Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tuyển sinh lớp 10: Còn nhiều cánh cửa rộng mở

24/08/2021 09:46 GMT+7

TTO - Học sinh trượt lớp 10 trường công lập còn cơ hội vào 122 trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, phân hiệu các trường giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp, cao đẳng khác... khi chỉ tiêu cho hệ này lên đến 45.000.

Tuyển sinh lớp 10: Còn nhiều cánh cửa rộng mở - Ảnh 1.

Học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (TP.HCM) sinh hoạt ngoại khóa - Ảnh: MINH HOÀNG

"Các em có rất nhiều cơ hội phù hợp với năng lực của chính mình. Khi học tập trong môi trường phù hợp với năng lực thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều" - một lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết.

Miễn, giảm học phí cho học viên

Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (TP.HCM) năm học mới sẽ tuyển 450 em học sinh lớp 10.

Ông Đỗ Minh Hoàng - giám đốc trung tâm - thông tin: "Mục tiêu đào tạo của trung tâm ngoài các môn văn hóa thì các môn như tiếng Anh tiêu chí đầu ra sau ba năm đạt chuẩn A2, B1 theo khung năng lực ngoại ngữ quốc gia. Môn tin cũng đạt trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trong nước hoặc quốc tế. Môn giáo dục công dân hình thành lòng nhân ái cho các em, thể thao thì trung tâm hướng cho các em thành thạo các môn cầu lông, bóng rổ, võ tự vệ... 

Ngoài ra, 100% học viên được học phổ thông miễn phí và được cấp bằng trình độ trung cấp nghề chăm sóc sắc đẹp, chế biến thực phẩm, điện công nghiệp... 

Đặc biệt năm học đến, trung tâm triển khai chương trình ngoại ngữ tiếng Nhật và trung cấp điều dưỡng cho học sinh khối 10 để sau khi tốt nghiệp 12, các em có thể học tập và làm việc tại Nhật. Trong tình hình COVID-19, các em sẽ học trực tuyến, trung tâm đã chuẩn bị phần mềm sẵn cho các em".

Ông Đỗ Văn Trị - hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Lê Thánh Tông (quận Tân Phú) - cho biết lớp 10 năm nay trường tuyển 700 em. 

"Từ ngày 21 đến 27-8, một số học sinh nộp hồ sơ ở đây nhưng đợi điểm xét tuyển trường công. Cuối tháng 8 chúng tôi sẽ chốt hồ sơ tuyển sinh là 700 em với 15 lớp. Trường có cơ sở vật chất đầy đủ, bán trú nội trú đáp ứng nhu cầu cho phụ huynh" - thầy Trị nói.

Ông Ngô Vĩnh Trường, hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Tân Phú (quận Tân Phú), cho rằng năm nay học trực tuyến, ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng trường vẫn tuyển sinh con số rất trội so với các năm trước. 

Ông Trường nói: "Lớp 10 năm học 2021-2022 trường tuyển 360 em với 9 lớp. Các em chỉ cần học lực trung bình, hạnh kiểm khá là đủ điều kiện vào trường. Trường sẽ dạy các môn văn hóa hệ giáo dục phổ thông mà Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. Cả trường ba khối có khoảng 750 em. Khi tuyển sinh có em nào gia đình gặp khó khăn vì COVID-19, trường sẽ giảm học phí cho các em".

Rộng cửa vào trường nghề

Ông Phạm Đức Khiêm, hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ ngay từ sáng 23-8 số phụ huynh, học sinh liên hệ với trường qua các kênh thông tin đã tăng chóng mặt so với những ngày trước đó. Hầu hết là phụ huynh của thí sinh không đậu vào những trường phổ thông nằm từ tốp giữa trở lên.

Do điều kiện hạn chế đi lại, trường cho phép các em nộp giấy tờ qua mạng đến khi vào học sẽ đối chiếu với bản gốc. 

"Về học phí, nhiều gia đình cũng mong trường thông cảm khi họ không thể ra ngân hàng chuyển tiền. Chúng tôi cũng đã linh động hỗ trợ những trường hợp này, các em có thể vào học trước, còn học phí để đến khi vào học trực tiếp sẽ tính sau" - ông Khiêm nói.

Ông Khiêm cho biết thêm việc năm nay TP.HCM xét tuyển vào lớp 10 không ảnh hưởng nhiều đến hệ 9+ vì những năm trước ngoài điểm thi, các trường nghề cũng đã chủ động xét học bạ để tạo thêm điều kiện nhập học cho các em. Dự kiến đến ngày 15-9, các lớp 9+ này sẽ chính thức khai giảng, có thể sẽ học bằng hình thức online trong học kỳ 1 năm nay.

Ông Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM - chia sẻ một vài tuần trước khi thấy diễn biến của dịch phức tạp, ông cũng lo lắng về tình hình tuyển sinh cho năm nay. Tuy nhiên đến ngày 23-8 thì rất khả quan, thậm chí tốt hơn cả năm trước đó. Vừa qua, trường đã tổ chức cho một số lớp hệ 9+ đã đăng ký từ trước khai giảng và học online. Đầu tháng 9 này, những lớp còn lại được tuyển trong đợt này cũng sẽ bắt đầu học trực tuyến.

Ông Nguyễn Đăng Lý cho biết thời gian qua không ít phụ huynh đã bày tỏ nguyện vọng cho con học tiếp sau lớp 9 nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt sau nhiều tháng dịch bệnh, nên buộc phải gác lại việc học. Nguy cơ nhiều gia đình không cho con tiếp tục học phổ thông hay học nghề là rất lớn.

Vì vậy, các trường nghề cũng đã chủ động có thêm nhiều trợ giúp tài chính cho người học bên cạnh chính sách của Nhà nước. Thông thường với hệ 9+, khoản học phí học nghề được Nhà nước hỗ trợ, riêng phần học phí học văn hóa phụ huynh sẽ phải chi trả. Tuy nhiên năm nay, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM quyết định giảm 50% học phí học văn hóa, đồng thời miễn học phí tiếng Anh học kỳ 1, nhằm bớt gánh nặng một phần cho phụ huynh.

Giúp học sinh duy trì việc học trong dịch bệnh

Ông Phạm Đức Khiêm cho biết Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật TP.HCM có thêm những phần học bổng khuyến học, bên cạnh học bổng cho học sinh có thành tích tốt. Sau học kỳ 1, các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần học tập tốt sẽ nhận những phần hỗ trợ tài chính, giúp các em duy trì việc học, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn. Ông Trần Thanh Hải - hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông - cho biết bên cạnh nhiều hỗ trợ theo nghị định 86 với các bạn theo học hệ 9+, năm học này trường sẽ giảm học phí cho thời gian học online, mức giảm dự kiến là 10%.

Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM: Trường Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM: Trường 'vùng ven' điểm cao hơn nội thành

TTO - Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 ở TP.HCM công bố sáng nay có nhiều 'đột biến' mà nguyên nhân chính là việc chuyển đổi từ phương thức thi tuyển sang xét tuyển.

TRỌNG NHÂN - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận