20/03/2022 10:16 GMT+7

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh

TRỌNG NHÂN - LAN NGỌC
TRỌNG NHÂN - LAN NGỌC

TTO - Đó là một trong những lưu ý quan trọng mà ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), gửi đến các thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 20-3.

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

6 tuần đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng

Ông Hùng chia sẻ công tác tuyển sinh, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 cơ bản được giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Ông Hùng lưu ý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến trên 2 kênh là cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Điều này khác năm 2021 với 2 phương thức đăng ký dự thi, xét tuyển bằng phiếu (bản giấy) hoặc đăng ký trực tuyến.

Dự kiến thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 4-2022.

Tuy nhiên, đăng ký xét tuyển đại học sẽ chỉ diễn ra 1 lần, dự kiến bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT, kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.

"Sẽ không còn khái niệm đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh", ông Hùng nói.

Ông Hùng lưu ý thêm học sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng không hạn chế, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tốt nhất, theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình.

"Chúng tôi cũng dự kiến sẽ rà soát chính sách ưu tiên khu vực, đối tượng, áp dụng có lộ trình, tạo thuận lợi cho các trường trong việc xác định ưu tiên, tạo sự công bằng cho học sinh", ông Hùng nói.

Vào trường nghề bằng một cú click chuột

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh - Ảnh 2.

Học sinh và giáo viên Trường THPT Nguyễn Việt Hồng tham khảo tài liệu báo Tuổi Trẻ gửi tặng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TS Vũ Xuân Hùng, vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết trong năm 2022, hệ thống trường cao đẳng, trung cấp sẽ tăng cường các cách thức tuyển sinh trực tuyến. 

Theo đó, học sinh sẽ có nhiều cách thức để kết nối với nhà trường ngay tại nhà để xét tuyển vào các trường nghề mong muốn.

Khác với các trường đại học, thí sinh nếu có nguyện vọng vào trường cao đẳng, trung cấp nào có thể liên hệ trực tiếp với trường để đăng ký.

Ngoài ra, thí sinh có thể vào trang web tuyensinh.gdnn.gov.vn hoặc vào app Chọn nghề. Tại đây có tất cả thông tin các trường, các ngành, cập nhật đầy đủ những thông tin tuyển sinh.

Thí sinh chỉ cần lựa chọn trường, ngành nghề mong muốn và đăng ký ngay trên web hay app này. Thông tin của thí sinh sẽ được chuyển tiếp ngay lập tức về các trường mà các em muốn xét tuyển, tạo điều kiện tối đa cho các em muốn học khối giáo dục nghề nghiệp.

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh - Ảnh 3.

Trung tá Trần Văn Mạnh, Trường Sĩ quan công binh, chia sẻ tại buổi tư vấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Học kèm "hành" không lo thất nghiệp

Tại gian tư vấn của trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), nhiều học sinh miền Tây quan tâm tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng. Thầy Lê Dũng - trưởng phòng đào tạo trường UEF, tận tình tư vấn: Nếu các em có khả năng tính toán giỏi, yêu thích được làm việc với các con số và có tính cẩn thận, tỉ mỉ thì tài chính ngân hàng là ngành phù hợp. 

"Trong quá trình học tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, đặc biệt kỹ năng hội nhập bằng các hoạt động như giao lưu sinh viên quốc tế, phong trào sinh viên, chuyển tiếp học kỳ quốc tế... giúp sinh viên dần quen với môi trường quốc tế, tạo cơ hội để sinh viên ra trường làm việc tại các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng cần thiết để có cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp". 

Thầy Dũng cho biết thêm tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các ngân hàng trong và ngoài nước, công ty, định chế tài chính, các sàn giao dịch, quỹ tài chính hay quản lý tài chính của các doanh nghiệp...

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh - Ảnh 4.

Các em học sinh được tư vấn tại gian tư vấn trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM - Ảnh: LAN NGỌC

Tại gian tư vấn Trường cao đẳng Du lịch Sài Gòn, Ths Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng trường, có mặt từ rất sớm để giải đáp mọi thắc mắc về ngành du lịch cho các em. Cô Xuân chia sẻ: Học du lịch thì phải thực hành mới thành công. Nếu chỉ chú trọng học thuộc lòng lý thuyết mà "quên" thực hành thì bạn khó thể dẫn tour hay thiết kế tour. 

Khi chọn học tại Trường cao đẳng Du lịch Sài Gòn, khoảng 70% thời gian học là thực hành. Các em sẽ được trải nghiệm hướng dẫn tour thực tế, cách điều hành tour, bán vé, cách xử lý các tình huống phát sinh khi dẫn tour...

"Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến tất cả các ngành, trong đó có du lịch, một số em tâm lý còn ngại ngùng không dám đăng ký học mặc dù rất đam mê. Hiện dịch bệnh đã tạm ổn, đặc biệt nhu cầu đi du lịch của tất cả mọi người đã tăng cao trở lại nên các em không nên quá lo ngại thất nghiệp sau khi ra trường", cô Xuân chia sẻ.

Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ngay tại Cần Thơ

Sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính của trường ĐH Cần Thơ sẽ được học, thực hành, nghiên cứu và có thể sáng tạo được các thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo. TS Trần Việt Châu - phó trưởng bộ môn Khoa học máy tính trường ĐH Cần Thơ, thông tin.

Theo TS Châu, ngành học này mở ra nhiều cơ hội việc làm ở lĩnh vực khoa học và nghiên cứu cho các bạn sinh viên. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được tiếp cận, thực hành, sáng tạo các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo như xe tự lái, viết game...

"Để học tốt ngành này đòi hỏi sinh viên phải thật sự đam mê nghiên cứu, chủ động học hỏi, tìm tòi thì mới tiến xa được, cảm nhận được cái hay và thiết thực của ngành này chứ không dễ đâm ra chán nản, có khi bỏ học giữa chừng...", thầy Châu nói. Hàng năm, khoa đều có liên kết với các doanh nghiệp tổ chức ngày hội việc làm để nhà tuyển dụng gặp gỡ và phỏng vấn sinh viên giúp tạo cơ hội có việc làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường.

Sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

122 gian tư vấn của hơn 70 trường đại học hàng đầu cả nước sẽ có mặt để giải đáp các thắc mắc về các kỳ thi, quy định tuyển sinh, xét tuyển cho các học sinh, phụ huynh.

* Thành viên ban tư vấn:

1. TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT.

2. TS Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH.

3. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

4. PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền - ủy viên hội đồng tuyển sinh, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.

5. TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

6. TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

7. PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

8. PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM.

9. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

10. Trung tá Trần Văn Mạnh - Trường Sĩ quan công binh.

Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ

TTO - 7h sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh - Ảnh 8.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên