Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính

13/05/2018 13:20 GMT+7

TTO - Sáng 13-5 nhiều hoạt động trong Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6 đã được tổ chức tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 1.

Các đoàn hát then đến từ 14 tỉnh trong khắp cả nước mang đến cho công chúng nhưng màn tái hiện sinh động trên sân khấu Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6

Liên hoan nghệ thuật hát then đàn tính toàn quốc định kỳ tổ chức 3 năm một lần.

Năm nay, liên hoan có sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên các dân tộc Tày - Nùng - Thái đến từ 14 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Các hoạt động được tổ chức trong liên hoan như: biểu diễn giới thiệu Di sản hát then, đàn tính; trình diễn nghi lễ then; trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm, triển lãm về chủ đề Di sản văn hóa then các dân tộc Tày - Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái.

Phần trình diễn của các nghệ nhân Hà Giang - Video: Dương Liễu

500 nghệ nhân, diễn viên của của các dân tộc đã cùng nhau biểu diễn giới thiệu di sản hát then, đàn tính của địa phương mình. Mỗi vùng miền lại mang những nét độc đáo riêng từ câu hát cho đến trình diễn.

Hát then của các dân tộc Tày - Nùng - Thái thường được sử dụng trong các nghi lễ cầu mùa, cầu yên, cấp sắc...

Ngôn ngữ của lời then thường mộc mạc, giàu hình ảnh, gần gũi với cuộc sống đời thường, sử dụng ngôn từ tượng hình, tượng thanh phong phú, lối so sánh, ví von. Ngoài những lời hát tiếng dân tộc, trong liên hoan nhiều đoàn nghệ nhân, diễn viên đã thể hiện các lời hát then tiếng Việt.

Nội dung các khúc hát then chứa đựng tình yêu thiên nhiên, mong muốn nhân an vật thịnh, cầu cho mưa thuận gió hòa, con người mạnh khỏe, mùa màng tươi tốt, giai điệu mượt mà, sâu lắng, âm hưởng mềm mại, đầm ấm, tạo cảm giác gần gũi, thiêng liêng, sức truyền cảm mạnh.

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 3.

Trưng bày, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của đồng bào dân tộc

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 4.

Bà con đồng bào chăm chú thưởng thức những điệu hát then quen thuộc

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 5.
Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 6.

Trưng bày, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của đồng bào dân tộc

Đến cao nguyên đá Hà Giang nghe hát then, đàn tính - Ảnh 7.

Chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc của từng dân tộc như: xôi ngũ sắc, cá nướng, bánh tro,…

Người dân tộc Tày, Nùng hát then, đàn tính giữa lòng Sài Gòn Người dân tộc Tày, Nùng hát then, đàn tính giữa lòng Sài Gòn

TTO - Người dân tộc Tày, Nùng ở các tỉnh phía bắc di cư vào Nam thành lập các CLB hát then, đàn tính để duy trì loại hình nghệ thuật truyền thống này.

DƯƠNG LIỄU - ẢNH: NGUYỄN HIỀN

Tin mới nhất

11:01 AM

Giấc ngủ khỏe mạnh ở người lớn

Giấc ngủ thực sự là một quá trình rất tích cực liên quan đến một số thay đổi sinh lý trong các cơ quan của cơ thể.

11:00 AM

Với bạn Trưởng thành là gì?

Bạn cảm thấy mình đã trưởng thành hay còn chưa trưởng thành? Quá trình trưởng thành khiến bạn cảm thấy mất mát, đớn đau hay đủ đầy, hạnh phúc?

10:59 AM

Hãy là người tiêu dùng mỹ phẩm thông thái

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp chưa bao giờ lại sôi động đến vậy với vô số sản phẩm và vô vàn sự lựa chọn cho chị em.

10:34 AM

Thuốc sát trùng phải được dùng đúng cách

Dung dịch sát trùng là sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng.

10:18 AM

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

10:09 AM

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

10:08 AM

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

10:07 AM

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

10:00 AM

Học viện quốc tế Anh Quốc UK tuyển sinh chương trình song ngữ

Với triết lý giáo dục 5H và mô hình giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Học viện quốc tế Anh Quốc UK mang lại cho các em học sinh vốn kiến thức đầy đủ, thể lực vững chắc để trở thành các công dân toàn cầu!

09:54 AM

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

09:46 AM

Thầy giáo Mỹ xô ngã kẻ xả súng trong trường cứu học trò

TTO - Khi một nam sinh trung học nổ súng trong ngôi trường tại bang Indiana (Mỹ), thầy giáo dạy môn khoa học lập tức lao vào, xô ngã kẻ xả súng.

09:45 AM

Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh

TTO - Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” sau hơn một năm chuẩn bị đã chính thức thực hiện từ năm 2018, thí điểm tại quận 1, quận 12 và Thủ Thiêm.