29/07/2023 11:01 GMT+7

Tuyển nữ Việt Nam: Thất bại để trưởng thành

Thua Mỹ và Bồ Đào Nha là điều đã được dự báo với tuyển nữ Việt Nam ở World Cup nữ 2023. Vấn đề là thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ rút ra bài học gì cho mình.

Tốc độ là điều Thanh Nhã được kỳ vọng trong việc tìm kiếm bàn thắng cho tuyển nữ Việt Nam ở World Cup 2023 - Ảnh: TR.NGHĨA

Tốc độ là điều Thanh Nhã được kỳ vọng trong việc tìm kiếm bàn thắng cho tuyển nữ Việt Nam ở World Cup 2023 - Ảnh: TR.NGHĨA

"Thất bại 0-2 trước Bồ Đào Nha đã cho các cầu thủ tuyển nữ Việt Nam biết trình độ của mình đang ở đâu. Các bạn đừng nghĩ thua Mỹ ít bàn là tốt. Đấy là vì chúng ta thi đấu bằng tinh thần quả cảm mới được như vậy. 

Mặt khác, tuyển Mỹ cũng chưa đưa ra đội hình mạnh nhất. Đây cũng là bài học để cầu thủ biết phải làm gì để thi đấu tốt và đáp ứng được yêu cầu ban huấn luyện trong trận cuối cùng với Hà Lan", HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Thật vậy, có thể thấy rõ sự chênh lệch của tuyển nữ Việt Nam so với đương kim vô địch Mỹ (số 1 thế giới) và Bồ Đào Nha (hạng 21 thế giới). Cụ thể, trước tuyển Mỹ, tuyển Việt Nam chỉ kiểm soát bóng 34% và không có cú sút nào, tỉ lệ đường chuyền chính xác 49% so với 80% của đối thủ. 

Ở trận gặp Bồ Đào Nha, dù chỉ kiểm soát bóng 30% nhưng tuyển Việt Nam đã có 5 cú sút (1 trúng đích), tỉ lệ chuyền bóng chính xác 59%.

Dù vậy, khoảng cách 11 bậc trên bảng xếp hạng thế giới giữa bóng đá nữ Việt Nam và Bồ Đào Nha tưởng gần mà vẫn xa dịu vợi. Chỉ cần đối thủ tăng tốc, các cô gái Việt Nam lập tức bị bỏ lại phía sau. 

Tiêu biểu nhất có lẽ là hình ảnh tiền vệ Dương Thị Vân (1m50) nhiều lần đuổi theo ngăn cản trong vô vọng khi tiền vệ tấn công Kika Nazareth (1m70) cầm bóng. Một trong số những tình huống đó, Kika đã xâm nhập vòng cấm và sút hạ thủ môn Kim Thanh ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0.

Bất chấp những bài tập nâng cao thể lực, sự thua thiệt thể hình vẫn khiến tuyển nữ Việt Nam gặp khó khăn trong tranh chấp, chống bóng bổng hoặc ngăn cản những pha phối hợp nhanh của Mỹ và Bồ Đào Nha. 

Tuyển Hà Lan có chiều cao trung bình 1m70, cao hơn cả Mỹ (1m69) và Bồ Đào Nha (1m68), nên sẽ lại càng khó cho các cô gái Việt Nam.

Sau trận thua Bồ Đào Nha, toàn đội đã ra sân tập vào chiều 28-7. Trong đó, chấn chỉnh lớn nhất chính là nơi cặp tiền vệ phòng ngự Thái Thị Thảo - Dương Thị Vân. Việc cả hai thường xuyên dâng cao đã mở ra nhiều khoảng trống để các cầu thủ Bồ Đào Nha khai thác. Điều này không thể lặp lại trước một tuyển Hà Lan chơi tấn công rất tốt. 

"Tôi nghĩ ban huấn luyện sẽ tính toán để có một đội hình phù hợp trước Hà Lan nhằm hướng tới kết quả tốt nhất", hậu vệ trái Hoàng Thị Loan chia sẻ.

"Tuyển nữ Việt Nam sẽ chơi nỗ lực trước Hà Lan"'Tuyển nữ Việt Nam sẽ chơi nỗ lực trước Hà Lan'

Phát biểu trước buổi tập chiều 28-7, hậu vệ Hoàng Thị Loan cho biết đội tuyển nữ Việt Nam sẽ bước vào trận cuối cùng với Hà Lan ở World Cup nữ 2023 bằng tinh thần và ý chí cao nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên