23/08/2021 15:06 GMT+7

Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM: Trường 'vùng ven' điểm cao hơn nội thành

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 ở TP.HCM công bố sáng nay có nhiều 'đột biến' mà nguyên nhân chính là việc chuyển đổi từ phương thức thi tuyển sang xét tuyển.

Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM: Trường vùng ven điểm cao hơn nội thành - Ảnh 1.

Học sinh xem điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trường ngoại thành điểm chuẩn cao hơn 

Sáng 23-8, sau khi xem điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 ở TP.HCM, nhiều phụ huynh ngỡ ngàng vì rất nhiều trường THPT ở ngoại thành, vùng ven có điểm chuẩn cao hơn cả trường THPT ở nội thành (cùng top). 

Trong đó, nổi bật nhất là Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức (25,9 điểm) và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn (25,1 điểm) có điểm chuẩn cao hơn cả Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 và THPT Lê Quý Đôn, quận 3 (hai trường này cùng có điểm chuẩn là 24,4 điểm). 

Tương tự, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6 có điểm chuẩn (25,2 điểm) cao hơn cả Trường trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TP.HCM. 

Thậm chí, Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn (điểm chuẩn 24,2) và Trường THPT Thủ Đức, TP Thủ Đức (điểm chuẩn 24,4) vốn thuộc trường top khá nhưng có điểm chuẩn suýt soát hoặc bằng với trường thuộc top đầu ở nội thành. 

Theo một chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM, mọi năm thi tuyển là tất cả học sinh sẽ làm chung một đề thi do Sở GD-ĐT ra đề. Năm nay, vì dịch bệnh nên sở phải chọn giải pháp tình thế là xét tuyển. Mà đã là tình thế thì không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. 

Chuyên viên trên cho rằng: "Điểm chuẩn cao hay thấp phụ thuộc vào cách đánh giá học sinh của các trường THCS trong khu vực. Mặt bằng điểm số của học sinh lớp 9 khu vực nào cao thì điểm chuẩn vào các trường THPT khu vực đó sẽ cao và ngược lại. 

Và như thế, nếu học sinh ở khu vực này đăng ký xét tuyển tại trường THPT ở khu vực khác thì cũng sẽ phải chấp nhận một trong hai trường hợp. Đó là học sinh ở khu vực có điểm cao hơn đăng ký xét tuyển ở khu vực thấp hơn thì rất lợi thế và ngược lại". 

Có lẽ vì lý do trên mà nhiều học sinh bị rớt khỏi nguyện vọng 1 trong mùa tuyển sinh năm nay. 

Không được đổi nguyện vọng  

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện nay danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 đã được gửi về các phòng GD-ĐT và phòng chịu trách nhiệm thông tin đến các trường THCS danh sách học sinh của trường được xét tuyển thẳng.

Học sinh vừa trúng tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ đăng ký nhập học từ ngày 24-8 đến 16h30 ngày 27-8.

Việc đăng ký nhập học theo hình thức trực tuyến theo hướng dẫn cụ thể của trường THPT.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ nhập học là bản scan (ảnh chụp) phiếu báo điểm xét tuyển lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Các loại hồ sơ bản chính sẽ nộp bổ sung trực tiếp khi có thông báo.

Sở cũng đề nghị thí sinh tuyệt đối không được đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh.

Các trường THPT chỉ tiếp nhận việc đăng ký của thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển ba nguyện vọng thường, danh sách tuyển thẳng (nếu có) của đơn vị mình.

NÓNG: Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021-2022 NÓNG: Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021-2022

TTO - Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên