28/05/2022 17:14 GMT+7

Tuyên Quang đưa hát then vào hoạt động du lịch

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Tỉnh Tuyên Quang vừa thử nghiệm đưa nghệ thuật hát then vào hoạt động du lịch, nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới khi đến những điểm tham quan lịch sử quen thuộc của địa phương.

Tuyên Quang đưa hát then vào hoạt động du lịch - Ảnh 1.

Du khách nghe hát then trên thuyền mảng giữa lòng hồ Nà Nưa - Ảnh: N.BÌNH

Từ hè 2022 này, khi đến các cụm di tích đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Nà Nưa..., du khách sẽ được trải nghiệm một sản phẩm du lịch mới là chèo thuyền mảng nghe hát then trên lòng hồ Nà Nưa tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Theo Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang, đây là nỗ lực làm mới sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của du khách khi kết hợp giữa du lịch lịch sử và trải nghiệm văn hóa trong cùng một chương trình tour.

Du khách sau khi thăm các điểm trong khu di tích lịch sử Tân Trào có thể dành khoảng 30 phút dạo trên hồ Nà Nưa bằng thuyền mảng và nghe hát then từ các nghệ nhân người dân tộc Tày. Để ngắm trọn lòng hồ Nà Nưa, du khách cần hơn 1 giờ đồng hồ vừa nghe hát then vừa giao lưu văn hóa với người dân bản địa.

Bà Lê Thị Thu Hòa, trưởng phòng nghiệp vụ Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang, cho biết các nghệ nhân hát then cũng như người chèo thuyền mảng đều là người dân địa phương, đã được tập huấn, đào tạo để phục vụ du khách an toàn và chu đáo. Tùy theo nhu cầu mà khách có thể dành thời gian trải nghiệm dịch vụ mới này, nhưng cần tối thiểu 30 phút để nghe khoảng 3-5 bài hát.

"Hát then chính thức được UNESCO vinh danh di sản phi vật thể đại diện nhân loại và tỉnh đang muốn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa vào phát triển du lịch. Mảng là phương tiện người dân địa phương dùng để vượt sông, vượt suối từ thời trước, sau này nét văn hóa được giữ lại tạo một trải nghiệm văn hóa đặc sắc cho du khách khi đến Tân Trào", bà Hòa cho biết.

Đại diện Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong hệ thống di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, trong đó có những di tích lịch sử đi vào huyền thoại như lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào. Và việc đưa thêm hát then vào hoạt động du lịch không chỉ gia tăng trải nghiệm cho du khách mà còn níu giữ khách ở điểm tham quan lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn.

Tuyên Quang đưa hát then vào hoạt động du lịch - Ảnh 2.

Nghệ nhân cầm cây đàn tính và cất lời then - Ảnh: N.BÌNH

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính

TTO - Sáng 13-5, nhiều hoạt động trong Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6 đã được tổ chức tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên