18/04/2014 02:30 GMT+7

Tuyển sinh ĐH-CĐ: có 3-4 mức điểm xét tuyển

NGỌC HÀ - VĨNH HÀ
NGỌC HÀ - VĨNH HÀ

TT - Thay cho một mức điểm sàn duy nhất cho đại học và một mức điểm sàn cho cao đẳng, ngày 17-4 Bộ GD-ĐT chính thức công bố sẽ xác định 3-4 mức điểm xét tuyển cơ bản cho các trường thi “ba chung” áp dụng ngay trong mùa tuyển sinh 2014.

Theo Bộ GD-ĐT, ngoài các trường có đề án tự chủ tuyển sinh, các trường tham gia kỳ thi “ba chung” sẽ xét tuyển theo ba hoặc bốn mức điểm xét tuyển cơ bản.

Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào căn cứ kết quả thi của thí sinh trong cả nước đề xuất bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm ba môn thi không nhân hệ số) cho từng khối thi, trong đó có mức điểm tối thiểu xét tuyển vào đại học và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng.

Trước ngày 20-5 hằng năm, nếu thấy cần thiết các trường tự quyết định và công bố công khai một môn thi chính theo khối thi được nhân hệ số 2 đối với từng ngành của trường.

Quy định của bộ cũng ghi rõ sau khi Bộ GD-ĐT công bố các mức điểm xét tuyển cơ bản, các trường, ngành không quy định môn thi chính xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển vào trường hay vào từng ngành của trường.

Điểm chuẩn xét tuyển này không được thấp hơn mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học (đối với các trường đại học) hoặc mức xét tuyển cơ bản vào cao đẳng (đối với các trường cao đẳng) mà bộ đã công bố.

Với các trường, ngành đã công bố môn thi chính, phải xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính (tổng điểm ba môn thi, trong đó có một môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường.

Giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển này (điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính chia cho 4) không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào học đại học (mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học chia cho 3, đối với các trường đại học) hoặc giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào cao đẳng (mức điểm xét tuyển cơ bản vào cao đẳng chia cho 3, đối với các trường cao đẳng) đã được bộ công bố.

Các trường tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga:

Giúp thí sinh chọn trường phù hợp với năng lực

Phương án này được lựa chọn sau khi bộ tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia giáo dục và chính các trường ĐH, CĐ. Quy định mới chia nhiều mức để các trường tự lựa chọn và quyết định điểm xét tuyển trường mình thuộc mức nào, từ đó khẳng định uy tín của trường trong xã hội, từng bước thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học, giúp thí sinh biết về chất lượng đầu vào của từng trường, từng ngành để chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực...

Tuy chia nhiều mức nhưng bộ vẫn quy định mức điểm tối thiểu xét tuyển vào đại học và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng để đảm bảo chất lượng đầu vào. Các trường có thể quy định một số ngành xét tuyển với môn chính nhân hệ số 2, một số ngành khác không nhân hệ số. Điều này thuộc quyền tự chủ của các trường. Bộ chỉ quy định nguyên tắc xác định mức điểm xét tuyển tối thiểu khi nhân hệ số môn thi chính. Thay đổi này nhằm khắc phục bất cập tồn tại từ cách tính điểm sàn cũ, chỉ tính đơn thuần tổng điểm ba môn thi, khiến một số thí sinh giỏi môn chính, có năng lực tốt, phù hợp với ngành nghề đào tạo lại không đủ điều kiện xét tuyển.

NGỌC HÀ - VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên