trường, lớp chuyên là ổn hơn cả.

"Tôi biết nếu xét tuyển thì sẽ gây thiệt thòi cho những học sinh có sự cố gắng trong ôn thi như trường hợp cháu tôi vừa kể trên. Tuy nhiên, số học sinh này sẽ không nhiều. Việc còn lại là làm sao để không có tình trạng tiêu cực trong xét tuyển mà thôi" - thầy Ngọc nhận định.

Ông Nguyễn Vân Yên, hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, quận 5, cho rằng: "UBND TP nên có quyết định sớm về tuyển sinh lớp 10 để giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh lớp 9. Ở thời điểm này thì phương án 2 là phù hợp nhất. 

Về căn cứ xét tuyển vào lớp 10 thường thì theo tôi, nên lấy tổng điểm trung bình cả năm của ba môn: văn - toán - tiếng Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Căn cứ này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và ba môn phù hợp với ba môn thi".

An toàn là quan trọng nhất

Trong điều kiện dịch bệnh quá căng thẳng như hiện nay, thực sự tôi không muốn cho con mình đi thi. Chỉ còn vài tuần nữa là năm học mới sẽ đến, tôi mong con mình sớm có kết quả tuyển sinh vào lớp 10, ổn định tâm lý và chuẩn bị các thủ tục, tinh thần để bước vào năm học đầu tiên của bậc THPT.

Do vậy, tôi mong UBND TP sẽ sớm phê duyệt phương án 2 để tuyển sinh lớp 10 năm nay. Con tôi trước đây đăng ký thi tuyển vào lớp chuyên vật lý. Tuy nhiên, nếu thành phố thực hiện phương án 2, tôi sẽ thuyết phục con không thi vào lớp 10 chuyên nữa mà chỉ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 thường. Như vậy cho an toàn vì tôi nghĩ rằng thời điểm hiện tại thì sự an toàn của con là quan trọng nhất.

Ông Nguyễn Văn Dũng (phụ huynh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1)

Xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10 TP.HCM cụ thể ra sao? Xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10 TP.HCM cụ thể ra sao?

TTO - Từ đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM, nếu dịch bệnh kéo dài thì chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường. Vậy sở sẽ xét tuyển dựa trên căn cứ nào và thi tuyển vào lớp 10 chuyên ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên