14/07/2011 06:19 GMT+7

Tuyển sinh cao đẳng: Căng thẳng không thua ĐH

T.HÀ - M.GIẢNG - H.BÌNH
T.HÀ - M.GIẢNG - H.BÌNH

TT - Hôm nay, thí sinh dự thi đợt 3 đến làm thủ tục dự thi ở các trường CĐ có tổ chức thi. Tại không ít trường CĐ, cuộc đua tranh của các thí sinh sẽ gay gắt không kém gì các trường ĐH hàng đầu.

M8Li0fkG.jpgPhóng to
Thí sinh và phụ huynh được sinh viên tình nguyện hướng dẫn tìm địa điểm thi và nhà trọ tại điểm thi số 7 của Trường CĐ Tài chính - hải quan sáng 13-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Trường CĐ Giao thông vận tải (Hà Nội) có tới 24 điểm thi vì trường nhận được đến 29.526 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Con số này cao hơn hàng chục ngàn hồ sơ so với trường ĐH đào tạo cùng lĩnh vực này là Trường ĐH Giao thông vận tải, trong khi chỉ tiêu của trường chỉ có 2.100. Vì thế tỉ lệ “chọi” của Trường CĐ Giao thông vận tải còn cao hơn nhiều so với các trường ĐH cùng khối ngành. Tương tự, nhiều trường CĐ sẽ tổ chức thi trong đợt 3 này cũng có số lượng ĐKDT và tỉ lệ “chọi” rất cao như: CĐ Nội vụ, CĐ Kỹ thuật Tôn Đức Thắng, CĐ Sư phạm trung ương, CĐ Kinh tế đối ngoại...

Điểm chuẩn cao

Tất bật chuẩn bị cho ngày thi

Ngày 13-7, nhiều thí sinh, phụ huynh đã đến địa điểm thi của 21 trường CĐ tổ chức thi trên địa bàn TP.HCM để nhờ giới thiệu chỗ trọ và hỏi thông tin chỉnh sửa sai sót trong giấy báo dự thi.

Trong khi đó, trong ngày 13-7 lượng thí sinh từ các tỉnh, thành đổ về TP.HCM dự thi CĐ qua các bến xe, nhà ga khá đông. Tại bến xe miền Đông, chị Ngô Thu Giang - đội trưởng tiếp sức mùa thi - cho biết đội đã hướng dẫn đường đi, chỗ trọ, phát bản đồ, cẩm nang tuyển sinh cho khoảng 2.000 thí sinh từ các tỉnh Tây nguyên, Nam Trung bộ và một số tỉnh phía Bắc.

Tương tự, sinh viên tình nguyện tại bến xe miền Tây cũng hỗ trợ khoảng 400 thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tại ga Sài Gòn, anh Lê Cao Sỹ - đội trưởng tiếp sức mùa thi - cho biết đã đón được 400 thí sinh, phụ huynh các tỉnh trong hai ngày 12 và 13-7.

Trong khi một số thí sinh dự thi CĐ ở đợt 3 coi đây là đợt thi “dự trữ”, nhất là trong trường hợp đã không làm bài thi tốt ở hai đợt thi ĐH, thì theo đánh giá của nhiều trường CĐ, đặt mục tiêu trúng tuyển vào CĐ đang trở thành một xu hướng ngày càng được thí sinh lựa chọn.

Ưu điểm để nhiều thí sinh đặt mục tiêu nhắm tới trường CĐ là thời gian và chi phí đào tạo hợp lý hơn; cơ hội việc làm khi tốt nghiệp CĐ ở nhiều ngành cũng tương đương - thậm chí còn dễ kiếm việc hơn - tốt nghiệp ĐH; cơ hội học liên thông lên ĐH khi có nhu cầu ngày càng nhiều... Chính vì vậy, trong tương quan so với các trường ĐH cùng khối ngành, nhiều trường CĐ đang tỏ ra có ưu thế hơn trong sự lựa chọn của thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Lâm, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Giao thông vận tải, cho biết con số ĐKDT vào trường năm nay vẫn tiếp tục giữ được “phong độ” đã duy trì liên tục nhiều năm qua. Mặc dù điểm chuẩn của trường năm trước rất cao, 17-22 điểm tùy ngành học, trong khi điểm sàn chung của Bộ GD-ĐT đối với khối A hệ CĐ là 10 điểm, chỉ tiêu tuyển mới năm 2011 không tăng... cho thấy nhiều thí sinh sẵn sàng cạnh tranh gay gắt để trúng tuyển vào trường.

Trên thực tế, theo ông Lâm, năm nào trường cũng chỉ cần xét tuyển bằng NV1, số lượng thí sinh trúng tuyển “ảo” không đáng kể... Năm nay nhà trường dự báo với số lượng ĐKDT cao như vậy, có thể dễ dàng tuyển hết chỉ tiêu ngay từ NV1 với mức điểm chuẩn cao.

“Chọi” nhiều hơn ĐH

Trường CĐ Nội vụ Hà Nội cũng nhận được hơn 10.000 hồ sơ ĐKDT cho 1.500 chỉ tiêu tuyển mới. Ông Dương Mạnh Hùng, phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, cho biết trường sẽ xây dựng điểm chuẩn theo ngành đào tạo. Với mức điểm chuẩn luôn cao hơn sàn CĐ 3-7 điểm nhưng chưa năm nào trường phải xét tuyển NV2 vì nguồn tuyển rất dồi dào, tỉ lệ “ảo” không đáng kể.

Tại TP.HCM, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại có lượng hồ sơ dự thi nhiều nhất khu vực phía Nam với trên 28.000 hồ sơ, trong đó khối A hơn 17.000 bộ. Như vậy với 1.300 chỉ tiêu, tỉ lệ “chọi” vào trường này lên đến 1/21 - cao hơn so với rất nhiều trường ĐH. Trong khi đó, hồ sơ vào Trường CĐ Tài chính - hải quan gần 28.000 bộ, tăng hơn 8.000 bộ so với năm 2010. Với 1.600 chỉ tiêu, tỉ lệ “chọi” chung vào trường lên đến 1/17,5.

Ông Giang Văn Kịp - hiệu trưởng nhà trường - cho biết ngành tài chính ngân hàng có tỉ lệ “chọi” cao nhất: 1/21, các ngành còn lại dao động từ 1 “chọi” 15 đến 17, riêng ngành kinh doanh thương mại có tỉ lệ “chọi” thấp nhất: 1/7.

Ông Bùi Mạnh Tuân - phó hiệu trưởng Trường CĐ Công thương TP.HCM - cho biết năm nay có hơn 23.000 thí sinh ĐKDT vào trường, tăng khoảng 40% so với năm 2010. Tuy vậy lượng hồ sơ vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm ngành kinh tế, nhất là các ngành tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh.

Các trường CĐ kỹ thuật, CĐ chuyên ngành cũng có lượng hồ sơ tăng đáng kể so với năm 2010. Trong đó, Trường CĐ Tài nguyên và môi trường TP.HCM có hơn 13.000 hồ sơ, tăng khoảng 8.000 bộ. Ông Đậu Khắc Liêm - phó hiệu trưởng - cho biết chỉ riêng hai ngành môi trường và quản lý đất đai đã chiếm khoảng 50% tổng số hồ sơ.

Căng sức chuẩn bị

Về công tác chuẩn bị thi của các trường, rút kinh nghiệm những sai sót liên quan đến giám thị trong đợt thi ĐH, các trường CĐ đã tổ chức tập huấn cán bộ coi thi rất kỹ. Ông Trần Tấn Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng - cho biết ngày 13-7 trường vẫn tổ chức họp, nhắc nhở các điểm trưởng, điểm phó công tác tập huấn giám thị. Hôm nay (14-7), trước khi làm thủ tục dự thi cho thí sinh, giám thị sẽ được tập huấn và nhắc nhở về quy chế, nhiệm vụ để không xảy ra sai sót. Trước đó, trường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho cán bộ coi thi.

Trong khi đó, ông Bùi Mạnh Tuân cho biết để tránh trường hợp bất trắc, chiều 13-7 lực lượng giao đề thi phải “chạy nháp” đến 15 địa điểm thi của trường để tiên liệu trước những sự cố có thể xảy ra, tìm cách phòng tránh để giao đề đúng giờ. Trường CĐ Tài nguyên và môi trường TP.HCM còn mời thanh tra Bộ GD-ĐT về tập huấn hẳn một ngày cho cán bộ coi thi. Sau đó còn một buổi tập huấn lại và ngày làm thủ tục giám thị tiếp tục được các điểm trưởng sinh hoạt để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Với đặc trưng có nhiều thí sinh dự thi các khối năng khiếu, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh của Trường CĐ Sư phạm trung ương phức tạp hơn so với các trường khác. Theo ông Nguyễn Văn Lê, hiệu trưởng nhà trường, ngoài số lượng thí sinh đến dự thi đông đảo ở nhiều khối thi khác nhau, trường còn phải chuẩn bị đề thi, bố trí giám thị cho các môn thi năng khiếu với thời gian kéo dài hơn so với những môn thi viết.

475.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi

Đợt 3 của kỳ thi tuyển sinh năm 2011 diễn ra trong hai ngày 15 và 16-7 với đồng thời cả bốn khối thi A, B, C, D và các khối thi năng khiếu. Đây là đợt thi dành riêng cho các trường CĐ với đề thi chung các môn thi viết (bao gồm cả đề thi tự luận và trắc nghiệm) do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề. Các môn thi năng khiếu do từng trường CĐ chịu trách nhiệm ra đề thi.

Sáng nay (14-7), các thí sinh đến làm thủ tục dự thi ở các trường CĐ có tổ chức thi. Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT), trong đợt 3 cả nước có khoảng 130 trường CĐ tổ chức thi. Số lượng hồ sơ ĐKDT vào các trường CĐ có tổ chức thi trong đợt này khoảng 475.000 hồ sơ. Ngoài ra, cả nước có 96 trường CĐ không tổ chức thi, sẽ xét tuyển bằng kết quả dự thi ĐH và CĐ theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

T.HÀ - M.GIẢNG - H.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên