Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021: Điểm chuẩn ngành xã hội nhân văn, luật, sư phạm ra sao?

05/08/2021 10:40 GMT+7

TTO - Mối quan tâm của phần lớn thí sinh gửi đến các chuyên gia trong buổi tư vấn trực tuyến chủ đề "Có nên điều chỉnh nguyện vọng ngành xã hội nhân văn, sư phạm, luật...?" diễn ra trên tuoitre.vn vào sáng 4-8 là điểm chuẩn năm nay sẽ thế nào.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Dự báo tăng nhẹ

Trả lời các thí sinh thắc mắc về điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay sẽ biến động ra sao, ThS Lê Phan Quốc - phó trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết mặt bằng chung điểm thi THPT năm nay tăng so với năm ngoái. 

"Như vậy cũng có thể dự đoán được điểm sẽ có tăng. Nhưng tôi nghĩ các em có thể an tâm vì việc tăng là tăng đều. Hơn thế nữa, sắp tới lại có đợt điều chỉnh nguyện vọng. Như vậy nó còn phụ thuộc rất lớn vào lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành này" - ông Quốc dự báo.

Bạn đọc Hồ Thu Hiền hỏi: "Nếu em học ngành thuộc nhóm ngành đào tạo khác, không phải nhóm ngành đào tạo giáo viên (vật lý học, hóa học, văn học...), nhưng sau này em muốn đi dạy bộ môn (vật lý, hóa học, văn học...) ở các trường phổ thông thì có được không thầy ạ?".

ThS Lê Phan Quốc trả lời: "Khi trúng tuyển vào trường, em có thể học song ngành, chọn ngành hai là ngành sư phạm (nếu có chỉ tiêu tuyển sinh song ngành) để có thể đi dạy. Đồng thời, trường hiện đã có chương trình nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông. Nên sau khi tốt nghiệp nếu em cảm thấy có nguyện vọng đi dạy thì có thể đăng ký khóa nghiệp vụ này nhé".

Điểm chuẩn các ngành sẽ có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ trong mức khoảng 0,25 - 0,75 điểm.

ThS Lê Phan Quốc

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng vì phổ điểm môn tiếng Anh năm nay khá cao và đang có nhiều trang dự đoán điểm chuẩn nói rằng điểm chuẩn của khối D01 sẽ tăng mạnh. 

"Cho em hỏi về ngành lịch sử của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Năm 2020, ngành lịch sử khối D14 lấy 21 điểm. Không biết khối D14 năm nay có tăng điểm nhiều không ạ?" - một thí sinh hỏi.

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn: "Tổ hợp D14 ngành lịch sử có môn tiếng Anh có phổ điểm chuẩn cao hơn so với năm 2020. Năm 2021 có tăng điểm chuẩn hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng nguyện vọng đăng ký của mỗi tổ hợp, số lượng đăng ký của tổ hợp D14. Cho nên, theo thầy, nếu điểm của em đáp ứng được điểm chuẩn của một vài năm gần đây thì em nên giữ nguyện vọng đăng ký ngành lịch sử.

Điểm chuẩn đại học tổ hợp có xét môn tiếng Anh có thể tăng, nhưng mức tăng thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

ThS Trần Nam

Đăng ký bổ sung nguyện vọng

ThS Lê Phan Quốc cũng đưa ra lời khuyên với thí sinh là theo quy chế, thí sinh dùng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được nguyện vọng vào nhiều trường, các ngành. Do đó, cần căn cứ thêm vào năng lực cá nhân, sở thích để mình lựa chọn nguyện vọng và nếu có cơ hội thì mình cứ đăng ký. 

Tương tự, ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM - cho rằng đến thời điểm này rất khó để đưa ra dự báo chính xác điểm của các ngành. Lý do hiện các trường vẫn chưa có dữ liệu đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh, dữ liệu điểm thi và còn cả việc chờ các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm nay.

Ông Hiển tư vấn: "Nếu điểm của mình tương đương điểm chuẩn năm trước hoặc thấp hơn một tí thì vẫn cứ mạnh dạn đăng ký. Quy chế tuyển sinh năm nay với phương thức xét điểm thi THPT vẫn cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, nên các bạn có thể đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng để có thêm cơ hội trúng tuyển. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là các bạn phải chọn được đúng ngành mình thật sự yêu thích và sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên ngành, trường mình yêu thích lên trên theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất)".

Thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn các năm trước rồi so sánh với mức điểm của mình để có cơ sở đăng ký.

ThS Lê Văn Hiển

Thi năng khiếu thế nào trong dịch bệnh?

Một thí sinh hỏi: "Thưa thầy, có thể dùng kết quả thi năng khiếu của trường khác để xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non và giáo dục thể chất của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không? Và tình hình thi năng khiếu của trường mình sẽ có kế hoạch như thế nào?".

ThS Lê Phan Quốc tư vấn: "Trường chỉ sử dụng kết quả kỳ thi năng khiếu do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức để xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non và giáo dục thể chất, em nhé! Về kế hoạch thì nhà trường sẽ điều chỉnh sang thi trực tuyến, để tạo điều kiện thuận lợi cho các em; việc thi này cũng đã có hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Do đó, các em chú ý theo dõi thông tin tại website tuyển sinh của trường".

Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng ngành xã hội nhân văn, sư phạm, luật…? Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng ngành xã hội nhân văn, sư phạm, luật…?

TTO - Từ 9h đến 11h sáng nay 4-8, báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: 'Có nên điều chỉnh nguyện vọng ngành xã hội nhân văn, sư phạm, luật...' tại tuoitre.vn.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận